Yên Bái tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Hiệu quả bước đầu

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/6/2020 | 8:16:48 AM

YênBái - Sau nửa tháng ra quân tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh đã lập biên bản xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm pháp luật an toàn giao thông (ATGT).

Lực lượng công an ra quân tổng kiểm soát phương tiện cơ giới giao thông đường bộ.
Lực lượng công an ra quân tổng kiểm soát phương tiện cơ giới giao thông đường bộ.

Từ sáng 15/5, ngay sau khi Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Yên Bái tổ chức ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, hàng trăm cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường từ quốc lộ đến tỉnh lộ. 

Trong đó, lực lượng công an toàn tỉnh dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật. 

Thiếu tá Nguyễn Thành Công - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Văn Chấn cho biết: "Trong quá trình kiểm soát bằng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, lực lượng tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chở quá số người, vận chuyển chất nổ, hàng nguy hiểm…”.  


Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Yên Bái, trong 10 ngày (từ 15/5 đến 25/5), lực lượng cảnh sát giao thông đã dừng kiểm soát 7.769 phương tiện, qua đó phát hiện và xử lý 2.434  trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. 

Trong đó, 80 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 2 trường hợp lái xe  mô tô vi phạm về ma túy, 66 trường hợp vi phạm quá tốc độ cho phép, 6 trường hợp đi vào khu vực cấm, đi ngược chiều; 2 trường hợp vi phạm phần đường, làn đường, 28 trường hợp vi phạm việc dừng đỗ, 21 trường hợp vi phạm không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu, 310 trường hợp vi phạm quy định mũ bảo hiểm. 

Ngoài ra, qua kiểm tra, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 449 trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc đăng ký xe; 868 trường hợp không có hoặc không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, 9 trường hợp chở hàng quá tải, 8 trường hợp chở quá số người theo quy định; 63 trường hợp vi phạm về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; 897 trường hợp vi phạm khác. 

Tổng số tiền xử phạt trong 10 ngày trên 433 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 76 trường hợp, tạm giữ 409 phương tiện tham gia giao thông. 

Quá trình thực hiện dừng, kiểm tra của lực lượng chức năng nhận được sự ủng hộ của đại đa số người điều khiển phương tiện. Họ cho rằng, đây là việc làm cần thiết để xử lý các hành vi vi phạm, giảm nguy cơ, hành vi nguy hiểm dẫn đến tai nạn, va chạm giao thông. 

Ông Nguyễn Văn Ất, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái cho biết: "Ngay sau khi lực lượng công an ra quân thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, tôi thấy mọi người trước khi ra đường đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ hơn. Qua đó, ý thức của người điều khiển phương tiện được nâng lên”. 


Được biết, quá trình xử lý vi phạm, lực lượng công an đã chú trọng lồng ghép nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, góp phần hình thành nên cách ứng xử văn hóa giao thông. Bên cạnh đó, việc kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng công an tỉnh thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế về đeo khẩu trang, găng tay và các dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho mình và người dân… 

Trên thực tế, nhiều hành vi vi phạm không thể bị phát hiện nếu không thông qua việc dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát. Điển hình như các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, giấy tờ giả hay các loại tội phạm như vận chuyển ma túy, hàng cấm… 

Vì vậy, thời gian tới, lực lượng công an toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát phương tiện, tập trung xử lý những lỗi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến TNGT như vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, lấn làn, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ…

Hùng Cường

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Để hạn chế và đi đến chấm dứt xe quá tải, các ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về tải trọng tới lái xe, chủ xe, doanh nghiệp vận tải. Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử lý các vi phạm về tải trọng, cơi nới thành, thùng và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Mặt khác cũng đề nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu, áp dụng nâng mức phạt để tăng tính răn đe như đã từng áp dụng với vi phạm về nồng độ cồn của lái xe.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Sáng 1/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý II, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.

Vạch kẻ đường trên đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái không còn nhìn thấy rõ

Một trong những nguyên nhân của các vụ va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) là do hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, trong đó có việc hệ thống sơn vạch kẻ đường bị mờ dẫn đến nhiều phương tiện giao thông đi không đúng phần đường, làn đường; công tác xử lý của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn...

Lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh hướng dẫn học sinh Trường Tiểu học Mậu A, huyện Văn Yên đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Văn Yên xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 13 người bị thương, không có người tử vong; so với cùng kỳ năm trước giảm 2 vụ, 1 người chết, tăng 3 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục