Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn

Người là tấm gương sáng ngời

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/2/2016 | 5:15:15 PM

YBĐT - Sức lan toả mạnh mẽ của việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái ngày càng tạo nên sức sống mới của tuổi trẻ.

Bí thư Tỉnh đoàn Nông Việt Yên tặng quà Đội Thanh niên tình nguyện trên công trường đường vành đai thị xã Nghĩa Lộ.
Bí thư Tỉnh đoàn Nông Việt Yên tặng quà Đội Thanh niên tình nguyện trên công trường đường vành đai thị xã Nghĩa Lộ.

Phương châm hoạt động của tổ chức Đoàn từ tỉnh tới cơ sở được Tỉnh đoàn Yên Bái xác định rõ: mỗi cá nhân cần có “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”. Thanh niên phải có nghị lực để vươn lên và có trách nhiệm với chính mình, với người xung quanh, trách nhiệm với cộng đồng; tập thể phải xây dựng sự đoàn kết trong Đoàn, trong thanh niên, xóa bỏ chủ nghĩa cá nhân, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn trong sạch, vững mạnh...

Nhằm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị có hiệu quả, định hướng cho thanh thiếu nhi hướng tới những giá trị tốt đẹp, triển khai chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Yên Bái đã hiện thực hoá Bộ chuẩn mực đạo đức “Thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho từng nhóm đối tượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) dựa trên các nội dung “5 xây”, “5 chống” và 5 tiêu chí rèn luyện, 10 tiêu chí hành động của chương trình “Rèn luyện đoàn viên”; phát động Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” với việc xác định những tiêu chí, giá trị cốt lõi là mục tiêu để ĐVTN hướng tới và làm theo, góp phần xây dựng lớp thanh niên có “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.

Các phong trào thi đua lao động, học tập, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tiếp tục được triển khai rộng khắp trong tuổi trẻ toàn tỉnh gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Để những việc làm theo Bác có hiệu quả, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể như: tọa đàm trực tuyến về học tập và làm theo lời Bác; triển lãm Nhật ký thanh thiếu nhi làm theo lời Bác; nhân rộng mô hình “4 không” (không có tảo hôn, không có hôn nhân cận huyết thống, không thách cưới cao, không sinh con thứ 3); mô hình tủ sách thanh thiếu niên làm theo lời Bác, tổ chức xây dựng các mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội...

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng thanh niên Yên Bái nhân ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Điểm nhấn trong những việc làm theo Bác là việc Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã sao lục triển khai Công văn số 4357 của Trung ương Đoàn và Ban Tuyên giáo Trung ương về việc xây dựng chủ điểm sinh hoạt Chi đoàn năm 2015 đến các đơn vị trực thuộc, chỉ đạo các cấp bộ đoàn chức tổ chức đợt sinh hoạt chính trị “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn”. Tiếp đó là việc triển khai cuộc thi viết Đảng, Tổ quốc, Bác Hồ và quê hương tôi, đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo ĐVTN với tổng số 66.027 bài tham gia dự thi.

Để Chỉ thị 03 thực sự đi vào đời sống ĐVTN, Tỉnh đoàn Yên Bái còn triển khai nhiều phong trào huy động sự vào cuộc tích cực của tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh như: “Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới”; “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị”; “4 nhất”; “Ba trách nhiệm”; “Sinh viên 5 tốt”; “Học sinh 3 rèn luyện”, “Khi tôi 18”...

Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay để tổ chức Đoàn các cấp phát hiện, bồi dưỡng, tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Riêng năm 2015, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã huy động gần 30 nghìn lượt ĐVTN và nhân dân địa phương tham gia hoàn thành trên 600 công trình, 1.500 phần việc thanh niên tình nguyện các cấp. Tỉnh đoàn đã công nhận 33 công trình thanh niên cấp huyện và đề nghị Trung ương Đoàn công nhận 4 công trình thanh niên cấp tỉnh, 2 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc.

  Thiên Cầm

  •  
Các tin khác
Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tuổi trẻ Công an tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

YBĐT - Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các chiến sỹ trẻ Công an tỉnh Yên Bái đã góp phần đưa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân gần gũi hơn với nhân dân. 


Giảm chi phí vật tư đầu vào, Nhà máy Giấy Yên Hợp thực hiện tốt việc kiểm tra chất lượng để phân loại giá thu mua tre, vầu, nứa hợp lý.

YBĐT - Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng việc tiết giảm chi phí vật tư đầu vào, Nhà máy Giấy Yên Hợp đã thiết thực học tập và làm theo lời Bác để thành công trong sản xuất, kinh doanh, trở thành một tập thể lao động xuất sắc, đi đầu trong các phong trào thi đua lao động, sản xuất của Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục