Lễ hội đền Hùng 2019 đã sẵn sàng

  • Cập nhật: Thứ hai, 8/4/2019 | 8:07:51 AM

Đến thời điểm này, tất cả các công việc phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương đã sẵn sàng đón đồng bào và du khách về tham dự. Cũng như mọi năm, Lễ hội đền Hùng năm nay sẽ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm.

Chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 13-15/4, tức ngày 8-10/3 năm Kỷ Hợi) tại Khu Di tích lịch sử đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường lân cận. 

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019 sẽ có 3 địa phương cùng tham gia góp giỗ là Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La. 

Năm nay, các hoạt động phần lễ diễn ra trong thời gian lễ hội gồm nhiều hoạt động chính như: Lễ giỗ đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày 6/3 âm lịch; Lễ dâng hoa tại Bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong”; Lễ rước kiệu về đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức… 

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, sẽ được tổ chức vào sáng 10/3 năm Kỷ Hợi, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố.

Cùng với phần lễ, phần hội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phong phú như: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố, chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa; liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ; trưng bày hiện vật khảo cổ về sự ra đời, phát triển của Nhà nước Văn Lang thời đại các Vua Hùng và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng… 

Điểm nhấn trong lễ hội năm nay, tỉnh Phú Thọ vẫn tiếp tục tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về di sản Hát Xoan ở Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bằng hoạt động tổ chức trình diễn hát Xoan làng cổ tại thành phố Việt Trì.

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho ngày khai hội. Tỉnh Phú Thọ đã thành lập ban tổ chức, trong đó có các tiểu ban, đội kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát công tác tổ chức, các địa điểm kinh doanh tại lễ hội... 

Đáng chú ý, khu vực ngã năm đền Giếng đã được chỉnh trang với diện mạo hoàn toàn mới. Khu vực bãi xe trung tâm đã được sửa sang để tăng lượng xe gấp 3 lần từ trông giữ 700 xe lên trông giữ hơn 2.000 xe. Bên cạnh đó, Khu Di tích lịch sử đền Hùng đã được chỉnh trang lại một số điểm trong  khuôn viên. 

Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử đền Hùng bố trí đội ngũ hướng dẫn viên, cán bộ thường trực tại các đền... sẵn sàng hướng dẫn du khách thực hành nghi lễ tín ngưỡng. 

Ban Quản lý sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời xử lý các vi phạm nếu có. Những ngày này, cùng với việc chỉnh trang đô thị, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông để phục vụ du khách hành hương về đền Hùng cũng được tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm. 

Với sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh Phú Thọ, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2019 hứa hẹn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương, đồng thời góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy giá trị "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

B.T

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Du ngoạn vịnh Hạ Long với du thuyền

Các khu vực được tìm kiếm nhiều nhất đều là những điểm đến nổi tiếng ở Việt Nam như: Vũng Tàu, Phú Quốc, Quy Nhơn, vịnh Hạ Long...

Du lịch hồ Thác Bà thu hút nhiều du khách đến thăm quan.

Để đáp ứng nhu cầu du lịch của du khách sau một thời gian dài giãn cách cũng như đánh dấu việc chính thức khởi động lại hoạt động kinh doanh, góp phần khôi phục thị trường du lịch, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hưng Việt, tổ 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình đã có những “chuyển động” riêng của mình, trong đó khẩn trương kết nối, khai thác, xây dựng các tour phù hợp để thu hút du khách.

Du khách tại homestay của gia đình chị Hoàng Thị Phượng ở bản Đêu, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ.

Mặc dù mới khởi động lại sau dịch Covid-19 nhưng đến thời điểm này, homestay của gia đình chị Hoàng Thị Phượng ở bản Đêu, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã đón hàng trăm lượt khách.

Rừng vầu trúc tại bản Háng Sung, xã Mồ Dề đang là một trong những địa điểm đẹp, thu hút du khách.

Những ngày này, huyện Mù Cang Chải gấp rút mọi công tác chuẩn bị để hoạt động du lịch “mùa nước đổ” năm nay diễn ra an toàn, để lại nhiều ấn tượng cho người dân và du khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục