Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Du lịch - Lễ hội
Ngọt ngào hương quế Văn Yên
Cập nhật: Thứ sáu, 7/10/2016 | 10:00:59 PM Google Twitter
YBĐT - Tối 7/10, Lễ hội Quế huyện Văn Yên lần thứ 2 - năm 2016 đã chính thức khai mạc tại Sân vận động trung tâm huyện Văn Yên. Với sự chuẩn bị, dàn dựng chu đáo, công phu, sự góp mặt của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên, đêm khai mạc Lễ hội trên đất quế đã thể hiện những nét đặc sắc, hấp dẫn khó quên với du khách và nhân dân.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

Dự Lễ khai mạc có đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh cùng hàng vạn người dân và du khách.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự khai mạc Lễ hội Quế huyện Văn Yên lần thứ 2 năm 2016

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Vũ Quang Hải – Chủ tịch UBND huyện Văn Yên khẳng định: Văn Yên là địa phương có diện tích quế lớn nhất, nhì cả nước với trên 40.000 ha. Cây quế không chỉ giúp người dân Văn Yên xóa đói giảm nghèo, làm giàu mà còn là biểu tượng kinh tế, văn hóa của cộng đồng người Dao đồng thời góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và bảo vệ môi trường.

Việc tổ chức Lễ hội Quế lần thứ 2 đã giúp cho huyện tiếp tục có cơ hội và điều kiện quảng bá tới bạn bè, du khách gần xa về giá trị của cây quế Văn Yên, gắn với văn hóa trồng quế lâu đời của đồng bào Dao nơi đây. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong và ngoài nước biết đến một sản phẩm đặc thù của địa phương nhằm tăng cường thúc đẩy liên kết, từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm quế.

Sau phần khai mạc ngắn ngọn, súc tích của đồng chí Chủ tịch UBND huyện và tiếng trống khai hội của đồng chí Bí thư Huyện ủy Trần Huy Tuấn, chương trình nghệ thuật đặc sắc đã với chủ đề “Ngọt ngào hương quế Văn Yên”  gồm 3 chương:  “Những sắc màu hội tụ”, “ Tình bên hương quế” và “Văn Yên khởi sắc” đã để lại ấn tượng mạnh với du khách trong và ngoài nước.

Chương I - “Những sắc màu hội tụ” đã tái hiện sự quyết tâm của nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên trong việc chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Chương II - “Tình bên hương quế” là sự hòa quyện, tổng hợp các sắc màu văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân tộc Dao. Ở đó, tình đất, tình người, tình rừng hương quế quện vào nhau nồng nàn, say đắm… để nói lên rừng quế Văn Yên không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, tạo bầu không khí trong lành, giữ đất, giữ bản làng mà còn là nơi để bày tỏ tình yêu trai gái, là nguồn cảm hứng để các nghệ sĩ thỏa sức sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật về một Văn Yên yên bình, cuốn hút đến lạ kỳ.

“Văn Yên khởi sắc” là chủ đề của chương kết muốn gửi gắm, cùng với nhân dân cả nước, trong thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất của người dân Văn Yên, kinh tế - xã hội của huyện đã có bước đột phá rõ rệt. Trong đó, cây quế ngày càng khẳng định vị thế kinh tế chủ lực của địa phương. Hàng năm, huyện trồng mới từ 1.500 đến 1.600 ha quế. Hiện cây quế đã có mặt ở cả 27 xã, thị trấn với diện tích trên 40.000 ha đưa Văn Yên trở thành vùng chuyên canh quế hàng hóa lớn nhất cả nước. Mỗi năm, huyện xuất ra thị trường khoảng 9.000 tấn vỏ quế khô; cành, lá quế đạt khoảng 55.000 tấn; tinh dầu quế khoảng 290 tấn; gỗ quế đạt 62.000 m3..., thu về 540 tỷ đồng mỗi năm.

Đến với Lễ hội Quế huyện Văn Yên 2016, du khách còn được hòa mình vào không khí vui tươi, sôi động của rất nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc như: màn tái hiện lễ Cấp sắc 12 đèn, lễ hội Cầu mùa, hát Páo Dung của dân tộc Dao; Hội thi "Người đẹp vùng quế"; thi ảnh nghệ thuật "Đất và người Văn Yên", Hội chợ thương mại và các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao khác.

Thông qua Lễ hội, Văn Yên đã giới thiệu những hoạt động văn hóa truyền thống, mang sắc thái riêng của nhân dân các dân tộc, nhất là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, gắn kết phát triển sản xuất, tiêu thụ, quảng bá thương hiệu các sản phẩm quế để mở rộng thị trường, tăng giá trị xuất khẩu, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên vùng đất quế.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc

 Đồng chí Bí thư Huyện ủy Trần Huy Tuấn đánh trống khai hội

Sản phẩm quế được giới thiệu tại lễ hội

Tái hiện lễ hội giã cốm

Lãnh đạo huyện Văn Yên tặng hoa và quà lưu niệm cho các công ty, doanh nghiệp tiêu biểu trong chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ quế.

Hai á hậu Ngô Thanh Thanh Tú và Huỳnh Thị Thùy Dung (Hoa hậu Việt Nam 2016) trao tặng 50 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó của huyện Văn Yên.

Đông đảo du khách và nhân dân tham dự lễ khai mạc

                                          Văn Tuấn – Mạnh Cường – Hoài Văn

 

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group