Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
Du lịch - Lễ hội
Lễ hội đền Đông Cuông năm 2018: Văn minh, an toàn
Cập nhật: Thứ tư, 28/2/2018 | 2:13:10 PM Google Twitter
YBĐT – Tối 27/2 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, Lễ hội đền Đông Cuông đã chính thức khai mạc. Sáng 13 tháng Giêng âm lịch, phần nghi lễ chính đã được tiến hành. Năm nay, do đền Đông Cuông đang trong quá trình trùng tu, tôn tạo nên lễ hội không tổ chức nghi lễ rước Mẫu sang sông, song lượng du khách đến hành hương chiêm bái vẫn rất đông.

Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Văn Yên đọc Chúc văn dâng lên Thánh Mẫu.

Năm nay việc dâng đồ mã trong thực hành thờ Mẫu của người dân đã hạn chế nhờ chủ trương của Đảng và Nhà nước và sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội trong tuyên truyền nên nhận thức của người dân đã được nâng cao, hạn chế đốt vàng mã trong các hoạt động tâm linh. Thủ nhang Hà Văn Giấy làm lễ tế  tại đền Đông Cuông.

Lễ hội Đền Đông Cuông năm nay được tổ chức trùng vào ngày làm việc trong tuần. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, tại bãi gửi xe vào đền không có sự xuất hiện của xe biển xanh. Ngoài ra, công tác an ninh trật tự được bảo đảm, vệ sinh an toàn thực phẩm ở các quán ăn trong khu vực lễ hội, khu ẩm thực dân tộc tại nơi tổ chức chợ quê đã được làm tốt; không có hiện tượng tụ tập ăn xin, lợi dụng chèo kéo, chặt chém đối với du khách...Đông đảo người dân về hành hương chiêm bái tại đền.

Ngoài phần lễ, du khách thập phương đến hành hương chiêm bái trong dịp này còn được xem các hoạt động trong phần hội như: thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc, xe thư viện lưu động và tham quan mua sắm tại các gian hàng chợ quê và tham quan gian trưng bày báo xuân của Hội Nhà Báo tỉnh Yên Bái.Thi đấu vật giữa trai làng các xã trên địa bàn huyện Văn Yên.Sôi động môn kéo co tại Lễ hội.

Đền Đông Cuông năm 2018 mặc dù đang trong quá trình trùng tu, tôn tạo  nhưng với sự nỗ lực của Ban tổ chức và người dân nơi đây, các nội dung của lễ hội đền Đông Cuông năm 2018 vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống, đảm bảo sự trang trọng, văn minh, đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của du khách thập phương.


Minh Huyền - Quyết Thắng
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group