Lễ hội đền Đông Cuông năm 2018: Văn minh, an toàn

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/2/2018 | 2:13:10 PM

YênBái -

YBĐT – Tối 27/2 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, Lễ hội đền Đông Cuông đã chính thức khai mạc. Sáng 13 tháng Giêng âm lịch, phần nghi lễ chính đã được tiến hành. Năm nay, do đền Đông Cuông đang trong quá trình trùng tu, tôn tạo nên lễ hội không tổ chức nghi lễ rước Mẫu sang sông, song lượng du khách đến hành hương chiêm bái vẫn rất đông.


Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Văn Yên đọc Chúc văn dâng lên Thánh Mẫu.

Năm nay việc dâng đồ mã trong thực hành thờ Mẫu của người dân đã hạn chế nhờ chủ trương của Đảng và Nhà nước và sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội trong tuyên truyền nên nhận thức của người dân đã được nâng cao, hạn chế đốt vàng mã trong các hoạt động tâm linh. Thủ nhang Hà Văn Giấy làm lễ tế  tại đền Đông Cuông.

Lễ hội Đền Đông Cuông năm nay được tổ chức trùng vào ngày làm việc trong tuần. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, tại bãi gửi xe vào đền không có sự xuất hiện của xe biển xanh. Ngoài ra, công tác an ninh trật tự được bảo đảm, vệ sinh an toàn thực phẩm ở các quán ăn trong khu vực lễ hội, khu ẩm thực dân tộc tại nơi tổ chức chợ quê đã được làm tốt; không có hiện tượng tụ tập ăn xin, lợi dụng chèo kéo, chặt chém đối với du khách...Đông đảo người dân về hành hương chiêm bái tại đền.

Ngoài phần lễ, du khách thập phương đến hành hương chiêm bái trong dịp này còn được xem các hoạt động trong phần hội như: thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc, xe thư viện lưu động và tham quan mua sắm tại các gian hàng chợ quê và tham quan gian trưng bày báo xuân của Hội Nhà Báo tỉnh Yên Bái.Thi đấu vật giữa trai làng các xã trên địa bàn huyện Văn Yên.Sôi động môn kéo co tại Lễ hội.

Đền Đông Cuông năm 2018 mặc dù đang trong quá trình trùng tu, tôn tạo  nhưng với sự nỗ lực của Ban tổ chức và người dân nơi đây, các nội dung của lễ hội đền Đông Cuông năm 2018 vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống, đảm bảo sự trang trọng, văn minh, đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của du khách thập phương.


Minh Huyền - Quyết Thắng

  •  
Các tin khác
Một góc Dragon Fly Nghĩa Lộ

Tọa lạc tại Đồi Pú Lo thuộc tổ 1, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Dragon Fly Nghĩa Lộ (Chuồn chuồn Nghĩa Lộ) là dự án resort cao cấp tại khu vực miền Tây, tỉnh Yên Bái với không gian đẹp, lạ độc nhất ở thời điểm này trên địa bàn thị xã, đặc biệt đem đến trải nghiệm cực kì mới lạ với du khách khi đến Nghĩa Lộ - Mường Lò, chiếc nôi của văn hóa Thái Tây Bắc.

Chiều 18-1, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019. Nhiều địa phương cũng thông báo các phương án tổ chức nhằm bảo đảm lễ hội diễn ra đúng tinh thần an toàn, văn minh.

Các Bộ trưởng, trưởng đoàn tham dự diễn đàn du lịch ASEAN 2019.

Tối 16/1, lễ khai mạc diễn đàn du lịch ASEAN 2019 diễn ra tại Hạ Long (Quảng Ninh) với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng 2.000 đại biểu đến từ các nước trên thế giới.

Hồ Thác Bà.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tăng cường hoạt động truyền thông về du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục