Văn Chấn: Nhiều giải pháp bảo đảm an toàn giao thông

  • Cập nhật: Thứ tư, 2/5/2018 | 8:12:10 AM

YBĐT - Cùng với sự vào cuộc của lực lượng công an, huyện Văn Chấn còn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn xác định rõ nội dung tuyên truyền, đối tượng tuyên truyền, địa bàn tuyên truyền để đạt hiệu quả cao nhất. 

Lực lượng cảnh sát giao thông huyện Văn Chấn kiểm tra giấy tờ người điều khiển phương tiện giao thông.
Lực lượng cảnh sát giao thông huyện Văn Chấn kiểm tra giấy tờ người điều khiển phương tiện giao thông.

Theo tổ tuần tra, kiểm soát của Công an huyện Văn Chấn do Thiếu tá Nguyễn Thành Công – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động, Công an huyện Văn Chấn dẫn đầu, chúng tôi có mặt tại tuyến đường dẫn lên Suối Giàng.
 
Vừa đi, Thiếu tá Công vừa thông tin: "Hiện nay, huyện Văn Chấn có 2 tuyến quốc lộ và 4 tuyến tỉnh lộ chạy qua địa bàn; đặc biệt, huyện có 825 km đường huyện, liên xã, liên thôn, dân sinh. Tuy nhiên, theo phân cấp, lực lượng công an huyện chỉ được tuần tra, kiểm soát trên tỉnh lộ. Do vậy, có nhiều vi phạm không được phát hiện, xử lý kịp thời, dẫn đến tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) luôn diễn biến phức tạp”.
 
Sau vài phút di chuyển, tổ tuần tra lập chốt tại một khu vực khá bằng phẳng để tiện quan sát. Người đầu tiên được các cán bộ tuần tra dừng xe để kiểm tra là một thanh niên còn khá trẻ điều khiển mô tô không có gương chiếu hậu di chuyển hướng Văn Chấn – Suối Giàng. Sau khi làm các thủ tục kiểm tra, các cán bộ tuần tra nhắc nhở người điều khiển phương tiện phải lắp gương chiếu hậu và chú ý quan sát, giữ tốc độ vừa phải khi đi trên tuyến đường này.
 
Thiếu tá Nguyễn Thành Công cho biết thêm: "Trong quá trình tuần tra, Đội kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người vi phạm. Ngoài ra, Đội chủ động thực hiện tuần tra, kiểm soát theo các chuyên đề với những tuyến đường, địa bàn, đối tượng cụ thể; thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, công an xã, thị trấn triển khai tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Đặc biệt vào các dịp lễ, tết và các sự kiện chính trị khác trên địa bàn huyện, Đội cũng tăng cường 1 tổ xuống địa bàn cơ sở các xã, thị trấn có tình hình phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông; chủ động phối hợp với đội liên ngành của xã Sơn Thịnh tập trung xử lý vi phạm về hành lang ATGT đường bộ tại khu vực trung tâm huyện”.

Cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát thì công tác tuyên truyền luôn được Đội còn chú trọng việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện tổ chức các buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho nhân dân, nhất là đối tượng thanh niên, học sinh, đồng bào dân tộc thiểu số… Đến nay, Đội đã thực hiện 15 buổi tuyên truyền pháp luật ATGT với tổng số 8.637 người tham gia.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng công an, huyện Văn Chấn còn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn xác định rõ nội dung tuyên truyền, đối tượng tuyên truyền, địa bàn tuyên truyền để đạt hiệu quả cao nhất. Trên cơ sở đó, các đơn vị chức năng đã tập trung vào khu vực đông dân cư, trường học để tuyên truyền với nội dung, hình thức phong phú, sinh động, thiết thực.
 
Ngoài ra, Ban ATGT huyện phối hợp với các lực lượng chức năng, xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, giải phóng hành lang trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; tập trung vào khu vực trung tâm huyện lỵ, đông dân cư…
 
Với những giải pháp trên, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn huyện Văn Chấn cơ bản được kiềm chế. Trong 3 tháng đầu năm 2018, toàn huyện xảy ra 3 vụ, chết 1 người, bị thương 2 người (so với cùng kỳ năm 2017 tăng 1 vụ, giảm 1 người bị thương, số người chết không tăng, không giảm). 

Thời gian tới, huyện Văn Chấn tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện chở hàng quá tải; tăng cường quản lý hành lang ATGT trên các tuyến đường trên địa bàn; rà soát các điểm bất hợp lý trong tổ chức giao thông, các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT để có phương án xử lý; tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Giao thông đường bộ, các nguyên nhân gây TNGT, hậu quả, thiệt hại do TNGT, đặc biệt tăng cường quản lý chặt chẽ học sinh về chấp hành pháp luật ATGT; thường xuyên đưa thông tin liên quan đến ATGT vào nội dung sinh hoạt đầu tuần, lễ chào cờ; nhắc nhở học sinh không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi…
 
Ngoài ra, Công an huyện chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm ATGT; tổ chức các đợt kiểm tra chuyên đề xử lý đối với người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia…

Hùng Cường

  •  
Các tin khác
Vụ TNGT do xe container gây ra tại Long An

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Công an chỉ đạo lập chuyên án điều tra và xử lý gian lận, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX). Bộ Giao thông vận tải (GTVT) không cấp GPLX cho tài xế gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trong vòng 5 năm…

Hiện trường vụ tông xe trên cao tốc

Cú tông mạnh vào đuôi xe khách làm xe tải chuyển phát nhanh nát bươm đầu, hàng chục em nhỏ trên xe khách khóc thét.

Bộ Giao thông yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra sức khỏe của lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải.

Để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ trong các tháng đầu năm 2019, dịp Tết Nguyên đán khi nhu cầu đi lại tăng cao, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị và sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra sức khỏe của lái xe, đào tạo cấp bằng lái, kiểm định kỹ thuật phương tiện…

Hiện trường vụ tai nạn.

Một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe ô tô 16 chỗ và 2 xe bồn trên quốc lộ 51, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vào trưa ngày 18-1 khiến xe ô tô bị biến dạng hoàn toàn, tài xế bị thương nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục