Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Thế giới 2010: 40 quốc gia và 40 tỉnh thành tham dự
- Cập nhật: Thứ năm, 22/7/2010 | 8:00:32 AM
Nếm cả thế giới - Taste the World - là chủ đề chính của Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Thế giới 2010 diễn ra từ ngày 21-7 đến 25-7, trên suốt 3km tuyến đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu.
Tiết mục văn nghệ khai mạc lễ hội.
|
Tối 21-7, đêm khai mạc lễ hội đã diễn ra trang trọng và ấn tượng với màn bắn súng thần công được chuẩn bị công phu, cùng các tiết mục nghệ thuật do hơn 2000 diễn viên quần chúng trình diễn. Bộ Trưởng Bộ Văn hóa- Thể Thao- Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Trần Minh Sanh đã tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc.
Tham gia lễ hội lần này có hơn 40 quốc gia (Úc, Tây Ban Nha, Lào, Hàn Quốc, Canada, Iran, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Đức, CHDCND Triều Tiên..) cùng 40 tỉnh thành trong cả nước.
Nổi bật trong danh sách các món ăn mà các đoàn mang tới lễ hội là những cái tên lạ tai như CHDCND Triều Tiên với món “Cơm rong biển, Thập cẩm nồi đá”, Thái Lan có “Xôi xoài”, tỉnh An Giang mang đến món “Tung Lò Mò của người Chăm”, món “Rêu nướng” của đoàn tỉnh Sơn La…Lễ hội cũng không thể thiếu những cái tên quen thuộc và rất đặc trưng như “Thắng cố ngựa” của đoàn tỉnh Tuyên Quang, “Súp Atiso” của tỉnh Lâm Đồng hay “Bánh tráng Trảng Bàng “ của tỉnh Tây Ninh…
Gian hàng ẩm thực của Vương quốc Tây Ban Nha tại lễ hội. |
Ngoài các hoạt động chuyên đề giới thiệu ẩm thực Việt Nam và các nước, Lễ hội còn có màn trình diễn nghệ thuật nấu ăn của đầu bếp nổi tiếng thế giới Martin Yan (chương trình Yan Can Cook); trò chuyện về văn hóa và ẩm thực Việt Nam (GS Trần Văn Khê thực hiện); lễ hội thử rượu, bia; trình diễn pha chế rượu; hội thi tranh tài ăn uống; dạ tiệc với sự góp mặt của các DJ quốc tế …
Trong đêm 24-7, một lễ hội hoá trang và diễu hành đường phố rực rỡ sắc màu sẽ diễn ra cùng với màn bắn pháo hoa, dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hàng vạn người dân, du khách.
(Theo SGGP)
Các tin khác
Du khách xuôi nam ngược bắc thường ghé xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, không chỉ vì sức hấp dẫn của quần thể sơn thanh hải tú nơi đây mà còn để thưởng thức mắm nhum, loại mắm làm từ thịt con nhum, ngày xưa từng được dùng để tiến vua.
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh vừa phê duyệt Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia năm 2010 với tổng kinh phí 40 tỉ đồng.
Trên trang web của tổ chức Newopenworld http://www.vote7.com đã thống kê 14/28 danh thắng có lượng phiếu bầu cao nhất từ trước đến nay.
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - Tây Ninh mang hương vị rất riêng cho món cuốn phổ biến ở Nam Bộ: bánh bột gạo cuốn rau thơm, bún, thịt, dùng với nước chấm pha các loại gia vị. Đây là món ăn luôn tạo không khí vui vẻ gia đình hay xôm tụ bạn bè.