Người Thái Mường Lò vui hội Rằm tháng Giêng

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/2/2019 | 4:34:18 PM

YênBái - Mường Lò, Nghĩa Lộ - miền đất mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái có nhiều phong tục tập quán và lễ hội độc đáo. Du xuân miền đất này, quý vị sẽ được hòa vào lễ hội Rằm tháng Giêng – một lễ hội được người Thái gìn giữ và bảo tồn từ bao đời nay. 

Lễ hội Rằm tháng Giêng của người Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ nhằm cầu khấn tạ ơn thần linh, trời đất, tổ tiên và các thần linh phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, cầu cho năm mới làm ăn khấm khá, nương rẫy được mùa bội thu.


Sau phần lễ trang nghiêm, phần hội với các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Thái đã thu hút không chỉ bà con dân bản mà cả rất đông du khách tham gia. Sau đây là một số hình ảnh các hoạt động vui chơi của bà con dân bản trong phần hội của Lễ hội rằm tháng Giêng xuân Kỷ Hợi 2019 vừa diễn ra sáng nay - 19/2:Mở đầu phần hội, nhân dân trong bản thi ném còn. Người Thái quan niệm, phải có người ném trúng quả còn vào vòng tròn thì năm ấy, bản làng làm ăn mới phát đạt, mùa màng tốt tươi.


 
Thi leo cột mỡ là phần thi thú vị, mang lại nhiều tiếng cười sảng khoái.Các chị, các mẹ hào hứng cổ vũ các phần thi.Dù trời nắng to song ai cũng hào hứng đến vui hội đầu năm. Bên cạnh các trò chơi dân gian, ở một góc khác, các bà, các mế lại tay đan tay trong vòng xòe truyền thống của dân tộc.


Tó mắc lẹ - trò chơi truyền thống của phụ nữ Thái trong Lễ hội Rằm tháng Giêng.


Múa sạp cũng hấp dẫn nhiều người tham gia. Các hoạt động vui chơi này là dịp để dân bản thắt chặt tình đoàn kết.Kéo co luôn là môm thể thao hào hứng,phấn khích, không thể thiếu trong ngày hội.Các bà, các mế còn tranh thủ "seo-phì" vài kiểu ảnh kỷ niệmCùng với các trò chơi dân gian, các địa phương còn tổ chức thi đấu bóng đá nam, bóng đá nữ giữa các bản, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con bước vào năm mới.

Lễ hội Rằm tháng Giêng của người Thái - loại hình sinh hoạt văn hóa riêng biệt không thể lẫn với bất kỳ dân tộc nào là nơi thể hiện văn hóa tín ngưỡng, mang tính cố kết cộng đồng rất cao của đồng bào Thái. Lễ hội đầu tiên trong năm của người Thái được ví như một sự kiện văn hóa chung của cả vùng, góp phần quan trọng gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của người Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ. 
Thanh Chi - Mạnh Cường

  •  
Các tin khác
Lễ hội Bưởi Đại Minh và đua thuyền trên hồ Thác Bà góp phần đưa thương hiệu bưởi Đại Minh vươn xa ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Năm 2017, lần đầu tiên Lễ hội Bưởi Đại Minh và đua thuyền trên hồ Thác Bà (gọi tắt là Lễ hội) đã diễn ra và mang lại thành công lớn, góp phần đưa thương hiệu bưởi Đại Minh - một trong những sản phẩm thế mạnh của huyện Yên Bình vươn xa ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Năm nay là lần thứ II Lễ hội được tổ chức, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 11/2019.

Hà Nội lọt vào đề cử điểm đến thành phố hàng đầu thế giới. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA), du lịch Việt Nam nhận được 6 đề cử trong cuộc bình chọn giành Giải thưởng hàng đầu thế giới vào cuối năm 2019.

Du khách tham quan Đại Nội Huế.

Những tháng còn lại của năm là thời gian cao điểm khách du lịch quốc tế đến, ngành tin tưởng mục tiêu đón từ 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ du khách ước đạt 700.000 tỷ đồng sẽ đạt được.

Mô hình tham gia Tổ hợp tác du lịch cộng đồng của anh Sa Bích Nghị ở thôn Đêu 2, xã Nghĩa An ngày càng thu hút khách du lịch.

Thực hiện Chương trình hành động 144-CTr/TU ngày 15/02/2019 của Tỉnh ủy Yên Bái và Kế hoạch 104 ngày 16/4/2019 của UBND tỉnh về thực hiện chương trình phát triển du lịch của các huyện, thị xã miền Tây tỉnh Yên Bái năm 2019 - 2020, thị xã Nghĩa Lộ đã thành lập được 151 tổ hợp tác (THT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục