Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
An toàn giao thông
Đừng biến ngày vui thành nỗi buồn!
Cập nhật: Thứ năm, 13/4/2017 | 11:58:39 AM Google Twitter
YBĐT - Nam nữ thanh niên kết hôn là bước ngoặt của cuộc đời. Việc tổ chức lễ thành hôn cho đôi lứa được dân tộc Thái Tây Bắc chuẩn bị chu đáo và tổ chức theo đúng phong tục. Thế nhưng, hiện nay, trong đám cưới của đồng bào dân tộc Thái đang diễn ra những hình ảnh như: không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định và hò hét ầm ĩ đã xảy ra những tai nạn chết người.

Theo số liệu thống kê, bình quân mỗi năm, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ xảy ra 14 vụ tai nạn giao thông (TNGT). Trong số này, đối tượng có sử dụng rượu, bia gây TNGT chiếm 80% và phần nhiều là sử dụng rượu, bia trong đám cưới.

Trong phong tục đám cưới của dân tộc Thái, nghi thức đón dâu được tổ chức rầm rộ nhất. Về nhà chồng, cô dâu mang những tấm chăn, đệm, gối mà mình đã kỳ công dệt từ khi còn con gái biếu gia đình nhà chồng. Chính vì vậy, một đội quân “nam thanh, nữ tú” có nhiệm vụ đi theo chuyên chở các đồ vật của cô dâu.

Một phong tục đẹp nhưng trên thực tế là đội quân này trước khi lên đường đã ăn uống quá chén và những hình ảnh chúng ta thường gặp trong đón rước dâu của đồng bào dân tộc Thái như: không đội mũ bảo hiểm; đèo hai, ba; không làm chủ tốc độ. Không ít trường hợp đã xảy ra tai nạn thương tâm, để lại nỗi đau, hệ lụy cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Nỗi đau của gia đình bà Lò Thị Q đến giờ vẫn chưa hề nguôi ngoai, khi đứa con trai duy nhất Vì Văn H, sinh năm 1995, đi rước dâu đám cưới nhà cậu ruột, một mình điều khiển xe mô tô tự ngã, sau đó tử vong ngay tại chỗ.

Sự ra đi bất ngờ của người con tuổi đôi mươi đã làm cả gia đình bà sụp đổ hoàn toàn. Người bố nhớ thương con nên thường xuyên đau ốm, bà nội gần trăm tuổi hàng ngày ngóng trông cháu, người mẹ không thiết làm việc gì hàng ngày chỉ biết ngắm những bức ảnh của người con trai duy nhất.

Ngoài ra, đám cưới của đồng bào Thái tổ chức cùng nhau uống rượu xòe, "khắp" tưng bừng. Rượu trong đám cưới là rượu đông vui nhất để mừng hạnh phúc cho lứa đôi. Cưới to hay cưới nhỏ tùy thuộc hoàn cảnh của 2 gia đình. Nhà nghèo thì mổ gà, mổ lợn. Nhà khá giả hơn thì mổ trâu, mổ bò. Người được mời phải uống cạn.

Bà Điêu Thị Bản cho biết: “Khi tâm hồn mọi người đã bay bổng trong hơi men tiệc rượu chuyển sang vừa uống vừa hát. Đây được coi là hình thức sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong lễ cưới. Sau mỗi bài hát mọi người lại nâng chén uống cạn chúc mừng”.

Đặc biệt, sau mỗi giai đoạn hát mừng lại có hình thức vui khác để mời và thách đố nhau uống rượu. Có tục "kin lẩu pín buống" (uống rượu quay thìa). Mâm rượu được chia thành nhiều tốp: 6 người hoặc 8 người một tốp. Cái thìa được đặt lên đĩa. Một người cầm cái đũa đánh mạnh vào cán thìa chiếc thìa quay tít khi dừng lại cán thìa chỉ vào ai thì người đó phải uống; có thể uống 1 hoặc 2 chén tùy theo quy ước. Uống cạn rượu mọi người vỗ tay chúc mừng. Nhưng có ai biết, nỗi đau do rượu mang lại sau khi tham dự đám cưới đang hiện hữu ở nhiều gia đình.

Vụ việc thương tâm của gia đình bà Hà Thị H, chỉ vì uống rượu tại đám cưới mà khi tham gia giao thông ông Hoàng Văn G - chồng bà đã không làm chủ được tốc độ, ngã xuống suối chết. Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai thì hơn 1 tháng sau, đứa con trai duy nhất của bà cũng mất vì TNGT.

Không chỉ gây ra nỗi đau cho bản thân gia đình, việc uống rượu bia trong đám cưới không làm chủ được bản thân cũng gây hậu quả nghiêm trọng đến xã hội. Vụ việc xảy ra cuối năm 2015 là một ví dụ. Anh Lò Văn B sinh năm 1993 cũng chỉ vì uống rượu tại đám cưới, không làm chủ được tốc độ đã đâm vào bà Bùi Thị T sinh năm 1938, hậu quả bà bị đa chấn thương và tử vong sau khi cấp cứu tại bệnh viện. Anh B phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hậu quả mà mình gây ra. Giờ đây, khi đã mãn hạn tù trở về, anh gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế và tìm việc làm.

Đám cưới là một ngày vui, ngày hạnh phúc không chỉ của đôi bạn trẻ mà còn của cả người thân và bạn bè. Vì vậy, trong ngày hạnh phúc này, mỗi chúng ta cần luôn nhớ khẩu hiệu an toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi nhà, đừng để ngày vui trở thành nỗi buồn!

Nguyễn Nhật Thanh

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group