Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (1948 – 2018) và 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2018)

Học Bác từ những điều giản dị

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/5/2018 | 8:07:57 AM

YBĐT - Xác định rõ việc học và làm theo Bác không phải là những việc quá cao siêu mà từ những điều giản dị nhất,100% cán bộ mặt trận từ tỉnh đến cơ sở căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình đã tự nguyện đăng ký những việc làm, hành động cụ thể trong học tập và làm theo Bác.


Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác.


Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (gọi tắt là Chỉ thị số 05), đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII gắn với thực hiện các phong trào, các cuộc vận động.  
 
Cùng với đó, xác định việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 phải thực chất, đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức ký cam kết thực hiện 6 tiêu chí "Rèn luyện tư cách người cán bộ mặt trận” của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Đồng thời, tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học và làm theo Bác trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đến nay, trong hệ thống Mặt trận của tỉnh đã có trên 50 tập thể và hàng chục cá nhân đăng ký mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác.
 
Trong đó, huyện Trấn Yên đăng ký 1 mô hình tập thể cấp huyện, 22 mô hình tập thể cấp xã, 1 mô hình cá nhân điển hình tiên tiến; huyện Văn Yên đăng ký 2 mô hình tập thể cấp huyện, 15 mô hình tập thể cấp xã, 2 mô hình cá nhân điển hình tiên tiến; huyện Lục Yên đăng ký 3 mô hình tập thể, 1 mô hình cá nhân điển hình tiên tiến; thành phố Yên Bái đăng ký 3 mô hình tập thể; thị xã Nghĩa Lộ đăng ký 2 mô hình tập thể…
 
Trong các mô hình đã đăng ký, có nhiều mô hình cụ thể, sát với thực tiễn công tác mặt trận, phát huy được vai trò nòng cốt của MTTQ trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc như: "Chức sắc, chức việc tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”; "Toàn dân đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, bảo đảm xanh - sạch - đẹp”; "Khu dân cư điển hình trong xây dựng nông thôn mới”; "Khu dân cư tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông và hưởng ứng Chương trình thắp sáng đường quê”.
 
Đặc biệt, thông qua việc tuyên truyền, vận động trực tiếp của cán bộ mặt trận, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến học và làm theo Bác vươn lên trong phát triển kinh tế như: mô hình trồng chè Bát Tiên, nuôi thỏ của nhân dân thôn Trực Thanh, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên; trồng măng tre Bát độ của nhân dân thôn Tiền Phong, xã Lang Thíp, chăn nuôi trâu của nhân dân thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên...
 
Từ những kết quả đạt được cho thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần rèn luyện tư cách người cán bộ mặt trận. Qua đó, phát huy vai trò của MTTQ trong tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, đại biểu dân cử và cán bộ, công chức Nhà nước theo quy định của pháp luật; cùng Nhà nước chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Để Chỉ thị số 05 tiếp tục đi vào chiều sâu, thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng bằng nhiều hình thức, phương pháp phù hợp đến cán bộ, đảng viên, công chức; tổ chức tuyên truyền và triển khai thực hiện chuyên đề năm 2018 về "Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phối hợp tham mưu với cấp ủy tổ chức tốt đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng hướng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2018); biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Hồng Oanh

  •  
Các tin khác
Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tuổi trẻ Công an tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

YBĐT - Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các chiến sỹ trẻ Công an tỉnh Yên Bái đã góp phần đưa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân gần gũi hơn với nhân dân. 


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục