Háo hức mây pha lê

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/5/2018 | 7:54:21 AM

YBĐT - Cùng với Festival Dù lượn "Bay trên mùa nước đổ” tại đỉnh đèo Khau Phạ, những ngày qua, Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê cũng đã đón hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng, hòa mình vào với khung cảnh nghệ thuật thiên nhiên hùng vĩ.

Du khách tham quan Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê.
Du khách tham quan Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê.


Sự kiện Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê tại đồi mâm xôi xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải là sự triển lãm nghệ thuật độc đáo có một không hai, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và đặc biệt hơn nữa, nó được triển lãm kết hợp trên những kiệt tác nghệ thuật kỳ vĩ do chính bàn tay, khối óc và sức lao động của đồng bào Mông Mù Cang Chải tạo nên khiến du khách háo hức tìm về chiêm ngưỡng.
 
Cùng với Festival Dù lượn "Bay trên mùa nước đổ” tại đỉnh đèo Khau Phạ thì những ngày qua, Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê cũng đã đón hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng, hòa mình vào với khung cảnh nghệ thuật thiên nhiên hùng vĩ.
 
Nhà thiết kế nghệ thuật người Mỹ gốc Việt - Andy Cao - một trong những thành viên của nhóm tài trợ chính đưa hạt pha lê về triển lãm chia sẻ, Ý nghĩa của triển lãm là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và những kiệt tác lao động của người dân. 

Mục đích là để cho những người dân đã sáng tạo ra và gìn giữ những cảnh quan ấy thấy được sự thay đổi kỳ diệu từng ngày để họ biết được báu vật mà họ đang sở hữu không chỉ có giá trị thuần túy về sản xuất như đã từng thấy mà khi kết hợp với nghệ thuật mây pha lê và hội tụ linh khí đất trời sẽ trở nên đẹp một vẻ đẹp lung linh, huyền ảo đến khó tả. Trong đó, sẽ có một hồi khắc đẹp nhất vào đêm trăng rằm. 

"Tôi mong muốn rằng, người dân nơi đây sẽ được thấy nó để không uổng công những người làm nghệ thuật chúng tôi đã dày công thuyết phục nhà quản lý hạt pha lê để đưa được về đây. Bởi đây là lần đầu tiên hạt pha lê được đưa ra khỏi công ty và mang ra nước ngoài triển lãm trong suốt hàng chục năm qua, cũng như sự kỳ công trong tạo dựng của những người thiết kế để làm ra một tác phẩm mang tính chất nghệ thuật đương đại cho người dân Mù Cang Chải nói riêng và Việt Nam nói chung” - tác giả Andy Cao.

Với sự độc đáo đó, sự kiện đã thu hút đông đảo du khách cả trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng.
 
Ông Hảng Xáy Chông - Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn cho biết: "Điểm triển lãm nằm trên địa phận của xã nên La Pán Tẩn được huyện giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý thi công, điều hành các hoạt động của du khách đến tham quan. Chúng tôi đã tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, những người có đất nằm trong khu mâm xôi tạo điều kiện tốt nhất để thi công thuận lợi; chuẩn bị đường đi, điện, nước, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, nơi ngủ nghỉ... bảo đảm kịp thời để đón khách tốt nhất. Nhờ chủ động nên trong những ngày qua, khu triển lãm đã tiếp đón vài nghìn lượt du khách nhưng đều bảo đảm an toàn, không để xảy ra sự việc gì ngoài ý muốn”.
 
Háo hức chụp hình lưu niệm cho cả gia đình, anh Hoàng Đăng Khoa ở Hà Nội phấn khởi: "Tôi đã từng lên Mù Cang Chải nhiều lần. Lần này, tôi lên không phải ngẫu nhiên mà chủ ý để xem mây pha lê. Tôi thấy Mù Cang Chải ngày càng đẹp trong lòng du khách; con người thân thiện, chỗ nghỉ cũng sạch sẽ, an toàn; ẩm thực phong phú... Dưới góc nhìn, cảm nhận của riêng mình, tôi rất hài lòng”.

Theo các nhà tài trợ, mây pha lê sẽ được triển lãm trong thời gian khoảng hai tuần. Với chừng ấy thời gian, Triển lãm nhất định sẽ làm hài lòng và thỏa mãn sự mong mỏi, hiếu kỳ và khát khao của du khách. 

Đây là cơ hội tốt để tiếp tục quảng bá, giới thiệu về hình ảnh, con người, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc ở huyện Mù Cang Chải nói riêng và tiềm năng du lịch Yên Bái nói chung đến với du khách trong và ngoài nước.

Châu Á

  •  
Các tin khác
Hình ảnh trong đêm bế mạc Festival Biển 2019.

Trong 4 ngày lễ hội (từ 11-14/5), đã có hơn 143.600 lượt khách trong nước và quốc tế đã đến với Festival Biển 2019 tổ chức tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2019 và Festival biển tại Nha Trang.

Người dân cùng du khách trong và ngoài nước đến quảng trường ở Nha Trang xem các tiết mục nghệ thuật khai mạc Năm du lịch quốc gia.

Nam, nữ thanh niên người Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò vui “Hảng cống” trong lễ hội ngày xuân.

“Hảng cống” là đánh trống, chiêng trong các lễ hội, các hoạt động mang tính cộng đồng của đồng bào dân tộc Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò.

UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 176/KH-UBND về triển khai hoạt động Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục