Văn Yên chuyển biến trong đảm bảo an toàn giao thông

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/7/2018 | 8:05:10 AM

YBĐT - Một trong những điểm nổi bật trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) của huyện Văn Yên là sự tham mưu kịp thời của Ban ATGT huyện về những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn.

Cảnh sát giao thông huyện Văn Yên kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.
Cảnh sát giao thông huyện Văn Yên kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.


Trên cơ sở đó, UBND huyện Văn Yên đã xây dựng quy chế hoạt động, các kế hoạch, các văn bản điều hành phù hợp để kịp thời chỉ đạo thực hiện, giúp cho lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và các địa phương có cơ sở chỉ đạo hợp lý nhằm kiềm chế đến mức thấp nhất tình hình TNGT trên địa bàn.
 
Tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, huyện đã ban hành 26 văn bản chỉ đạo, tập trung vào bảo đảm ATGT trong dịp tết Nguyên đán, mùa lễ hội xuân 2018; tổ chức dọn dẹp hành lang, vỉa hè, lòng, lề đường; chỉ đạo tăng cường tuyên truyền pháp luật, xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT; chỉ đạo triển khai khẩn trương các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, bảo đảm TTATGT kỳ thi THPT quốc gia năm 2018…
 
Các xã, thị trấn và các ngành thành viên Ban ATGT huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai theo kế hoạch. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật được quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là công tác tuyên truyền xử lý hành lang ATGT; tuyên truyền xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng; tuyên truyền bảo đảm an ninh, ATGT trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; tuyên truyền chấp hành Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt và Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Song song với tuyên truyền, huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng đẩy mạnh tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Trong công tác giải phóng hành lang đường bộ, lực lượng Công an huyện đã phối hợp với công an các xã tham gia tuần tra 13 buổi, giải quyết 19 trường hợp vi phạm hành lang, lòng lề đường.

Đồng thời phối hợp với Công an thị trấn Mậu A đã tổ chức tuần tra, kiểm soát 144 ca, phát hiện và lập biên bản 49 trường hợp vi phạm, xử lý nộp ngân sách Nhà nước trên 32 triệu đồng; phối hợp với Công an xã Đại Phác thực hiện 3 buổi kiểm tra hành lang, phát hiện và xử lý 2 trường hợp vi phạm tập kết vật liệu lấn chiếm hành lang ATGT.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng công an huyện đã xử lý 26 trường hợp xe quá khổ, quá tải. Trong đó lực lượng Công an  xử lý 4 trường hợp chở hàng vượt quá chiều cao, 2 trường hợp chở hàng vượt quá 10% chiều dài xe, 20 trường hợp lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất. 

Lực lượng công an huyện đã tổ chức 256 ca tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý 856 trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 900 triệu đồng. Trong số các vi phạm, đã phát hiện và xử lý 115 trường hợp vi phạm do người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá giới hạn cho phép bao gồm: 5 trường hợp lái xe con, 8 trường hợp lái xe tải và 102 trường hợp lái xe mô tô.

Có thể nói, dù tình hình tai nạn giao thông (TNGT) vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường nhưng các giải pháp đồng bộ được áp dụng mạnh nên tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Văn Yên đã và đang được kiềm chế. 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện Văn Yên xảy ra 6 vụ TNGT, làm 1 người chết, 5 người bị thương (giảm 8 vụ, 4 người chết, 17 người bị thương so với cùng kỳ năm 2017).

Thời gian tới, huyện Văn Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật về ATGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và kiềm chế TNGT liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy trên các tuyến đường nông thôn; mở các đợt cao điểm xử lý các hành vi vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn và không đội mũ bảo hiểm; thực hiện các biện pháp kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ, yêu cầu các đơn vị khai thác khoáng sản, kinh doanh kho bãi, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp… trên địa bàn không xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải vượt quá tải trọng cho phép. 

Cùng đó sẽ kiểm tra, rà soát các điểm mất an toàn trên các tuyến đường đặc biệt là cầu treo, cầu dân sinh, tạm dừng khai thác đối với công trình không bảo đảm an toàn; bổ sung biển cảnh báo nguy hiểm trên hệ thống đường giao thông; tăng cường các biện pháp quản lý, sửa chữa thường xuyên công trình cầu, đường bộ; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông.

Hùng Cường

  •  
Các tin khác
Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán diễn ra thường xuyên ở khu vực chợ thị trấn Yên Thế.

Đã nhiều lần lực lượng chức năng, liên ngành huyện Lục Yên mở các đợt cao điểm giải tỏa hành lang an toàn giao thông (ATGT) khu vực chợ thị trấn Yên Thế cũng như tại chợ, trung tâm các xã, nhưng ngay sau khi lực lượng chức năng rời khỏi thì mọi việc đâu lại vào đấy. Lòng đường, hành lang, vỉa hè lại tiếp tục trở thành nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa của người dân.

Hiện trường vụ tai nạn sáng 25.3.

Chiếc xe bồn chở xăng mang BKS 36C-089.97 qua địa bàn Quỳnh Thiện (TX.Hoàng Mai, Nghệ An) bỗng nhiên đâm dải phân cách lật ngay giữa Quốc lộ 1. Xăng tràn ra đường, khiến giao thông ách tắc.

Hiện trường vụ tai nạn.

Gần 6 giờ sáng 25/3, tại km12 Quốc lộ 2 thuộc địa bàn thôn Trung Na, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra giữa hai xe ôtô đi cùng chiều.

Cảnh sát giao thông huyện Văn Yên đo kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện.

Từ  16/11/2018 đến 15/3/2019, toàn tỉnh xảy ra 62 vụ tai nạn giao thông, làm 17 người chết, 63 người bị thương. Trong đó, có nhiều trường hợp khi tai nạn xảy ra, người điều khiển phương tiện đã không còn tỉnh táo, mùi rượu nồng nặc không làm chủ hành vi, lời nói của mình… 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục