Yên Bái thu hút đầu tư gần 1.300 tỷ đồng từ dự án du lịch

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/3/2018 | 1:44:20 PM

YênBái - YBĐT - Ngày 21/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch số 197/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 35 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025; triển khai kế hoạch hoạt động du lịch 2018; kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958-25/9/2018).

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức những ngày lễ lớn của tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức những ngày lễ lớn của tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức những ngày lễ lớn của tỉnh. Tham dự còn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị,thành phố, đại điện các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch đóng trên địa bàn.

Sau 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 197/KH-UBND, tỉnh Yên Bái đã xây dựng, điều chỉnh các quy hoạch về phát triển du lịch và dịch vụ du lịch, trong đó có Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2030 đã trình Bộ Văn hóa  - Thể thao và Du lịch xem xét, thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10 năm 2018. 

Hoàn chỉnh và triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể hệ thống di tích trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2025; Quy hoạch điều chỉnh không gian thị xã Nghĩa Lộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Xây dựng Quy hoạch phát triển du lịch Khu di tích danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, khu du lịch đèo Khau Phạ - huyện Mù Cang Chải. 

Cùng với đó, tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng, hình thành và phát triển 4 vùng du lịch trọng điểm, trong đó chú trọng đến phát triển du lịch cộng đồng.
 
Trong năm 2017, Yên Bái đã thu hút được gần 1.300 tỷ đồng vốn đầu tư bên ngoài từ 24 dự án thuộc lĩnh vực du lịch triển khai trên địa bàn tỉnh, chủ yếu ở các huyện Yên Bình, Mù Cang Chải, Lục Yên và thị xã Nghĩa Lộ.
 
Toàn tỉnh đã đón trên 507.000 lượt khách du lịch, tăng 3,4% so với cùng kỳ, vượt 1,4% so với kế hoạch. Doanh thu từ các cơ sở lưu trú đạt trên 270 tỷ đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 10 doanh nghiệp đăng ký tổ chức kinh doanh lữ hành du lịch, 150 cơ sở kinh doanh lưu trú, 145 hộ gia đình hoạt động homestay...

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch đã thảo luận những nội dung liên quan đến quy hoạch phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; trong đó tập trung vào việc xây dựng các tour, tuyến du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông để phục vụ phát triển du lịch, khai thác các sản phẩm du lịch mới thu hút du khách…
 
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoạt động du lịch, các địa phương cũng đề xuất, kiến nghị tỉnh bổ sung thêm các chính sách cụ thể trong việc đào tạo, hướng dẫn người dân nâng cao trình độ, mở lớp đào tạo tiếng Anh giao tiếp; quy hoạch các nhà hàng, khách sạn, khu tham quan cho các bản làng, khu chăn nuôi, trồng trọt để người dân được hưởng lợi từ làm du lịch…

Hội nghị cũng đã thông qua Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động, văn hóa, văn nghệ với chủ đề "60 năm học tập và làm theo lời Bác”; tổ chức triển lãm trưng bày các tư liệu ảnh, hiện vật với chủ đề "Bác Hồ với quê hương Yên Bái”, hội thi thể thao "Rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phát động thi sáng tác tranh cổ động, xuất bản sách, tổ chức Hội thảo với chủ đề "Bác Hồ với Yên Bái, Yên Bái với Bác Hồ”... Đặc biệt Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Yên Bái sẽ được tổ chức tại Sân vận động thành phố Yên Bái vào 19h30 phút ngày 25/9/2018.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến khẳng định du lịch Yên Bái năm qua thực sự khởi sắc. Để du lịch Yên Bái tiếp tục phát triển, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành được phân công thực hiện Kế hoạch số 197/KH-UBND của UBND tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết các phần việc. 

Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, các doanh nghiệp lữ hành hoạt động trong lĩnh vực du lịch đóng trên địa bàn cần đổi mới tư duy tổ chức du lịch, có thêm các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn.
 
Thời gian tới, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với các công ty du lịch xây dựng các tour du lịch theo tuyến trên địa bàn; tuyên truyền, quảng bá đến đông đảo du khách về các tour du lịch và gắn các sản phẩm du lịch vào các tour. Sở đào tạo các thuyết minh viên, các hoạt động đón tiếp khách phải thực sự chuyên nghiệp; đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng. Năm du lịch 2018, tỉnh Yên Bái có rất nhiều hoạt động, trong đó trọng tâm là kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái; Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức quy mô, hoành tráng, long trọng...
 

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 35 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2020.

Nhân dịp này,  UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc thực hiện Nghị quyết 35 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2020.
 
Thu Hiền

  •  
Các tin khác
Hình ảnh trong đêm bế mạc Festival Biển 2019.

Trong 4 ngày lễ hội (từ 11-14/5), đã có hơn 143.600 lượt khách trong nước và quốc tế đã đến với Festival Biển 2019 tổ chức tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2019 và Festival biển tại Nha Trang.

Người dân cùng du khách trong và ngoài nước đến quảng trường ở Nha Trang xem các tiết mục nghệ thuật khai mạc Năm du lịch quốc gia.

Nam, nữ thanh niên người Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò vui “Hảng cống” trong lễ hội ngày xuân.

“Hảng cống” là đánh trống, chiêng trong các lễ hội, các hoạt động mang tính cộng đồng của đồng bào dân tộc Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò.

UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 176/KH-UBND về triển khai hoạt động Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục