Đề xuất tăng mức phạt gấp 10 lần người đi xe máy không biển số, che biển

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/9/2021 | 9:07:19 AM

Bộ Giao thông vận tải đề xuất Chính phủ tăng nặng mức phạt lên gấp đôi so với hiện nay nếu người điều khiển xe máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, thiếu giấy phép lái xe,…

Một chiếc xe máy dùng khẩu trang che biển số khi tham gia giao thông
Một chiếc xe máy dùng khẩu trang che biển số khi tham gia giao thông

Mức phạt trên được nêu rõ trong dự thảo sửa đổi Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, trong đó Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất sửa đổi, bổ sung, tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm liên quan đến người điều khiển xe máy.

Đáng chú ý trong dự thảo, người đi xe máy không biển số, biển không rõ chữ số, che biển, dán thêm làm thay đổi chữ hoặc màu sắc của chữ số, đề xuất phạt từ một đến 2 triệu đồng, mức phạt này tăng gấp 10 lần hiện nay.

Mức phạt từ 400.000-600.000 đồng đối với người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tăng gấp đôi so với mức hiện nay là 200.000-300.000 đồng.

Nghị định 100 hiện nay chỉ quy định một mức xử phạt hành vi người điều khiển mô tô, xe máy không có giấy phép lái xe (GPLX) hoặc GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bị tẩy xóa hoặc không hợp lệ. Mức phạt đang áp dụng là 800.000-1,2 triệu đồng, trong dự thảo Nghị định 100 sửa đổi đề xuất tăng lên một đến 2 triệu đồng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực, mức phạt tiền đề xuất áp dụng từ 100.000-200.000 đồng.

Người đi xe máy trên 175 cm3, xe mô tô ba bánh mà không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép không hợp lệ đang áp dụng xử phạt từ 3-4 triệu đồng, tuy nhiên trong dự thảo Nghị định nêu mức phạt tăng lên 4-5 triệu đồng.

Cũng tại dự thảo này, hành vi vi phạm quy định về quy tắc giao thông như lái xe không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên dự kiến là 6-8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2-4 tháng. Trong khi đó, hiện nay mức phạt cho hành vi vi phạm tương tự là 3-5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Dự thảo Nghị định cũng tăng mức phạt từ 400.000-600.000 đồng lên 500.000-700.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Hiện nay, xe dừng, đỗ trên đường cao tốc không đúng quy định, quay đầu trên cao tốc bị phạt là 6-8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2-4 tháng, tuy nhiên hành vi này dự kiến mức phạt sẽ tăng lên thành 10-12 triệu đồng, tước giấy phép 2-4 tháng.

(Theo Dân Trí)

Các tin khác

Chiều 15/10, Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) quốc gia đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 9 tháng và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2021. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị.

5 thanh thiếu niên tham gia giao thông, không có gương chiếu hậu, chạy với tốc độ cao và lạng lách đánh võng khi tham gia giao thông bị Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Yên Bái xử lý.

Thời gian qua, trên một số tuyến đường tại thành phố Yên Bái và các xã, thị trấn, một số thanh thiếu niên thường tổ chức đua xe trái phép. Dù quy mô không lớn, nhưng đây là hiện tượng đáng báo động bởi đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các em và trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong khu vực.

Cảnh sát giao thông huyện Văn Yên tuyên truyền, xử lý học sinh vi phạm an toàn giao thông.

Tuy ngành giáo dục và đào tạo thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông (ATGT) nhưng thời gian qua, tình trạng học sinh vi phạm pháp luật ATGT đường bộ vẫn có chiều hướng gia tăng.

Cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Yên Bái lập chốt kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Trong 9 tháng năm 2021, lực lượng công an toàn tỉnh, thanh tra giao thông Yên Bái đã phát hiện 33.864 trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy. Tổng số tiền phạt trên 22 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục