Lễ hội cúng rừng của người Mông Nà Hẩu (Văn Yên)

  • Cập nhật: Thứ bảy, 17/3/2018 | 10:17:55 PM

YênBái - YBĐT - Lễ hội cúng rừng của đồng bào Mông xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên đã được tổ chức vào ngày 16/3/2018 (tức ngày 29 tháng Giêng).

Người dân xã Nà Hẩu (Văn Yên) nô nức lên núi - nơi thực hiện Lễ cúng rừng.
Người dân xã Nà Hẩu (Văn Yên) nô nức lên núi - nơi thực hiện Lễ cúng rừng.


Từ lâu, Lễ hội cúng rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Mông xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên. 

Lễ hội được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng Giêng hàng năm, thể hiện nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn thờ các vị thần suối, thần núi, thần rừng, thần cây... Đồng thời, đây cũng là dịp nhắn nhủ mỗi người dân địa phương nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ và phát triển rừng, tạo nguồn sinh thủy phục vụ đời sống, sản xuất, cải tạo môi sinh...

Cùng với phần lễ, người dân trên địa bàn xã Nà Hẩu và các xã lân cận đã hòa mình trong khí vui tươi với các tiết mục văn nghệ và hoạt động thể thao mang đậm bản sắc dân tộc như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ; tham quan các gian hàng nông sản, thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương như thắng cố, xôi nếp cẩm, chè đậu, chè đỗ đen... Thầy cúng làm lễ cầu Thần rừng cho mưa thuận, gió hoà, giúp người dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc...Chàng trai Mông thể hiện tài năng múa khèn trong đêm văn nghệ.Môn đẩy gậy luôn hào hứng và hấp dẫn, thu hút người xem và cổ vũ
Môn bắn nỏ cũng hồi hộp không kém Những sản vật quý hiếm của địa phương giới thiệu với khách du lịch .

A Hồng - A Mua

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa

Festival "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" diễn ra trong thời gian từ 31/5 – 9/6/2019 tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai và các xã trọng tâm về du lịch của huyện như Thải Giàng Phố, Tà Chải, Bảo Nhai.

Trạm Tấu - huyện miền núi phía Tây của tỉnh với nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đẹp hoang sơ và bí ẩn. Cảnh đẹp núi rừng nơi non cao đã và đang hấp dẫn các bạn trẻ đam mê du lịch mạo hiểm, du lịch phượt.

Hình ảnh trong đêm bế mạc Festival Biển 2019.

Trong 4 ngày lễ hội (từ 11-14/5), đã có hơn 143.600 lượt khách trong nước và quốc tế đã đến với Festival Biển 2019 tổ chức tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2019 và Festival biển tại Nha Trang.

Người dân cùng du khách trong và ngoài nước đến quảng trường ở Nha Trang xem các tiết mục nghệ thuật khai mạc Năm du lịch quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục