Lên núi xem người Mông làm du lịch

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/9/2018 | 9:34:05 AM

Ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), nếu người Thái làm du lịch bài bản bằng hình thức homestay, thì người Mông lại tận dụng những lúc rảnh rỗi để phục vụ du khách.

Đây là hình thức kiếm thêm thu nhập của bà con mỗi khi du khách đổ về ngắm ruộng bậc thang.

Về cơ bản đời sống của người Mông vẫn gắn liền với nông nghiệp, trồng lúa, ngô làm cây lương thực chính. Khi rảnh rỗi, đồng bào người Mông tranh thủ bán đồ lưu niệm, trồng hoa cho thuê chụp ảnh, cho thuê trang phục, trình diễn nghề khâu vá, hay chạy xe ôm... đưa du khách đến các danh thắng của địa phương.

Được biết, thu nhập từ các dịch vụ du lịch chưa phải là nhiều và còn mang tính tự phát, nhưng đã phần nào giúp bà con có thêm thu nhập, góp phần làm cho cuộc sống dần được ấm no hơn.
 

Người Mông vẫn thu hoạch lúa bằng phương thức đập thủ công


Lúa, ngô là nguồn lương thực chính của bà con
Lúc rảnh rỗi, bà con tranh thủ đến các điểm du lịch phục vụ du khách như cho thuê trang phục
Giá thuê mỗi bộ quần áo từ 20 – 30 ngàn đồng
Để vào vườn tam giác mạch chụp ảnh, du khách phải trả 10 ngàn đồng/người cho mẹ con chủ vườn
Phụ nữ Mông làm mẫu giúp cho các bức ảnh thêm sinh động. Mức thù lao mẫu ảnh từ mười ngàn đến vài chục ngàn tùy tâm du khách
Trẻ em người Mông được nhiều nhiếp ảnh gia ưa thích mời làm mẫu
Giá một cuốc xe ôm lên Mâm xôi là 40 ngàn đồng/cả đi lẫn về. Thường thì du khách sẽ bồi dưỡng thêm cho các thanh niên đi xe máy điệu nghệ như cưỡi ngựa
Người Mông khâu vá quần áo để cho khách du lịch thuê
Người Mông có tài vừa địu con vừa khâu vá
 
(Theo NNVN)

  •  
Các tin khác

Riêng trong tháng 5/2019, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 1,3 triệu lượt, giảm 9,7% so với tháng 4/2019; tăng 14,3% so với cùng kỳ tháng 5/2018.

Festival dù lượn là một sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Yên Bái.

Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo trên cơ sở lợi thế của vùng miền, địa phương để tạo ra bản sắc riêng có, hấp dẫn, nâng cao sức cạnh tranh, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Ảnh minh họa

Festival "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" diễn ra trong thời gian từ 31/5 – 9/6/2019 tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai và các xã trọng tâm về du lịch của huyện như Thải Giàng Phố, Tà Chải, Bảo Nhai.

Trạm Tấu - huyện miền núi phía Tây của tỉnh với nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đẹp hoang sơ và bí ẩn. Cảnh đẹp núi rừng nơi non cao đã và đang hấp dẫn các bạn trẻ đam mê du lịch mạo hiểm, du lịch phượt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục