Cách xử lý an toàn khi ô tô bất ngờ nổ lốp

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/12/2023 | 11:15:23 AM

Lốp xe bị nổ khi ô tô đang di chuyển là tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, vậy cách xử lý thế nào để đảm bảo an toàn?

Lốp xe bị nổ khi ô tô đang di chuyển là tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. (Ảnh minh họa)
Lốp xe bị nổ khi ô tô đang di chuyển là tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. (Ảnh minh họa)

Cách xử lý khi xe ô tô bất ngờ nổ lốp

Giữ chặt vô lăng

Khi ô tô bất ngờ bị nổ lốp, dấu hiệu đầu tiên là xe sẽ bị chao đảo. Lúc này, lái xe cần giữ chặt vô lăng và hướng cho xe tiếp tục đi thẳng. Nếu xe bị lệch sang một bên, hãy bẻ lái hướng ngược lại để xe đi đúng làn đường của mình. Tránh tình trạng xe lao vào dải phân cách hay lấn làn xe khác gây nguy hiểm. 

Giảm nhẹ chân ga từ từ

Xe ô tô bị nổ lốp chắc chắn sẽ khiến xe bị xóc rất mạnh. Vậy nên, việc quan trọng là bạn cần kiểm soát được tốc độ xe bằng cách giảm nhẹ chân ga một cách từ từ, tuyệt đối không lập tức nhả. 

Rà phanh

Khi tốc độ giảm, sẽ đến bước rà phanh để giảm tốc độ. 

Quan sát và tấp xe vào lề ở vị trí an toàn

 Lúc này hãy bật đèn khẩn cấp để báo hiệu các xe phía sau và quan sát, tìm vị trí đỗ an toàn để tấp xe vào lề. Tuyệt đối không được dừng xe giữa đường nếu xe di chuyển được. 

Thay lốp dự phòng hoặc gọi cứu hộ

Khi xe dừng đỗ vào nơi an toàn, bạn hãy tiến hành thay lốp dự phòng nếu có. Trong trường hợp không có gì thì bạn có thể gọi dịch vụ cứu hộ để kéo xe về. 

Lưu ý khi xử lý xe ô tô bị nổ lốp

Không đạp phanh gấp

Khi gặp tình trạng xe ô tô bị nổ lốp, phản xạ đầu tiên của nhiều người là đạp nhồi phanh để xe dừng lại nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này cực kỳ nguy hiểm, nhất là trong trường hợp xe bị nổ lốp lúc đang chạy tốc độ cao. Phanh gấp khiến xe dễ bị nghiêng, mất trọng tâm dẫn đến lật xe. Phổ biến nhất là ở các dòng xe gầm cao 5 chỗ, 7 chỗ như SUV, crossover…

Không đánh lái quá mạnh

Xe sẽ chao đảo khi nổ lốp nên rất khó điều khiển vô lăng. Lúc này bạn đừng quá hốt hoảng mà đánh mạnh tay lái, không những không giúp ích được gì mà ngược lại còn khiến tình hình thêm nghiêm trọng hơn. 

Không nên đột ngột thả chân ga

Có một lầm tưởng mà khá nhiều người dùng xe hơi vẫn nghĩ đó là nếu đột ngột thả chân ga thì xe sẽ chạy chậm lại. Tuy nhiên, thực tế thì đây không phải là cách giảm tốc hay. Ngược lại còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khiến xe dễ bị mất kiểm soát dẫn đến mất lái.

Vậy nên, thay vì thả đột ngột chân ga, chủ xe hãy từ từ giảm nhẹ chân ga và kết hợp rà phanh để giảm tốc độ.

YBĐT (Theo VTC)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Nước rửa và các loại chổi rửa có thể làm xước xe của bạn, thậm chí các chất hóa học và khoáng chất nguy cơ ăn mòn lớp sơn.

Ngày 26/2, nhà sản xuất ô tô Renault của Pháp đã ra mắt một ô tô điện mới và mẫu xe Scenic của hãng đã giành giải thưởng "Ô tô của năm" tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Geneva năm nay, tạo động lực cho kế hoạch điện khí hóa của nhà sản xuất này.

Một chiếc xe điện chạy trên đường phố Mexico. (Nguồn: Zacua)

Theo dữ liệu của Technavio, trên quy mô toàn cầu, khu vực Bắc Mỹ bao gồm Canada, Mỹ và Mexico hiện đang chiếm tới 43% tổng lượng ôtô được chuyển đổi từ xe động cơ đốt trong sang xe điện.

Nhu cầu sử dụng xe hơi tại Việt Nam giảm mạnh vào đầu năm 2024.

Trong tháng 1, doanh số ô tô tại Việt Nam chỉ đạt 19.243 chiếc, giảm một nửa so với tháng trước đó. Lý do là nhiều người thắt chặt các khoản chi tiêu lớn và tập trung mua sắm Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục