Bánh cống - đặc sản Cần Thơ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/4/2011 | 2:31:15 PM

Đến với vùng đất Cần Thơ “gạo trắng nước trong”, điều khiến du khách nhớ mãi không chỉ là những dòng kênh nhỏ núp bóng dừa xanh mà còn là hương vị của những chiếc bánh cống vàng ươm - đặc sản dân dã của vùng sông nước nơi đây.

Giữa bao nhiêu thứ đặc sản của vùng đất miền Tây, ai đã nếm bánh cống một lần đều khó có thể quên được cái tan giòn của vỏ bánh vàng ươm, vị ngọt đậm đà và béo ngậy được cân bằng lại rất khéo bởi cái tài tình của bát nước chấm với đủ loại rau ăn kèm này.

Bánh cống thường ăn kèm rau dấp cá.
Bánh cống thường ăn kèm rau dấp cá.

Cái tên bánh cống hay còn gọi là bánh cõng nghe có vẻ thật lạ. Sở dĩ nó có tên như vậy vì khuôn làm bánh có hình giống như cái cống hình ống có lòng sâu, hình dáng tựa như phin cà phê. Trước đây khuôn bánh thường đẽo từ thân tre, nay thường dùng khuôn được đúc bằng nhôm vừa bền lại dễ dùng.

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo, đậu xanh, thịt băm và tôm. Một chủ quán người miền Tây mách rằng để bánh được ngon thì cách pha bột, cách trộn nhân khá quan trọng, sao cho vỏ bánh giòn vàng, nhân bánh đậm đà.

Bột làm bánh gồm ba phần gạo, một phần nếp, ngâm với nước muối loãng qua một đêm cho hạt gạo mềm rồi xay bột. Bột xay rồi lại vắt cho ráo nước, sau đó lại trộn bột với một phần ba bột mỳ, thêm nước và hành lá cắt nhỏ.

Nhân bánh gồm đậu xanh đã đãi vỏ được nấu chín còn nguyên hạt, thịt lợn băm nhuyễn xào chín trộn chung với đậu xanh. Bánh cống đậm đà hơn không thể thiếu tôm. Tôm được chọn làm nhân bánh là loại tôm tươi, rửa sạch, bỏ râu.

Bánh Cống vàng ươm hấp dẫn.
Bánh cống vàng ươm hấp dẫn.

Chuẩn bị mọi nguyên liệu xong xuôi, khâu chiên bánh cũng khá hấp dẫn. Điều thú vị là thực khách có thể vừa thưởng thức bánh cống cũng vừa có thể xem các chủ quán chiên bánh. Bánh cống ăn tới đâu chiên tới đó. Một chảo dầu sôi sâu lòng, lấy muỗng cho bột vào khuôn cống sau đó cho nhân là đậu xanh và thịt bằm, đổ trên nhân bánh một chút bột nữa, sau cùng là để lên đó một vài con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu sôi liu riu, lửa càng nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vỏ bánh đến trong nhân.

Bánh cống có hình ống hơi phồng bên ngoài và trong mềm xốp, có màu vàng nhạt của trứng, vàng đậm của tôm chiên, màu xanh của hành lá, vị ngậy rất hấp dẫn.

Bánh cống được ăn kèm với nước chấm và rau sống. Nước chấm bánh pha mặn ngọt chua cay, có màu đỏ của ớt, xanh của tép chanh và vàng của đu đủ, ăn cùng rau húng quế, xà lách hay dấp cá. Bánh cống cũng có thể ăn kèm với bún và có thể xem như bữa ăn chính thay cơm. Món ăn bình dị và dân dã này đã hớp hồn biết bao nhiêu du khách khi tới miền đất Cần Thơ.

(Theo LĐO)

Các tin khác

YBĐT - Bánh chim gâu - một trong những món ăn được coi là đặc sản ở xã Yên Thành, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Các đội ganh đua tại Lễ hội bơi chải Việt Trì 2011.

Sáng 11/4 (tức 9-3 âm lịch), tại ngã ba sông Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Lễ hội bơi chải truyền thống thành phố Việt Trì năm 2011 (còn có tên gọi là lễ hội bơi chải Bạch Hạc) đã diễn ra sôi động.

Dòng người ùn ùn trên mọi lối lên các đền.

Một ngày trước quốc giỗ, hàng vạn người đổ về đất Tổ. Dự kiến trong 2 ngày (11 và 12/4) có khoảng 3 triệu lượt du khách đến với lễ hội.

Tổ chức Giám sát Doanh nghiệp Quốc tế (BMI) vừa công bố báo cáo về ngành du lịch Việt Nam, theo đó dự báo năm nay Việt Nam sẽ thu hút được khoảng 5,58 triệu lượt du khách, tăng 8% so với mức của năm ngoái là 5,16 triệu lượt khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục