Lễ hội cúng rừng của người Mông Nà Hẩu (Văn Yên)

  • Cập nhật: Thứ bảy, 17/3/2018 | 10:17:55 PM

YênBái - YBĐT - Lễ hội cúng rừng của đồng bào Mông xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên đã được tổ chức vào ngày 16/3/2018 (tức ngày 29 tháng Giêng).

Người dân xã Nà Hẩu (Văn Yên) nô nức lên núi - nơi thực hiện Lễ cúng rừng.
Người dân xã Nà Hẩu (Văn Yên) nô nức lên núi - nơi thực hiện Lễ cúng rừng.


Từ lâu, Lễ hội cúng rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Mông xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên. 

Lễ hội được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng Giêng hàng năm, thể hiện nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn thờ các vị thần suối, thần núi, thần rừng, thần cây... Đồng thời, đây cũng là dịp nhắn nhủ mỗi người dân địa phương nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ và phát triển rừng, tạo nguồn sinh thủy phục vụ đời sống, sản xuất, cải tạo môi sinh...

Cùng với phần lễ, người dân trên địa bàn xã Nà Hẩu và các xã lân cận đã hòa mình trong khí vui tươi với các tiết mục văn nghệ và hoạt động thể thao mang đậm bản sắc dân tộc như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ; tham quan các gian hàng nông sản, thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương như thắng cố, xôi nếp cẩm, chè đậu, chè đỗ đen... Thầy cúng làm lễ cầu Thần rừng cho mưa thuận, gió hoà, giúp người dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc...Chàng trai Mông thể hiện tài năng múa khèn trong đêm văn nghệ.Môn đẩy gậy luôn hào hứng và hấp dẫn, thu hút người xem và cổ vũ
Môn bắn nỏ cũng hồi hộp không kém Những sản vật quý hiếm của địa phương giới thiệu với khách du lịch .

A Hồng - A Mua

  •  
Các tin khác
Một góc Dragon Fly Nghĩa Lộ

Tọa lạc tại Đồi Pú Lo thuộc tổ 1, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Dragon Fly Nghĩa Lộ (Chuồn chuồn Nghĩa Lộ) là dự án resort cao cấp tại khu vực miền Tây, tỉnh Yên Bái với không gian đẹp, lạ độc nhất ở thời điểm này trên địa bàn thị xã, đặc biệt đem đến trải nghiệm cực kì mới lạ với du khách khi đến Nghĩa Lộ - Mường Lò, chiếc nôi của văn hóa Thái Tây Bắc.

Chiều 18-1, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019. Nhiều địa phương cũng thông báo các phương án tổ chức nhằm bảo đảm lễ hội diễn ra đúng tinh thần an toàn, văn minh.

Các Bộ trưởng, trưởng đoàn tham dự diễn đàn du lịch ASEAN 2019.

Tối 16/1, lễ khai mạc diễn đàn du lịch ASEAN 2019 diễn ra tại Hạ Long (Quảng Ninh) với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng 2.000 đại biểu đến từ các nước trên thế giới.

Hồ Thác Bà.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tăng cường hoạt động truyền thông về du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục