Đài CNBC: Mù Cang Chải là điểm đến hàng đầu năm 2020

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/1/2020 | 11:21:38 AM

YênBái - Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được Đài CNBC của Mỹ đánh giá là địa điểm đáng du lịch trải nghiệm nhất năm 2020.

Danh thắng Ruông bậc thang Mù Cang Chải vừa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt. (ảnh: Tuấn Vũ)
Danh thắng Ruông bậc thang Mù Cang Chải vừa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt. (ảnh: Tuấn Vũ)

Báo Mỹ viết, huyện Mù Cang Chải nằm sâu trong các thung lũng được bồi đắp bởi sông Hồng, nổi bật với hàng loạt ngôi làng đầy màu sắc trên núi, bao quanh bằng những ruộng bậc thang cao chót vót.

Ruộng bậc thang phủ lên những ngọn núi gồ ghề một thảm xanh màu ngọc lục bảo, trông như muốn vươn tới các tầng trời.

Đẹp là vậy, nhưng Mù Cang Chải không phải là nơi làm ra để thu hút khách du lịch, hay sự chú ý của quốc tế. Nhiều thế kỷ trước, người Việt ở khu vực này đã làm ra nơi tuyệt đẹp này chỉ vì lý do cơ bản nhất: sinh tồn.

Để trồng lúa trong điều kiện đồi núi thẳng đứng, các bộ lạc xưa đã tạo ra hệ thống bậc thang để kiểm soát dòng nước chảy xuống. Nhờ sự khéo léo, tháo vát của họ, những cánh đồng màu mỡ với vẻ đẹp ngoạn mục ra đời và giữ gìn cho tới ngày nay.

Tổng cộng ruộng bậc thang bao phủ hơn 2.200ha đất ở Mù Cang Chải. Năm 2007, Danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xếp hạng Di tích quốc gia.

Ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình là ba địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào.

Chơi gì?

Đi bộ đường dài, đạp xe và chụp ảnh là 3 hoạt động thú vị nhất ở Mù Cang Chải, trải nghiệm cuộc sống của người dân các dân tộc thiểu số, như dân tộc Thái, Mông và Dao Đỏ, thưởng thức các món ăn địa phương, theo Đài CNBC.


Du khách ghi lại những khoảnh khắc bên ruộng bậc thang Mù Cang Chải 

Đi xe máy là hoạt động rất được ưa thích, chủ yếu dành cho khách du lịch trẻ tuổi. Tuy nhiên do chất lượng đường ở Mù Cang Chải không tốt nên các công ty du lịch không khuyến khích trải nghiệm này vì lý do an toàn.

Lễ hội ở Mù Cang Chải cũng thu hút lượng lớn khách du lịch hằng năm, bao gồm lễ hội dù lượn mùa thu - lễ hội giúp Mù Cang Chải nổi lên như địa điểm mới cho du lịch mạo hiểm.

Các hoạt động phổ biến khác có thể kể đến như vượt đèo Khau Phạ hay khám phá thác Mơ, thác Pú Nhu.

Đi khi nào?

Người ta nói mùa nào lên Mù Cang Chải cũng đẹp, vì ruộng bậc thang đẹp quanh năm.

Mùa xuân, màu lúa xanh tràn trề sinh khí từ những cây con trên mặt nước. Vào tháng hè ấm áp, ruộng bậc thang vẫn trải một màu xanh rực rỡ khắp vùng.

Mù Cang Chải là điểm đến hàng đầu năm 2020 theo CNBC - Ảnh 6.

Ruộng bậc thang vàng óng vào mùa thu hoạch

Vào mùa thu - mùa thu hoạch, ruộng bậc thang biến thành biển vàng. Và vào mùa đông cuối năm, những ao nước lung linh treo lơ lửng dọc sườn núi, lặng lẽ chờ một vụ mùa mới sang.

Cùng với sự gia tăng số lượng khách du lịch tới Việt Nam nói chung, Thông tấn xã Việt Nam ước tính Mù Cang Chải đón 90.000 lượt khách trong năm 2018, cao hơn nhiều con số 20.000 du khách trong năm 2015.

Chính quyền địa phương đang tìm cách bảo vệ dân tộc địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức về môi trường và du lịch sinh thái.

(Theo Tuổi Trẻ)

Tags Mù Cang Chải điểm đến hàng đầu CNBC Mỹ

  •  
Các tin khác
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

UBND tỉnh Yên Bái ban hành kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 14/3/2020 về bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến 2030.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, Phú Yên tạm dừng tham quan tại các di tích, danh lam thắng cảnh, trong đó có Gành đá đĩa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chương trình kích cầu du lịch tới các tỉnh Đắk Lắk - Gia Lai - Bình Định - Phú Yên sẽ tạm dừng tất cả các đoàn chưa khởi hành từ tuần này.

Ảnh minh họa

Tổng cục Du lịch Việt Nam yêu cầu các Sở Văn hoá--Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh thành phố cần khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn tạm dừng đưa khách du lịch tới vùng dịch; khách du lịch tới từ vùng có dịch hoặc đi qua TP. Daegu, tỉnh Gyeongangbuk của Hàn Quốc phải thực hiện cách ly 14 ngày.

Biểu trưng huyện Mù Cang Chải

Thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về đất và người Mù Cang Chải trên hệ thống thông tin đại chúng, trên Internet, mạng xã hội zalo, facebook... tạo sức lan tỏa và hiệu ứng tốt trong cộng đồng mạng. Huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện khai thác, biên tập các thông tin, hình ảnh tiêu biểu gắn với địa danh, bản sắc văn hóa của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục