Văn Chấn đẩy mạnh phát triển du lịch

  • Cập nhật: Thứ năm, 11/4/2019 | 8:03:58 AM

YênBái - Nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm, sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, tạo sinh kế cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, năm 2019, huyện Văn Chấn đã xây dựng chương trình phát triển du lịch, trọng tâm hướng kết nối các tour, tuyến, xây dựng thương hiệu du lịch đặc thù phấn đấu thu hút trên 70.000 lượt du khách với doanh thu đạt 43 tỷ đồng.

Thiếu nữ Mông Suối Giàng thu hái chè.
Thiếu nữ Mông Suối Giàng thu hái chè.

Suối Giàng có 607 hộ với gần 3.000 khẩu, trong đó có tới 98% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đồng bào Mông nơi đây có nhiều phong tục đặc sắc được giữ gìn và phát triển. 

Ngoài việc thực hiện Đề án của huyện về vận động đồng bào dân tộc Mông thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, việc cưới..., Suối Giàng còn được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng làng cổ văn hóa dân tộc Mông thôn Pang Cáng gắn với du lịch cộng đồng; đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái hỗ trợ 7 hộ làm nhà cửa khang trang tiếp đón khách du lịch tham quan lưu trú; phát triển các sản phẩm văn hóa và ẩm thực... 

Đến Suối Giàng, du khách được tận hưởng không khí trong lành, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của thác nước Tập Lăng 1, vẻ nguyên sơ của rừng nguyên sinh, thăm các bản người Mông và thưởng thức các món ăn dân tộc như: thắng cố, thịt lợn hun khói… 

Cùng với Suối Giàng, huyện Văn Chấn cũng tập trung xây dựng các điểm du lịch như: Khu du lịch suối nước nóng cộng đồng bản Hốc ở xã Sơn Thịnh, du lịch cộng đồng bản Khá ở xã Thanh Lương… 

Đồng thời, đầu tư cho công tác bảo tồn, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, di tích lịch sử được quan tâm như: khôi phục, tổ chức các lễ hội giới thiệu dân ca, dân vũ, kiến trúc nhà ở của các dân tộc thiểu số trên địa bàn; đầu tư phát triển 11 di tích, trong đó có 2 di tích cấp quốc gia và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. 

Năm 2019, huyện phấn đấu thu hút trên 70.000 lượt du khách đến tham quan với doanh thu đạt 43 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, cùng với việc hỗ trợ xã Suối Giàng và xã Tú Lệ khai thác các sản phẩm du lịch đặc thù, huyện tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các dự án trong lĩnh vực du lịch, điển hình là Công ty cổ phần Phát triển du lịch Xanh Thịnh Đạt; xây dựng chương trình phát triển du lịch trọng tâm hướng kết nối các tour, tuyến, xây dựng thương hiệu du lịch đặc thù của huyện như: Khu sinh thái Suối Giàng – suối khoáng nóng ở Bản Hốc, xã Sơn Thịnh – Du lịch cộng đồng bản Khá, xã Thanh Lương - suối nước nóng của bản Bon, xã Sơn A; Khu sinh thái Suối Giàng - Nghĩa Lộ - suối khoáng nóng Trạm Tấu – chinh phục đỉnh Tà Xùa; Khu sinh thái Suối Giàng – bản Sà Rèn – động Tiên Nữ - Tú Lệ - ruộng bậc thang Mù Cang Chải – bản Kim Nọi… 

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án "Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù miền Tây Yên Bái đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, huyện Văn Chấn cùng với thị xã Nghĩa Lộ sẽ phát triển du lịch theo chủ đề chính là "Văn hóa vùng đất tổ người Thái đen và văn hóa sinh thái trà” với điểm nhấn chủ đạo là không gian văn hóa du lịch Mường Lò gắn với phong tục tập quán của người Thái đen. 

Đồng thời, xây dựng không gian văn hóa trà và bản sắc làng du lịch sinh thái người Mông ở Suối Giàng và du lịch tâm linh người Thái đen - Văn Chấn; xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng khám phá bản sắc tộc người Khơ Mú của xã Nghĩa Sơn và một số mô hình du lịch cộng đồng dân tộc Dao xã Nậm Lành, Nậm Mười. 

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt Đề án, Văn Chấn tập trung vào một số giải pháp cụ thể, trong đó ưu tiên xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù; liên kết địa phương, vùng và liên vùng; phát triển thị trường và giải pháp về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng... 

Trước mắt, huyện sẽ phối hợp tổ chức tốt các hoạt động trong Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội Khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; tổ chức Lễ hội giã cốm tại bản Pom Ban, xã Tú Lệ và tổ chức lễ hội tôn vinh cây chè tổ Suối Giàng vào tháng 9/2019. Đây là cơ hội để quảng bá, giới thiệu về đất và người Văn Chấn đến với du khách.

Ngọc Sơn

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Du lịch hồ Thác Bà thu hút nhiều du khách đến thăm quan.

Để đáp ứng nhu cầu du lịch của du khách sau một thời gian dài giãn cách cũng như đánh dấu việc chính thức khởi động lại hoạt động kinh doanh, góp phần khôi phục thị trường du lịch, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hưng Việt, tổ 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình đã có những “chuyển động” riêng của mình, trong đó khẩn trương kết nối, khai thác, xây dựng các tour phù hợp để thu hút du khách.

Du khách tại homestay của gia đình chị Hoàng Thị Phượng ở bản Đêu, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ.

Mặc dù mới khởi động lại sau dịch Covid-19 nhưng đến thời điểm này, homestay của gia đình chị Hoàng Thị Phượng ở bản Đêu, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã đón hàng trăm lượt khách.

Rừng vầu trúc tại bản Háng Sung, xã Mồ Dề đang là một trong những địa điểm đẹp, thu hút du khách.

Những ngày này, huyện Mù Cang Chải gấp rút mọi công tác chuẩn bị để hoạt động du lịch “mùa nước đổ” năm nay diễn ra an toàn, để lại nhiều ấn tượng cho người dân và du khách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến tham quan gian hàng sản phẩm đặc trưng - loại hình du lịch độc đáo của vùng đất Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Sau chuỗi ngày “án binh bất động” do dịch Covid-19, những ngày này, khi tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới thì ngành du lịch tỉnh Yên Bái cũng không ngoại lệ với những bước tái khởi động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục