Đài CNBC: Mù Cang Chải là điểm đến hàng đầu năm 2020

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/1/2020 | 11:21:38 AM

YênBái - Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được Đài CNBC của Mỹ đánh giá là địa điểm đáng du lịch trải nghiệm nhất năm 2020.

Danh thắng Ruông bậc thang Mù Cang Chải vừa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt. (ảnh: Tuấn Vũ)
Danh thắng Ruông bậc thang Mù Cang Chải vừa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt. (ảnh: Tuấn Vũ)

Báo Mỹ viết, huyện Mù Cang Chải nằm sâu trong các thung lũng được bồi đắp bởi sông Hồng, nổi bật với hàng loạt ngôi làng đầy màu sắc trên núi, bao quanh bằng những ruộng bậc thang cao chót vót.

Ruộng bậc thang phủ lên những ngọn núi gồ ghề một thảm xanh màu ngọc lục bảo, trông như muốn vươn tới các tầng trời.

Đẹp là vậy, nhưng Mù Cang Chải không phải là nơi làm ra để thu hút khách du lịch, hay sự chú ý của quốc tế. Nhiều thế kỷ trước, người Việt ở khu vực này đã làm ra nơi tuyệt đẹp này chỉ vì lý do cơ bản nhất: sinh tồn.

Để trồng lúa trong điều kiện đồi núi thẳng đứng, các bộ lạc xưa đã tạo ra hệ thống bậc thang để kiểm soát dòng nước chảy xuống. Nhờ sự khéo léo, tháo vát của họ, những cánh đồng màu mỡ với vẻ đẹp ngoạn mục ra đời và giữ gìn cho tới ngày nay.

Tổng cộng ruộng bậc thang bao phủ hơn 2.200ha đất ở Mù Cang Chải. Năm 2007, Danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xếp hạng Di tích quốc gia.

Ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình là ba địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào.

Chơi gì?

Đi bộ đường dài, đạp xe và chụp ảnh là 3 hoạt động thú vị nhất ở Mù Cang Chải, trải nghiệm cuộc sống của người dân các dân tộc thiểu số, như dân tộc Thái, Mông và Dao Đỏ, thưởng thức các món ăn địa phương, theo Đài CNBC.


Du khách ghi lại những khoảnh khắc bên ruộng bậc thang Mù Cang Chải 

Đi xe máy là hoạt động rất được ưa thích, chủ yếu dành cho khách du lịch trẻ tuổi. Tuy nhiên do chất lượng đường ở Mù Cang Chải không tốt nên các công ty du lịch không khuyến khích trải nghiệm này vì lý do an toàn.

Lễ hội ở Mù Cang Chải cũng thu hút lượng lớn khách du lịch hằng năm, bao gồm lễ hội dù lượn mùa thu - lễ hội giúp Mù Cang Chải nổi lên như địa điểm mới cho du lịch mạo hiểm.

Các hoạt động phổ biến khác có thể kể đến như vượt đèo Khau Phạ hay khám phá thác Mơ, thác Pú Nhu.

Đi khi nào?

Người ta nói mùa nào lên Mù Cang Chải cũng đẹp, vì ruộng bậc thang đẹp quanh năm.

Mùa xuân, màu lúa xanh tràn trề sinh khí từ những cây con trên mặt nước. Vào tháng hè ấm áp, ruộng bậc thang vẫn trải một màu xanh rực rỡ khắp vùng.

Mù Cang Chải là điểm đến hàng đầu năm 2020 theo CNBC - Ảnh 6.

Ruộng bậc thang vàng óng vào mùa thu hoạch

Vào mùa thu - mùa thu hoạch, ruộng bậc thang biến thành biển vàng. Và vào mùa đông cuối năm, những ao nước lung linh treo lơ lửng dọc sườn núi, lặng lẽ chờ một vụ mùa mới sang.

Cùng với sự gia tăng số lượng khách du lịch tới Việt Nam nói chung, Thông tấn xã Việt Nam ước tính Mù Cang Chải đón 90.000 lượt khách trong năm 2018, cao hơn nhiều con số 20.000 du khách trong năm 2015.

Chính quyền địa phương đang tìm cách bảo vệ dân tộc địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức về môi trường và du lịch sinh thái.

(Theo Tuổi Trẻ)

Tags Mù Cang Chải điểm đến hàng đầu CNBC Mỹ

  •  
Các tin khác
Du lịch Bình nguyên xanh Khai Trung (Lục Yên) thu hút du khách

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Yên Bái năm 2020 nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh, sản phẩm du lịch đặc sắc của Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo sinh kế cho người dân địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ban tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông đã quyết định dừng tổ chức các hoạt động tại Lễ hội đền Đông Cuông và đóng cửa Khu Di tích đền Đông Cuông không để du khách đến làm lễ dâng hương tại khu vực trong khu di tích.

Ảnh minh họa

UBND tỉnh Sơn La mới đây đã ban hành Kế hoạch triển khai hoạt động hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020.

Bộ VHTTDL kiểm tra việc thực hiện dừng tổ chức lễ hội tại nhiều địa phương Lễ hội khai ấn đền Trần dừng tổ chức để tập trung phòng chống dịch. Ảnh: Internet

Ngày 1/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã cử các đoàn đi kiểm tra thực tế việc thực hiện tạm dừng tổ chức lễ hội tại các địa phương theo Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của Bộ VHTTDL về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục