Nguyên nhân gây tắc ống xả xe ô tô, chủ xe nên lưu ý

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/10/2021 | 7:44:29 AM

Ống xả ô tô là một bộ phận rất quan trọng nếu gặp trục trặc có thể ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ xe.

Cụm ống dẫn khí thải móp méo

Nếu cụm ống dẫn khí thải gặp vấn đề, có thể kiểm tra bằng mắt thường để khắc phục kịp thời. Vấn đề thường gặp là ống xả xe ô tô bị móp méo do va đập. Trường hợp chất bẩn rơi vào hiếm xảy ra hơn vì trong ống xả luôn có khí đẩy ra ngoài.

Nếu có nghi ngờ, tài xế nên dùng dụng cụ đo chân không nối vào lỗ chân không trên đường ống nạp hoặc trên thân bướm ga để kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống xả. Có thể khẳng định đường ống xả đã bị tắc khi thấy độ chân không thấp và giảm dần khi động cơ làm việc. Mặc dù vẫn hoạt động ở chế độ tải trọng nhỏ và tốc độ thấp nhưng động cơ cũng không tăng tốc được nếu bị nổ ngược hoặc hở xu-pap xả.

Nếu cụm ống dẫn khí thải gặp vấn đề, có thể kiểm tra bằng mắt thường để khắc phục kịp thời
Khi gặp những vấn đề trên, tài xế nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng hoặc sửa chữa ô tô để được tư vấn và khắc phục kịp thời, tránh gây ảnh hưởng nặng nề lên các bộ phận khác của ô tô.

Hư hỏng bộ chuyển đổi xúc tác

Bộ chuyển đổi xúc tác là bộ phận chuyển đổi khí thải từ dạng khí độc thành dạng ít độc hại và thân thiện hơn với môi trường. Tuy nhiên lượng khí thải bị ứ đọng trong bộ phận này sau một thời gian dài sử dụng có thể bị tắc. Khí thải không thoát ra được sẽ hình thành dòng áp lực trên đường thải và dội ngược trở lại buồng đốt, dẫn tới tổn hao công suất của động cơ và tác động xấu đến chiếc xe.

Khả năng lưu thông của khí xả qua bộ xúc tác cũng giảm đi đáng kể nếu bộ xúc tác quá nhiệt bị nóng chảy ở bên trong. Hãy kiểm tra bộ xúc tác bằng cách tháo đoạn đầu ống xả (có bộ xúc tác khí xả) để kiểm tra. Nếu động cơ làm việc tốt thì bộ xúc tác chính là nguyên nhân làm tắc đường khí xả.

(Theo cartimes)

Các tin khác
Mitsubishi ASX còn được bán dưới tên gọi RVR hoặc Outlander Sport tại một số thị trường, trong đó có Việt Nam (Ảnh: Mitsubishi Motors).

Việc này hoàn toàn dễ hiểu, vì Renault là đồng minh của Mitsubishi trong bộ tam Renault - Nissan - Mitsubishi.

H’ness CB350 Anniversary Edition vừa được Honda cập nhật với diện mạo sang chảnh, bắt mắt và giá bán rất hấp dẫn.

Honda được cho là đang mở rộng đội hình SUV với một dòng tên cỡ nhỏ mới nằm giữa CR-V và HR-V.

Toyota đang đẩy nhanh tiến độ "nhá hàng" GR Corolla mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục