Khai hội Đền Đông Cuông năm 2019

  • Cập nhật: Chủ nhật, 10/2/2019 | 9:19:26 PM

YênBái - Trong không khí mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước, quê hương đổi mới; thiết thực chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và hướng tới kỷ niệm 54 năm Ngày thành lập huyện Văn Yên (1/3/1965 -1/3/2019), tối 10/2 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ khai hội Đền Đông Cuông.

Tới dự có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vũ Xuân Sáng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng lãnh đạo đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Văn Yên.Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ khai hội đền Đông Cuông.Các đồng chí lãnh đạo huyện Văn Yên dự khai mạc Lễ hội đền Đông Cuông.

Đền Đông Cuông được tôn tạo lại vào thời Tiền Lê, thờ Mẫu đệ nhị Thượng ngàn Đông Quang công chúa và quan Hoàng Báo từ thế kỷ 18. Quần thể di tích đền Đông Cuông gồm: đền Mẫu, miếu Cô, miếu Cậu và miếu Đức Ông.

Phát biểu tại Lễ khai hội, đồng chí Lê Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên nhấn mạnh: Lễ hội đền Đông Cuông là một trong những sinh hoạt văn hóa tâm linh và là lễ hội có nhiều nét độc đáo. 

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và tấm lòng hảo tâm của du khách xa gần, quần thể Di tích quốc gia đền Đông Cuông ngày càng được quy hoạch cơ bản và được trùng tu, xây dựng khang trang hơn, đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân địa phương, phục vụ du khách đến hành hương, chiêm bái.Đồng chí Vũ Quang Hải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên đánh trống khai hội đền Đông Cuông năm 2019.

Lễ khai mạc diễn ra với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, mang đậm nét văn hóa truyền thống và màn biểu diễn các trang phục dân tộc đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương.

Lúc 0 giờ ngày 07 tháng Giêng năm Kỷ Hợi - chính vào ngày Mão đầu năm, Ban tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông sẽ tổ chức mổ trâu tế Mẫu theo phong tục truyền thống tại khu đền chính.

Lễ hội đền Đông Cuông huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/2 với nhiều hoạt động sôi nổi thu hút du khách thập phương đến chiêm bái, cầu tài, cầu lộc, cầu bình an.

* Một số hình ảnh tại Lễ khai hội Đền Đông Cuông năm 2019:


 
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy tham quan gian hàng hội chợ quê tại Lễ hội đền Đông Cuông.


Những tiết mục ca múa mang đậm bản sắc văn hóa của người Tày khao Văn Yên.Màn trình diễn trang phục dân tộc tại Lễ khai hội.Đông đảo nhân dân và du khách thập phương tới xem và cổ vũ.

Đức Toàn – Quyết Thắng

Tags Đông Cuông tế mẫu Tày khao

  •  
Các tin khác
Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Với những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, đặc biệt từ năm 2015 đến nay, số lượng du khách đến Mù Cang Chải ngày càng tăng. Đó là nhờ huyện đã chú trọng việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa gắn với khai thác phát triển du lịch.

Du khách tham quan vườn hoa tam giác mạch tại Hà Giang

Sau tám năm thực hiện Chương trình hợp tác phát triển du lịch tám tỉnh Tây Bắc mở rộng, du lịch của các tỉnh khu vực này có nhiều khởi sắc, góp phần bảo tồn văn hóa bản địa, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, dịch vụ du lịch tại đây vẫn còn nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển mạnh hơn nữa, đưa du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng.

Vẻ đẹp của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

Đây là kết quả bình chọn của tờ Insider - tờ báo điện tử về doanh nghiệp, người nổi tiếng và các tin tức tài chính và kinh doanh Mỹ.

Ảnh minh họa.

Ông Vũ Quốc Trí, Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch cho biết sáu tháng đầu năm số khách quốc tế đến Việt Nam đạt xấp xỉ 8,5 triệu lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục