Đảm bảo đủ phương tiện, an toàn cho người dân tham dự các lễ hội cấp quốc gia

  • Cập nhật: Thứ năm, 30/1/2020 | 9:28:04 AM

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo nhanh gửi Chính phủ về toàn cảnh giao thông trong dịp Tết Canh Tý 2020, trong đó khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị đảm bảo đủ phương tiện, đảm bảo an toàn cho người dân tham dự các lễ hội cấp quốc gia.

Bến xe thường xuyên quá tải trong những ngày tết
Bến xe thường xuyên quá tải trong những ngày tết

Đáp ứng tốt nhu cầu vận tải, khách hàng không tăng 13,6%

Theo đó, đối với vận tải hành khách liên tỉnh, tất cả các bến xe trong cả nước đều đáp ứng thoả mãn nhu cầu đi lại của nhân dân, không để tồn đọng khách trên bến hàng ngày. Từ sáng mùng 4 Tết, xe khách tuyến cố định liên tỉnh đã bắt đầu tăng số lượng xe vận chuyển để phục vụ hành khách, một số tuyến đã hoạt động trở lại như ngày thường để phục vụ sự đi lại của nhân dân.

Đối với lĩnh vực vận tải đường sắt, các công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn và các chi nhánh đã huy động 100% quân số đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đảm bảo an toàn.

Trong lĩnh vực vận tải hàng không, từ 22-1 đến 28-1, tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 17.834 lần hạ cất cánh, tăng 15,9%; 2,485 triệu hành khách, tăng 13,6%; 13,9 ngàn tấn hàng hóa, tăng 10,4% so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.  Riêng các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển đạt 1,162 triệu khách, tăng 15% và 4.419 tấn hàng hóa, tăng 19,2% so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Tai nạn giao thông liên quan nồng độ cồn giảm sâu

Đánh giá về công tác đảm bảo ATGT, Bộ GTVT cho biết, số liệu thống kê 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán cho thấy, tai nạn thương tích nói chung và TNGT nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước. Cụ thể, số ca cấp cứu do TNGT đã giảm 18,2% so với kỳ Tết Kỷ Hợi 2019, riêng ngày mùng 4 Tết giảm 23,5%.

Theo Bộ GTVT, kết quả này nhờ các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng người đã sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03 ngày 16/1/2020 của Thủ tướngChính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, số người chết vì TNGT vẫn tăng so với kỳ nghỉ tết Nguyên đán năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT có nạn nhân tử vong và bị thương nặng chủ yếu là liên quan tới vi phạm quy định nồng độ cồn, tốc độ khi lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, xe đạp điện tại một số địa phương, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Bộ GTVT cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã được nêu tại các công điện, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT và Kế hoạch hành động Năm An toàn giao thông 2020. Đặc biệt, Bộ GTVT sẽ  yêu cầu các đơn vị tăng cường phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật, nhân lực có chất lượng, các điều kiện về hậu cần để đảm bảo đủ năng lực phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đến các điểm lễ hội, đặc biệt là các lễ hội có tính chất quốc gia với thời gian kéo dài như Đền Hùng, Chùa Hương, Yên Tử, Núi Bà Đen, Thất Sơn, Bà Nà…

(Theo SGGP)

  •  
Các tin khác
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

UBND tỉnh Yên Bái ban hành kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 14/3/2020 về bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến 2030.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, Phú Yên tạm dừng tham quan tại các di tích, danh lam thắng cảnh, trong đó có Gành đá đĩa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chương trình kích cầu du lịch tới các tỉnh Đắk Lắk - Gia Lai - Bình Định - Phú Yên sẽ tạm dừng tất cả các đoàn chưa khởi hành từ tuần này.

Ảnh minh họa

Tổng cục Du lịch Việt Nam yêu cầu các Sở Văn hoá--Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh thành phố cần khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn tạm dừng đưa khách du lịch tới vùng dịch; khách du lịch tới từ vùng có dịch hoặc đi qua TP. Daegu, tỉnh Gyeongangbuk của Hàn Quốc phải thực hiện cách ly 14 ngày.

Biểu trưng huyện Mù Cang Chải

Thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về đất và người Mù Cang Chải trên hệ thống thông tin đại chúng, trên Internet, mạng xã hội zalo, facebook... tạo sức lan tỏa và hiệu ứng tốt trong cộng đồng mạng. Huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện khai thác, biên tập các thông tin, hình ảnh tiêu biểu gắn với địa danh, bản sắc văn hóa của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục