Lên núi xem người Mông làm du lịch

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/9/2018 | 9:34:05 AM

Ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), nếu người Thái làm du lịch bài bản bằng hình thức homestay, thì người Mông lại tận dụng những lúc rảnh rỗi để phục vụ du khách.

Đây là hình thức kiếm thêm thu nhập của bà con mỗi khi du khách đổ về ngắm ruộng bậc thang.

Về cơ bản đời sống của người Mông vẫn gắn liền với nông nghiệp, trồng lúa, ngô làm cây lương thực chính. Khi rảnh rỗi, đồng bào người Mông tranh thủ bán đồ lưu niệm, trồng hoa cho thuê chụp ảnh, cho thuê trang phục, trình diễn nghề khâu vá, hay chạy xe ôm... đưa du khách đến các danh thắng của địa phương.

Được biết, thu nhập từ các dịch vụ du lịch chưa phải là nhiều và còn mang tính tự phát, nhưng đã phần nào giúp bà con có thêm thu nhập, góp phần làm cho cuộc sống dần được ấm no hơn.
 

Người Mông vẫn thu hoạch lúa bằng phương thức đập thủ công


Lúa, ngô là nguồn lương thực chính của bà con
Lúc rảnh rỗi, bà con tranh thủ đến các điểm du lịch phục vụ du khách như cho thuê trang phục
Giá thuê mỗi bộ quần áo từ 20 – 30 ngàn đồng
Để vào vườn tam giác mạch chụp ảnh, du khách phải trả 10 ngàn đồng/người cho mẹ con chủ vườn
Phụ nữ Mông làm mẫu giúp cho các bức ảnh thêm sinh động. Mức thù lao mẫu ảnh từ mười ngàn đến vài chục ngàn tùy tâm du khách
Trẻ em người Mông được nhiều nhiếp ảnh gia ưa thích mời làm mẫu
Giá một cuốc xe ôm lên Mâm xôi là 40 ngàn đồng/cả đi lẫn về. Thường thì du khách sẽ bồi dưỡng thêm cho các thanh niên đi xe máy điệu nghệ như cưỡi ngựa
Người Mông khâu vá quần áo để cho khách du lịch thuê
Người Mông có tài vừa địu con vừa khâu vá
 
(Theo NNVN)

  •  
Các tin khác

Mường Lò, Nghĩa Lộ - miền đất mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái có nhiều phong tục tập quán và lễ hội độc đáo. Du xuân miền đất này, quý vị sẽ được hòa vào lễ hội Rằm tháng Giêng – một lễ hội được người Thái gìn giữ và bảo tồn từ bao đời nay. 

Ngày 19/2 (tức Rằm tháng Giêng âm lịch), phường Nam Cường, thành phố Yên Bái đã tưng bừng khai hội đền Mẫu Nam Cường.

Trong 2 ngày 16 và 17/2 (tức 12-13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), UBND xã Tô Mậu, huyện Lục Yên đã tổ chức Tuần văn hóa lễ hội thu hút hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài xã.

Một góc bình nguyên xanh Khai Trung.

"Đất ngọc” Lục Yên được nhiều người biết đến không bởi chỉ có đá ruby quý hiếm lung linh sắc màu mà nơi đây còn là mảnh đất linh thiêng, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, là vùng đất "Non xanh kỳ thú - hấp dẫn tâm linh - đất ngọc danh truyền”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục