Yên Bái: Tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/3/2020 | 11:35:11 AM

YênBái - 3 tháng đầu năm, nhờ iệc triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) nên tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Yên Bái được kiềm chế, giảm 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước.

Công tác tuần tra, kiểm soát được lực lượng cảnh sát giao thông triển khai đồng bộ trên các tuyến đường, nhất là trong các khung giờ cao điểm.
Công tác tuần tra, kiểm soát được lực lượng cảnh sát giao thông triển khai đồng bộ trên các tuyến đường, nhất là trong các khung giờ cao điểm.

Năm 2020, tỉnh Yên Bái tiếp tục phấn đấu giảm tối thiểu 5% TNGT cả 3 tiêu chí so với năm trước, trên cơ sở đó, ngay từ đầu năm, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ Năm ATGT 2020 với chủ đề "Đã uống rượu, bia - không lái xe”. 

Ngay sau Lễ ra quân, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát trên địa bàn các huyện, thị, thành phố; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT. Trong đó, chú trọng phát hiện và xử lý các hành vi: không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia; điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định và vi phạm về tốc độ. 

Các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục kiểm tra, tuyên truyền, vận động; đồng thời, kiên quyết xử lý những trường hợp lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, hành lang an toàn giao thông. 

Đặc biệt, ngay sau khi Nghị định số 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, các cấp, ngành, địa phương và lực lượng chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân đồng thời tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Thượng tá Nguyễn Quang Hưng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: "Phòng đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đội tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm TTATGT trước, trong và sau tết Nguyên đán. Quá trình tuần tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT tới tất cả các đối tượng tham gia giao thông. Sau một thời gian triển khai, ý thức của người tham gia giao thông đã có nhiều chuyển biến, tình trạng vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giảm so với trước. Nhờ đó, tình hình TTATGT ổn định”. 

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an thì lực lượng thanh tra giao thông cũng tăng cường kiểm tra công tác quản lý, sửa chữa các hạng mục công trình thuộc hạ tầng giao thông; rà soát lại hệ thống cọc tiêu, biển báo, báo hiệu, phao tiêu để bổ sung kịp thời, nhất là tại các đoạn đèo dốc nguy hiểm và tại các đoạn đường nguy cơ tiềm ẩn xảy ra TNGT.

Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện; đồng thời, kiểm tra các hoạt động xe khách, xe quá tải để bảo đảm an toàn, thông suốt cho người dân. 

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT cũng được các cấp, ngành tiếp tục triển khai với hình thức đa dạng, phong phú, trong đó hoạt động truyền thông về tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 được triển khai một cách nghiêm túc. 

Các địa phương, đoàn thể cũng tập trung phổ biến, thông tin, nhắc nhở nhằm nâng cao nhận thức, định hướng hành vi, thay đổi thói quen uống rượu, bia của cán bộ công chức, hội viên và người dân, đặc biệt là tại các địa bàn vùng cao, miền núi; đồng thời, phổ biến rõ các quy định mới trong việc sử dụng rượu bia tới cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, qua đó nâng cao ý thức chấp hành nghiêm pháp luật. 

Bên cạnh những giải pháp quyết liệt của các ngành, địa phương và lực lượng chức năng thì do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, những tháng đầu năm, người dân hạn chế đi lại đã góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình TTATGT, giảm TNGT cả 3 tiêu chí. 

Cụ thể, từ 15/12/2019 đến ngày 14/3/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 25 vụ; chết 4 người, bị thương 34 người; hư hỏng 21 xe ô tô, 26 xe mô tô; 1 xe máy điện, 1 xe đạp điện và 1 phương tiện khác, thiệt hại tài sản khoảng 786,2 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2019, giảm 17 vụ (25/42), 7 người chết (4/11), 15 người bị thương (34/49).

Thời gian tới, các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền TTATGT thông qua nhiều hình thức trong đó đặc biệt quan tâm tuyên truyền qua các hệ thống thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội; tuyên truyền trực tiếp qua các diễn đàn, hội thi đến từng nhóm đối tượng cụ thể, đi sâu tuyên truyền chủ đề Năm ATGT 2020 là "Đã uống rượu, bia - không lái xe”; tăng cường kiểm tra, tuần tra kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm ATGT trên địa bàn tỉnh và theo các chuyên đề cụ thể, đặc biệt đối với các hành vi vi phạm nồng độ cồn, chở hàng quá tải trọng trên các tuyến đường bộ trong tỉnh...

Hà Tuấn

Tags Yên Bái tai nạn giao thông

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Hiện trường vụ tai nạn.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, xe tải biển số 36C-171.15 đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 3/6 và không được phép lưu thông.

Cán bộ cảnh sát giao thông huyện Trấn Yên tăng cường tổng kiểm soát phương tiện tham gia giao thông

Sau 20 ngày tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (từ 15/5 đến 4/6), Công an tỉnh Yên Bái đã tiến hành 699 ca tuần tra, kiểm soát, huy động 3.866 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia tổng kiểm soát dừng, đỗ 15.482 phương tiện.

Chiếc xe tải chở đất bất ngờ lật giữa đường đè lên xe ô tô con 4 chỗ. Hậu quả, 3 người chết tại chỗ, 1 người đang được đưa đi cấp cứu.

Tổ công tác liên ngành huyện Văn Yên phối hợp với Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam đóng các điểm phá dỡ tôn lượn sóng và hàng rào B40 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thời gian gần đây, người dân sống hai bên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa phận huyện Văn Yên đã có những hành vi tháo dỡ hàng rào, hộ lan đường cao tốc để mở quán ăn, quán nước gây mất an toàn giao thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục