Đỗ xe lâu dưới nắng gây hại thế nào?

  • Cập nhật: Chủ nhật, 4/7/2021 | 9:44:44 AM

Rất nhiều chi tiết trên ô tô sẽ xuống cấp nhanh nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Bạt phủ xe có tác dụng lớn khi đỗ xe lâu ngoài trời.
Bạt phủ xe có tác dụng lớn khi đỗ xe lâu ngoài trời.

Mặc dù ô tô là phương tiện được yêu thích khi sử dụng trong mùa nắng nóng, tuy nhiên khi để xe lâu dưới ánh nắng mặt trời lại gây ra khá nhiều tác hại cho xe.

Các chi tiết nhựa, da trong nội thất xuống cấp nhanh

Ánh nắng mặt trời có thể khiến cho các chiết tiết bằng nhựa trong nội thất xe bị bạc. Điều này xuất hiện ở khá nhiều mẫu xe cũ. Với da bọc ghế sẽ gây ra tình trạng da bị khô, cứng và sẽ xuất hiện các vết nứt.

Bên cạnh đó việc đỗ xe dưới nắng, kết hợp với việc đóng kín các kính xe khiến nhiệt độ trong xe tăng lên nhanh chóng, có thể lên cao hơn 80 độ C. Lúc này các chi tiết da và nhựa ở vị trí thấp như thảm sàn xe sẽ bốc mùi khó chịu.

Hỏng sơn ngoại thất

Khi ở lâu dưới ánh nắng mặt trời, lớp sơn của xe thường sẽ phai và có hiện tượng nứt. Tuỳ từng điều kiện tiếp xúc với ánh nắng của xe ở các phần khác nhau, việc phai màu sơn ở các phần trên xe cũng sẽ khác nhau, khiến chiếc xe của bạn trở nên loang lổ, không đều màu.

Bên cạnh đó khu vực cản trước, cản sau, chắn bùn cũng sẽ có tốc độ phai màu khác với thân xe vì đây là những phần được làm bằng nhựa, khác vật liệu với nắp capo, mui xe.

Gây nổ lốp

Không phải tự nhiên những mẫu xe hiện đại, chức năng cảnh báo áp suất lốp có thêm khả năng thông báo nhiệt độ lốp xe. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, lốp xe nếu bơm quá căng có thể bị nổ.

Làm thế nào để bảo vệ xe khi phải đỗ xe dưới trời nắng

Việc tìm được một chỗ đỗ xe trong hầm hoặc có mái che, có bóng cây tại các thành phố lớn ở Việt Nam không phải là dễ Do vậy đỗ xe ngoài trời nắng trở thành lựa chọn bắt buộc với nhiều người.

Trong tình huống này, chủ xe nên cân nhắc sử dụng các giải pháp che chắn cho xe. Một lựa chọn khá hiệu quả là sử dụng các tấm bạt phủ lên xe khi đỗ cả ngày.

Những tấm bạt có phủ bạc mặt trước có hiệu quả rất tốt trong việc tránh cho xe tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ bên trong xe cũng được giảm đáng kể. Tuy nhiên cách này lại khá tốn thời gian nên thường chỉ được nhiều người lựa chọn khi đỗ xe lâu.

Một cách khách cũng được khá nhiều người chú ý đến là dùng các tấm chắn kính, nơi có ánh sáng chiếu vào xe trực tiếp. Các tấm này có mức giá rất rẻ, nhưng hạn chế là chỉ chống được ánh nắng vào nội thất xe, không thể bảo vệ ngoại thất. Nội thất xe cũng được bảo vệ phần nào thông qua việc dán film cách nhiệt cao cấp.

Với ngoại thất, chủ xe cũng có thể cân nhắc sử dụng các dung dịch phủ để tạo ra một lớp bám bên ngoài lớp sơn, giúp lớp sơn phía dưới trên nên bền màu với thời gian hơn.

Bên cạnh đó khi đỗ xe ở nơi nóng, người dùng không nên để trong xe các loại đồ uống đóng lon có ga, bình chữa cháy không đủ tiêu chuẩn, các thiết bị điện tử có pin, bật lửa ga. Các món đồ này có thể phát nổ, bốc cháy trong điều kiện nhiệt độ cao, nhất là môi trường trong khoang xe.

(Theo TPO)

Các tin khác

Bất ngờ, choáng ngợp, tự hào, háo hức… cho đến hài hước thích thú… là những cung bậc cảm xúc liên tiếp được người xem bày tỏ trong sự kiện trực tuyến ra mắt mẫu ô tô điện thông minh Made in Vietnam VF e34 thu hút hàng triệu lượt xem sáng nay.

Ford Focus đã bị khai tử tại sân nhà Bắc Mỹ từ 2 năm trước nhưng dòng tên này vẫn có tầm quan trọng cực lớn với Blue Oval tại các khu vực khác như châu Âu.

Và từ năm 2040, Honda sẽ chỉ bán xe điện hoặc xe chạy bằng pin nhiên liệu trên toàn cầu.

Harley-Davidson Sportster S chuẩn bị được mở bán chính thức tại Việt Nam.

Harley-Davidson Sportster S hiện đang trong quá trình đăng kiểm và sắp bán tại thị trường Việt Nam với giá từ 589 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục