Yên Bái: Dừng tổ chức các hoạt động tại Lễ hội đền Đông Cuông

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/2/2020 | 5:31:25 PM

YênBái - Ban tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông đã quyết định dừng tổ chức các hoạt động tại Lễ hội đền Đông Cuông và đóng cửa Khu Di tích đền Đông Cuông không để du khách đến làm lễ dâng hương tại khu vực trong khu di tích.

Chiều 5/2, đồng chí Dương Văn Tiến  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV và việc dừng tổ chức các hoạt động tại Lễ hội đền Đông Cuông, huyện Văn Yên.

Theo truyền thống hàng năm cứ vào ngày Mão đầu năm, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên sẽ tổ chức khai hội đền Đông Cuông và thực hiện nghi thức rước Mẫu sang sông. Năm nay, dự kiến Lễ hội đền Đông Cuông sẽ khai hội vào hôm nay- 5/2 (tức ngày 12 tháng Giêng, năm Canh Tý). 

Song trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra, Ban tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh Yên Bái và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh quyết định dừng tổ chức các hoạt động tại Lễ hội đền Đông Cuông và đóng cửa Khu Di tích đền Đông Cuông không để du khách đến làm lễ dâng hương tại khu vực trong khu di tích. Đồng thời, nếu có du khách đến tham quan, dâng hương làm lễ tại đền sẽ được Ban tổ chức Lễ hội tuyên truyền, phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đề phòng, chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù hôm nay là ngày chính lễ khai hội Đền Đông Cuông song lượng du khách đến tham quan, làm lễ dâng hương tại đền cũng rất vắng so với mọi năm do mọi người dân đã có ý thức đề phòng dịch bệnh và du khách khi đến lễ tại khu vực đền cũng chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

  

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến kiểm tra việc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội tại đền Đông Cuông.

Qua đi kiểm tra nắm tình hình thực tế tại đền Đông Cuông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến đánh giá cao công tác chuẩn bị và các phương án để chủ động phòng chống dịch của cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Văn Yên và Ban tổ chức Lễ hội đền Đông Cuông dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, thực hiện nghiêm túc theo đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh; chủ động xây dựng kế hoạch và các phương án phòng chống khi có dịch xảy ra. 

Làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tiêu độc xung quanh khu vực đền; tuyên truyền và giải thích để người dân và du khách đến tham quan, làm lễ dâng hương tại đền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

* Một số hình ảnh ghi nhận về việc dừng tổ chức lễ hội tại đền Đông Cuông, huyện Văn Yên:Dù hôm nay (5/2) là chính lễ, đền Đông Cuông vẫn rất thưa người đến làm lễ.Thông báo của Ban Quản lý Di tích về việc dừng tổ chức Lễ hội tại đền Đông Cuông.Các hàng quán mọi năm giờ này đông nghẹt người dân và du khách, hôm nay hầu như vắng vẻBan tổ chức Lễ hội đã đóng cửa Khu di tích kèm thêm lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt không để du khách vào trong khu vực đền làm lễ.Khu sắp lễ cũng không một bóng người.


 
Khu chính điện bên trong đền hoàn toàn tĩnh lặng

Chỉ còn một số du khách ở xa đến làm lễ vọng khu vực ngoài đền.
Đức Toàn

Tags Yên Bái tổ chức các hoạt động lễ hội Đền Đông Cuông

Các tin khác
Các đồng chí lãnh đạo huyện Văn Yên tặng hoa, trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia diễn xướng hầu đồng tại đền Mẫu Đông Cuông.

Được sự nhất trí của UBND tỉnh Yên Bái, UBND huyện Văn Yên đã ban hành kế hoạch tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đền Đông Cuông, Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội cơm mới đền Đông Cuông năm 2020.

Một nghi lễ hầu đồng trong Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Yên Bái năm 2017.

UBND huyện Văn Yên chủ động tổ chức và phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện kịch bản để việc tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông và khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mầu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội Cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020 đảm bảo chu đáo, hiệu quả, thu hút du khách.

Cán bộ và nhân dân xã Suối Giàng trồng hoa tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Xây dựng lưới điện "thắp sáng đường quê” ở cả 5 thôn, bản; trồng và chăm sóc đường hoa; duy trì và mở rộng các tổ tự quản về vệ sinh môi trường; nhắc nhở du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ các vườn chè cổ thụ...

Du khách trải nghiệm các hoạt động văn hóa văn nghệ tại huyện Yên Bình.

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng vùng Đông hồ Thác Bà, huyện Yên Bình đã trở thành lựa chọn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục