Nghĩa Lộ đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trường học

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/11/2019 | 10:52:45 AM

YênBái - Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động Công an thị xã đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông cho học sinh đối với từng bậc học.

Cảnh sát giao thông thị xã Nghĩa Lộ tuyên truyền pháp luật về ATGT trong các trường học.
Cảnh sát giao thông thị xã Nghĩa Lộ tuyên truyền pháp luật về ATGT trong các trường học.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Minh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Tiếp tục thực hiện Năm An toàn giao thông (ATGT) 2019, ngay từ đầu năm, Ban ATGT thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng kế hoạch triển khai năm học ATGT 2019 - 2020 nhằm góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT của học sinh, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh. 

Các nội dung chính gồm tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông trong học sinh; rà soát sửa đổi, bổ sung chương trình, nội dung tài liệu về pháp luật ATGT của các cấp học để kết hợp giáo dục chính khóa với các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép giáo dục ATGT với các cuộc vận động, các phong trào thi đua năm học 2019 - 2020…”.

Với các nội dung này, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động Công an thị xã đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục ATGT cho học sinh. 

Đối với bậc học mầm non, giúp học sinh làm quen với một số phương tiện giao thông đường bộ; cách ngồi trên xe đạp, xe mô tô, cách đi bộ an toàn; làm quen với tín hiệu giao thông đường bộ, biển báo hiệu giao thông cả về màu sắc, hình dạng cũng như quy định. 

Bậc tiểu học và trung học cơ sở cần nắm vững cách đi bộ trên đường, đi bộ qua đường và đi xe đạp trên đường an toàn; khi ngồi trên xe đạp, xe mô tô phải chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm; tuân thủ các hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu giao thông, của cảnh sát giao thông; cách nhận biết nguy hiểm và cách phòng tránh tai nạn giao thông. Bậc trung học cơ sở cần nắm vững độ tuổi của người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện; quy định về đội mũ bảo hiểm, các kỹ thuật khi điều khiển xe đạp điện, xe mô tô; chấp hành các tín hiệu giao thông đường bộ…

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ, trong 10 tháng năm 2019, đã có trên 3.400 học sinh, giáo viên ở các nhà trường ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT; 100% nhà trường xây dựng mô hình cổng trường ATGT; các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn đã tổ chức các chương trình ngoại khóa giáo dục ATGT. 

Bà Lò Thị Tuyết Dung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Phòng Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường đều xác định việc triển khai pháp luật về ATGT trong nhà trường là rất cần thiết vì học sinh là lứa tuổi hiếu động, bốc đồng, dễ bị lôi kéo, nhất là các học sinh trung học phổ thông đã biết sử dụng rượu bia nên ý thức chấp hành pháp luật về ATGT khi tham gia giao thông còn hạn chế. 

Những tháng cuối năm, các nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với gia đình, cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở và tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT; có chế tài xử lý nghiêm đối với học sinh cố tình vi phạm, xây dựng và hình thành thói quen ứng xử văn hóa, nâng cao ý thức chấp hành hành pháp luật khi tham gia giao thông cho các em học sinh, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn”.

Khánh Linh (Trung tâm TT & VH thị xã Nghĩa Lộ)

Tags Nghĩa Lộ tuyên truyền an toàn giao thông trường học

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Để hạn chế và đi đến chấm dứt xe quá tải, các ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về tải trọng tới lái xe, chủ xe, doanh nghiệp vận tải. Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử lý các vi phạm về tải trọng, cơi nới thành, thùng và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Mặt khác cũng đề nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu, áp dụng nâng mức phạt để tăng tính răn đe như đã từng áp dụng với vi phạm về nồng độ cồn của lái xe.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Sáng 1/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý II, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.

Vạch kẻ đường trên đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái không còn nhìn thấy rõ

Một trong những nguyên nhân của các vụ va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) là do hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, trong đó có việc hệ thống sơn vạch kẻ đường bị mờ dẫn đến nhiều phương tiện giao thông đi không đúng phần đường, làn đường; công tác xử lý của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn...

Lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh hướng dẫn học sinh Trường Tiểu học Mậu A, huyện Văn Yên đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Văn Yên xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 13 người bị thương, không có người tử vong; so với cùng kỳ năm trước giảm 2 vụ, 1 người chết, tăng 3 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục