Cách điều khiển xe số sàn êm ái cho người mới học lái

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/9/2021 | 9:52:54 AM

Lái xe ô tô số sàn an toàn, bạn hãy nắm rõ các ký hiệu và thực hiện nghiêm túc các bước dưới đây.

Nắm rõ ký hiệu và cách đặt chân trước khi lái xe số sàn.
Nắm rõ ký hiệu và cách đặt chân trước khi lái xe số sàn.

Ký hiệu xe số sàn

Trước khi lái xe ô tô, bạn nên nắm rõ các ký hiệu của xe số sàn để chủ động xử lý. Cụ thể, số trung gian (ký hiệu N: neutral), số 0 hay số "mo”; số tiến (1, 2, 3, 4, 5); số lùi R (reverse).

Khác với ký hiệu trên ô tô số tự động, số sàn được in hẳn trên tay nắm cần số với sơ đồ theo hình chữ H đặc trưng. Ví dụ, số lẻ 1, 3, 5… nằm ở hàng trên; số chẵn 2, 4, 6… nằm ở hàng dưới; số N nằm trên đường ngang ở giữa; số R có thể nằm ở trên, dưới hoặc cùng trục ngang với số N.

Hướng dẫn cách lái xe số sàn

Cách vào số xe số sàn

Bước 1: Đạp chân côn.

Bước 2: Vào số.

Bước 3: Nhả chân côn từ từ, đạp nhẹ chân ga.

Cách chạy xe ôtô số sàn

Trước khi điều khiển xe số sàn, bạn hãy chỉnh ghế sao cho tư thế ngồi thoải mái nhất; chỉnh gương chiếu hậu để đảm bảo tầm quan sát và thắt dây an toàn.

Sau đó, để chân trái đạp hết chân côn. Kiểm tra vị trí cần số về N chưa, nếu chưa thì chuyển về vị trí  N nằm ở ngay điểm giữa của chữ H.

Tiếp theo, chân trái vẫn đạp chân côn, tay phải bật chìa khóa cho nổ máy xe. Sau khi xe nổ máy, bạn có thể nhả chân côn.

Chân trái đạp chân côn, tay phải gạt cần số về số 1 để bắt đầu chạy. Sau đó, chân trái từ từ nhả chân côn. Không nên nhả nhanh vì xe sẽ bị giật và tắt máy. Khi xe bắt đầu lăn bánh thì nhả hết chân côn. Chân phải bắt đầu đạp nhẹ chân ga.

Khi xe chạy được đến tốc độ tầm 15 - 20 km/h thì chân trái đạp chân côn đến hết hành trình, rồi gạt cần số sang số 2. Sau đó cũng từ từ nhả chân côn, đồng thời đạp nhẹ chân ga.

3 quy tắc dưới đây để lái xe an toàn

Quy tắc 1: Gót chân tuyệt đối không rời khỏi sàn xe.

Quy tắc 2: Chân phải đảm nhận nhiệm vụ với chân ga và chân phanh. Lái xe đặt gót chân thẳng hàng với bàn đạp phanh. Lưu ý, không nhấc cả chân để đạp phanh hay ga mà chỉ dùng nửa trước của bàn chân. Gót chân được cố định ở sàn xe sẽ giúp giữ vị trí chân luôn được chính xác.

Quy tắc 3: Chân trái chỉ đảm nhận nhiệm vụ ở chân côn. Tuyệt đối không dùng chân trái để đạp ga vì sẽ dễ nhầm lẫn.

(Theo vietnamnet)

Các tin khác

Bất ngờ, choáng ngợp, tự hào, háo hức… cho đến hài hước thích thú… là những cung bậc cảm xúc liên tiếp được người xem bày tỏ trong sự kiện trực tuyến ra mắt mẫu ô tô điện thông minh Made in Vietnam VF e34 thu hút hàng triệu lượt xem sáng nay.

Ford Focus đã bị khai tử tại sân nhà Bắc Mỹ từ 2 năm trước nhưng dòng tên này vẫn có tầm quan trọng cực lớn với Blue Oval tại các khu vực khác như châu Âu.

Và từ năm 2040, Honda sẽ chỉ bán xe điện hoặc xe chạy bằng pin nhiên liệu trên toàn cầu.

Harley-Davidson Sportster S chuẩn bị được mở bán chính thức tại Việt Nam.

Harley-Davidson Sportster S hiện đang trong quá trình đăng kiểm và sắp bán tại thị trường Việt Nam với giá từ 589 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục