Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Yên Bái làm theo lời Bác
Sống cùng ký ức về Bác kính yêu
Cập nhật: Thứ hai, 18/5/2015 | 3:43:31 PM Google Twitter
YBĐT- Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ thuộc hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh trong cả nước được coi là địa chỉ đỏ trong việc tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, lối sống của Bác Hồ đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong khu vực, nhất là thế hệ trẻ.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ được xây dựng vào tháng 7/1982. Đây là công trình tưởng niệm thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", lòng biết ơn vô hạn của đồng bào các dân tộc Văn Chấn - Nghĩa Lộ  đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, năm 1997 khi được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) ra quyết định công nhận Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ thuộc hệ thống bảo tàng Hồ Chí Minh trong cả nước thì đây càng được coi là địa chỉ đỏ trong việc tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong khu vực, nhất là thế hệ trẻ.

Lễ khởi công xây dựng công trình Vườn quả Bác Hồ trong Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ vào tháng 7/1982.

(Ảnh tư liệu)

Đã từ lâu, nơi đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc, là môi trường giáo dục ngoại khóa đối với cô và trò Trường Tiểu học Kim Đồng, thị xã Nghĩa Lộ. Điều đó càng có ý nghĩa hơn khi cả nước đang hướng về kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịchHồ Chí Minh thì những hoạt động ngoại khóa như thế này không chỉ bồi đắp kiến thức hiểu biết cho các em thiếu nhi về quá trình hoạt động cách mạng của Người mà còn thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ đối với vị Cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ là địa chỉ đỏ trong tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, lối sống của Bác đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Những hiện vật từ bộ quần áo lụa, đôi dép cao su, chiếc mũ cát, chiếc gậy trúc đang được trưng bày tại Khu tưởng niệm là những minh chứng sống động nhất, tượng trưng cho hình ảnh của Bác với lối sống giản dị, tiết kiệm và tấm gương sáng ngời để các thế hệ trẻ noi theo.

Cán bộ Ban quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ giới thiệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch cho các em học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, thị xã Nghĩa Lộ.
Xứng đáng là địa chỉ đỏ, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, nhiều năm qua, Ban quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các phòng giáo dục - đào tạo các huyện, thị miền Tây cũng như các trường học trên địa bàn tổ chức các chương trình hoạt động ngoại khóa để tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người thu hút đông đảo giáo viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân tham gia. 
Không chỉ thế hệ trẻ về với Khu tưởng niệm mà những người lính Cụ Hồ năm xưa cũng vẫn hàng ngày đến đây để ôn lại những quá khứ hào hùng của dân tộc. Cụ Lê Văn Chiến ở phường Trung Tâm, năm nay 82 tuổi, 61 tuổi Đảng, người được tặng Huy hiệu Bác Hồ thường xuyên đến với Khu tưởng niệm thắp hương và báo công với Bác về những việc đã làm được sau ngày giải phóng, thống nhất đất nước đến nay, nhất là những đổi mới của quê hương, đất nước.
Với những giá trị giáo dục lịch sử, từ khi đưa vào hoạt động đến nay, song hành với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của của địa phương, Ban quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng phát huy hiệu quả giá trị công trình với nhiều hoạt động, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc vùng Mường Lò đến tham quan, học tập.

Người lính Cụ Hồ cùng các em học sinh tham quan, tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp cách mạng của Bác qua các tài liệu, sách báo trưng bày tại Khu tưởng niệm.

Những ngày này, nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh nói chung và người dân ở thị xã Nghĩa Lộ nói riêng đang hăng hái thi đua lao động sản xuất không những để chào mừng đại hội Đảng các cấp mà còn lập nhiều thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội để báo công với Bác nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Nguời.

Vui hơn là từ khi được xây dựng đến nay, 33 mùa xuân đã đi qua, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ đã đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, luôn xứng đáng với tình cảm, niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân và thế hệ trẻ trong toàn tỉnh bởi đó là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị nhân văn cao cả trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Những ngày tháng 5 lịch sử càng có ý nghĩa biết bao khi lại được sống cùng những hồi ức thiêng liêng về vị lãnh tụ kính yêu trong lòng mỗi đồng bào miền Tây Bắc thân yêu. 

Văn Tuấn – Đức Toàn  

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group