Huyện Yên Bình khảo sát các điểm phát triển du lịch trên địa bàn

  • Cập nhật: Thứ hai, 5/6/2023 | 3:14:43 PM

YênBái - Vừa qua, lãnh đạo huyện Yên Bình đã đi khảo sát một số điểm phù hợp để phát triển du lịch homestay, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái gắn với sản phẩm nông nghiệp tại các xã, thị trấn.

Đồng chí An Hoàng Linh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Bình khảo sát quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Đồng Tý, xã Phúc An.
Đồng chí An Hoàng Linh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Bình khảo sát quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Đồng Tý, xã Phúc An.

Huyện Yên Bình được xác định là một trong 3 vùng văn hóa đặc sắc của tỉnh Yên Bái, gắn liền trong tổng thể Di tích quốc gia hồ Thác Bà và là một trong 47 địa điểm có tiềm năng phát triển trở thành khu du lịch quốc gia. 

Thời gian qua, huyện đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển du lịch. Địa phương đã tích cực thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực vào khảo sát, đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án du lịch đang triển khai; chú trọng tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, kết nối thị trường; xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ du lịch đặc thù phục vụ du khách; xây dựng, nhân rộng và nâng cao chất lượng phục vụ của 26 mô hình du lịch cộng đồng tại các xã: Vũ Linh, Phúc An, Yên Thành; duy trì hoạt động 37 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian; xây dựng được 3 sản phẩm OCOP gắn với du lịch cộng đồng… 

Vì vậy, từ đầu năm đến nay, Yên Bình đón trên 157 nghìn lượt khách du lịch, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái; doanh thu từ du lịch đạt trên 128 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc khai thác và phát triển du lịch trên địa bàn huyện chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Do vậy, lãnh đạo huyện Yên Bình vừa có chuyến khảo sát thực tế tiềm năng về đất đai, khí hậu, cảnh quan, công tác triển khai, tái tạo không gian văn hóa cộng đồng dân tộc Tày khu vực sông Chảy; việc xây dựng các tour khám phá và trải nghiệm núi Ngà; du lịch nông nghiệp... tại các xã: Hán Đà, Vĩnh Kiên, Bạch Hà, Vũ Linh, Phúc An, Yên Thành, Xuân Lai, Mỹ Gia, Mông Sơn, Tân Hương, Đại Đồng và 2 thị trấn Thác Bà, Yên Bình. 
 
Qua khảo sát, huyện chỉ đạo các ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, tiềm năng, lợi thế phát triển của địa phương; cần có sự định hướng cụ thể, giải pháp đầu tư xây dựng và quy hoạch bài bản, đáp ứng đủ các tiêu chí du lịch cộng đồng gắn với các yếu tố môi trường sinh thái và văn hóa bản địa đặc sắc, hấp dẫn…

Các phòng, ban chuyên môn của huyện cần thực hiện tốt công tác tham mưu với UBND huyện và hướng dẫn hộ gia đình có điều kiện phát triển du lịch cộng đồng xây dựng dự án, hướng đầu tư đảm bảo trình tự, tiến độ và quy hoạch, nhất là đảm bảo giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Minh Huyền - Đức Thành

Tags Huyện Yên Bình du lịch hồ Thác Bà

Các tin khác
Hoạt động thi gặt lúa nhanh thu hút nhiều du khách trải nghiệm.

Thực hiện chiến lược xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch - là điểm đến “Bản sắc, an toàn, thân thiện”, thời gian qua, địa phương đã đổi mới, cải tiến một số hoạt động trên nền tảng các hoạt động hàng năm, giúp cho du khách có những trải nghiệm mới, góp phần thu hút du khách, tạo đà đẩy mạnh phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trang thông tin điện tử https://dulichyenbai.gov.vn tuyên truyền quảng bá về các hoạt động du lịch của tỉnh đến nhân dân và du khách.

Khai thác tính năng vượt trội về giao diện, kết nối, truy cập, khả năng tương tác…, thời gian qua, Yên Bái đã, đang tập trung quảng bá, lan tỏa hình ảnh, thông tin về sức hấp dẫn của những điểm đến, tour, tuyến du lịch trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội nhằm thu hút được nhiều hơn sự chú ý của khách du lịch với mỗi điểm đến trên địa bàn tỉnh.

Du khách nước ngoài thích thú khi được khoác lên trang phục khăn piêu của người dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Là địa phương nằm trong vùng lòng chảo của cánh đồng Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ nổi bật với các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc cùng các di tích lịch sử, văn hóa mang tầm khu vực và quốc gia. Đặc biệt nơi đây còn được xác định là vùng đất tổ của người Thái đen tại Việt Nam. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để “miền đất xòe hoa” phát triển du lịch và xây dựng thị xã Nghĩa Lộ trở thành thị xã văn hóa - du lịch.

Vẻ đẹp

Có nhiều dịp đến Mù Cang Chải, nhưng mỗi lần trở lại mảnh đất vùng cao đặc biệt này, tôi vẫn không khỏi háo hức. Năm nào cũng vậy, vào thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10, khi tiết trời bắt đầu se lạnh, cũng là thời điểm Mù Cang Chải đang vào mùa lúa chín và mùa thu hoạch táo mèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục