Yên Bái: Dừng tổ chức các hoạt động tại Lễ hội đền Đông Cuông

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/2/2020 | 5:31:25 PM

YênBái - Ban tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông đã quyết định dừng tổ chức các hoạt động tại Lễ hội đền Đông Cuông và đóng cửa Khu Di tích đền Đông Cuông không để du khách đến làm lễ dâng hương tại khu vực trong khu di tích.

Chiều 5/2, đồng chí Dương Văn Tiến  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV và việc dừng tổ chức các hoạt động tại Lễ hội đền Đông Cuông, huyện Văn Yên.

Theo truyền thống hàng năm cứ vào ngày Mão đầu năm, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên sẽ tổ chức khai hội đền Đông Cuông và thực hiện nghi thức rước Mẫu sang sông. Năm nay, dự kiến Lễ hội đền Đông Cuông sẽ khai hội vào hôm nay- 5/2 (tức ngày 12 tháng Giêng, năm Canh Tý). 

Song trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra, Ban tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh Yên Bái và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh quyết định dừng tổ chức các hoạt động tại Lễ hội đền Đông Cuông và đóng cửa Khu Di tích đền Đông Cuông không để du khách đến làm lễ dâng hương tại khu vực trong khu di tích. Đồng thời, nếu có du khách đến tham quan, dâng hương làm lễ tại đền sẽ được Ban tổ chức Lễ hội tuyên truyền, phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đề phòng, chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù hôm nay là ngày chính lễ khai hội Đền Đông Cuông song lượng du khách đến tham quan, làm lễ dâng hương tại đền cũng rất vắng so với mọi năm do mọi người dân đã có ý thức đề phòng dịch bệnh và du khách khi đến lễ tại khu vực đền cũng chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

  

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến kiểm tra việc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội tại đền Đông Cuông.

Qua đi kiểm tra nắm tình hình thực tế tại đền Đông Cuông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến đánh giá cao công tác chuẩn bị và các phương án để chủ động phòng chống dịch của cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Văn Yên và Ban tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, thực hiện nghiêm túc theo đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh; chủ động xây dựng kế hoạch và các phương án phòng chống khi có dịch xảy ra. 

Làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tiêu độc xung quanh khu vực đền; tuyên truyền và giải thích để người dân và du khách đến tham quan, làm lễ dâng hương tại đền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

* Một số hình ảnh ghi nhận về việc dừng tổ chức lễ hội tại đền Đông Cuông, huyện Văn Yên:Dù hôm nay (5/2) là chính lễ, đền Đông Cuông vẫn rất thưa người đến làm lễ.Thông báo của Ban Quản lý Di tích về việc dừng tổ chức Lễ hội tại đền Đông Cuông.Các hàng quán mọi năm giờ này đông nghẹt người dân và du khách, hôm nay hầu như vắng vẻBan tổ chức Lễ hội đã đóng cửa Khu di tích kèm thêm lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt không để du khách vào trong khu vực đền làm lễ.Khu sắp lễ cũng không một bóng người.


 
Khu chính điện bên trong đền hoàn toàn tĩnh lặng

Chỉ còn một số du khách ở xa đến làm lễ vọng khu vực ngoài đền.
Đức Toàn

Tags Yên Bái tổ chức các hoạt động lễ hội Đền Đông Cuông

  •  
Các tin khác
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

UBND tỉnh Yên Bái ban hành kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 14/3/2020 về bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến 2030.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, Phú Yên tạm dừng tham quan tại các di tích, danh lam thắng cảnh, trong đó có Gành đá đĩa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chương trình kích cầu du lịch tới các tỉnh Đắk Lắk - Gia Lai - Bình Định - Phú Yên sẽ tạm dừng tất cả các đoàn chưa khởi hành từ tuần này.

Ảnh minh họa

Tổng cục Du lịch Việt Nam yêu cầu các Sở Văn hoá--Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh thành phố cần khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn tạm dừng đưa khách du lịch tới vùng dịch; khách du lịch tới từ vùng có dịch hoặc đi qua TP. Daegu, tỉnh Gyeongangbuk của Hàn Quốc phải thực hiện cách ly 14 ngày.

Biểu trưng huyện Mù Cang Chải

Thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về đất và người Mù Cang Chải trên hệ thống thông tin đại chúng, trên Internet, mạng xã hội zalo, facebook... tạo sức lan tỏa và hiệu ứng tốt trong cộng đồng mạng. Huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện khai thác, biên tập các thông tin, hình ảnh tiêu biểu gắn với địa danh, bản sắc văn hóa của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục