Lục Yên: Giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cuối năm

  • Cập nhật: Thứ hai, 23/11/2020 | 7:55:06 AM

YênBái - Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành luật cho người tham gia giao thông là giải pháp trọng tâm, căn cơ được huyện Lục Yên tập trung triển khai để giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) trong những tháng cuối năm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.
Lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh về chấp hành Luật Giao thông đường bộ được các cấp, các ngành của huyện quan tâm. Thông tin về tình hình giao thông trên địa bàn được cập nhật thường xuyên qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi họp thôn, sinh hoạt của các tổ chức, hội, đoàn thể. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội tham gia các cuộc vận động như: "Phụ nữ tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) vì hạnh phúc của mỗi gia đình”; "Nông dân tham gia bảo đảm TTATGT” và Phong trào "Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”. 

Tập trung tuyên truyền phổ biến tiêu chí "Văn hóa giao thông” đến các hội viên, đoàn viên. Việc triển khai các cuộc vận động về ATGT được gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đồng thời, đưa việc bảo đảm ATGT ở khu dân cư là một trong những tiêu chí khi xét công nhận gia đình văn hóa, tổ dân phố, khu dân cư, thôn, bản văn hóa. Đoàn Thanh niên huyện duy trì hiệu quả các mô hình "Cổng trường ATGT”, phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức các buổi ngoại khóa, phổ biến, tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh. 

Phối hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh trong việc quản lý, sử dụng phương tiện xe gắn máy, xe đạp điện, đội mũ bảo hiểm cũng như chấp hành nghiêm các quy định của học sinh. Ngay từ đầu năm học, đối với học sinh khối THPT được  tổ chức ký cam kết, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ và lấy đây là tiêu chí để đánh giá, xếp loại hạnh kiểm của học sinh.

Anh Võ Sơn Hải - Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Hoàng Văn Thụ cho biết: "Nhờ những buổi học ngoại khóa tuyên truyền về chủ đề ATGT mà học sinh nắm bắt được kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, những mối nguy hiểm, những lỗi mà các em thường mắc phải có thể dẫn đến va chạm, tai nạn gây nguy hiểm cho chính mình và các bạn. Từ đó, nhận thức và hành động của các em đã có những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, để học sinh chấp hành nghiêm, ngoài sự vào cuộc của nhà trường, lực lượng chức năng thì các bậc phụ huynh cũng phải thật sự quan tâm đến các em, quản lý chặt chẽ việc sử dụng phương tiện của con em mình, thường xuyên nhắc nhở các em chấp hành Luật Giao thông đường bộ”. 

Trong 10 tháng của năm 2020, trên địa bàn huyện xảy ra 13 vụ TNGT, làm 2 người chết, 12 người bị thương, so với cùng thời điểm năm 2019, giảm 1 vụ, tăng 2 người chết và tăng 1 người bị thương do TNGT. 

Nguyên nhân của các vụ va chạm, TNGT vẫn chủ yếu do sự chủ quan của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, còn nhiều trường hợp đi không đúng phần đường quy định; thiếu chú ý, quan sát; sử dụng rượu, bia dẫn đến không làm chủ tốc độ; tránh, vượt không đúng quy định. Ngoài ra, còn những nguyên nhân khách quan khác như một số tuyến đường đã xuống cấp, hư hỏng, có nhiều đoạn đường hẹp, cua gấp, che khuất tầm nhìn gây khó khăn cho người tham gia giao thông. 

Nhằm hạn chế, giảm thiểu TNGT, những tháng cuối năm huyện Lục Yên tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Các địa phương đưa tiêu chí ATGT là một trong những tiêu chí được đánh giá, xếp loại vào dịp cuối năm cùng với thực hiện các nhiệm vụ khác; giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang, lòng lề đường làm nơi buôn bán của nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Yên Thế; khu vực chợ, trung tâm các xã. 

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông - Công an huyện, công an các xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ và đường thủy; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy hiệu quả hệ thống camera giám sát trong quản lý, điều khiển giao thông cũng như phát hiện và xử lý các vi phạm về trật tự ATGT. Tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường, bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.
Hoàng Anh

Tags Lục Yên giải pháp an toàn giao thông

Các tin khác
Ảnh minh họa

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy dịp Tết Nguyên Đán, lễ hội Xuân năm 2021 và kiểm soát tải trọng phương tiện, phòng chống va trôi trên đường thủy nội địa.

Chiếc xe bồn gây ra tai nạn.

Cú va chạm mạnh khiến 2 ông cháu ngã ra đường rồi bị xe bồn lao tới cán tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ tai nạn.

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại bang Parana, phía Nam Brazil.

Ảnh minh họa.

Chiều 25/1, Cục Đường sắt công bố đường dây nóng số 0865367565 được trực 24/24h nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt dịp diễn ra Đại hội Đảng XIII và Tết Tân Sửu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục