Mù Cang Chải: Sức lan tỏa từ một cuộc thi

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/6/2018 | 1:39:13 PM

YBĐT - Với nội dung phong phú, hình thức thể hiện sinh động, lôi cuốn người nghe, các thí sinh tham gia Cuộc thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2018 huyện Mù Cang Chải đã tạo nên những rung động mạnh mẽ cho người nghe, từ đó tác động tích cực đến việc nâng cao nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” các trường khu III, huyện Mù Cang Chải.
Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” các trường khu III, huyện Mù Cang Chải.

Câu chuyện giản dị của anh Giàng A Vàng, Đảng bộ xã Lao Chải "Bác Hồ đến thăm người nghèo” đã nói lên một hành động, một việc làm đời thường, cụ thể nhưng chứa đựng một triết lý sống, một nhân cách vĩ đại, tâm hồn cao cả với một tình thương yêu vô tận của Bác với con người.
 
Với Bác: "Mỗi người, mỗi gia đình đều có một nỗi đau khổ riêng và gộp những nỗi đau khổ riêng của mỗi người, mỗi gia đình lại thì thành nỗi đau khổ của tôi”. Câu chuyện là bài học mà Bác dạy cho chúng ta về tình yêu thương quý trọng con người, bài học về đạo lý làm người. 
 
Với thí sinh Sa Thị Hoài Thu - học sinh lớp 8A, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS (PTDTBT TH&THCS) Chế Cu Nha, đại diện cho hơn 700 học sinh của nhà trường em đã kể lại mẩu chuyện "Bác Hồ đến với các cháu mồ côi ở trại Kim Đồng” được Sơn Tùng ghi lại trong cuốn "Hoa dâm bụt” nhân dịp Trại trẻ mồ côi Kim Đồng thuộc tỉnh Thái Bình may mắn được đón Bác về thăm vào mùa thu năm 1967 đã đem đến bài họcsâu sắc về sự giáo dục nhân cách của con người.
 
Câu chuyện trên tuy xảy ra đã lâu, nhưng tình thương bao la của Bác dành cho nhân dân Việt Nam và hơn cả là các cháu thiếu niên nhi đồng vẫn bao trùm khắp non sông đất nước. Tấm gương đạo đức của Bác là chuẩn mực để lớp lớp các thế hệ người Việt Nam học tập và noi theo. Giờ đây, đất nước ta đã hòa bình, trẻ em đã được chăm lo trong tình yêu thương của gia đình và toàn xã hội; quyền lợi trẻ em được quan tâm, nhưng đâu đó, còn gặp những mảnh đời bất hạnh, những em nhỏ không có nơi nương tựa đang cần lắm một mái ấm tình thương.
 
Em Thu chia sẻ: "Nhớ lời Bác dạy, em nguyện sẽ yêu thương mọi người, sẽ đem phần nhỏ công sức của mình để giúp đỡ những người xung quanh đặc biệt là các bạn kém may mắn hơn mình”. Những câu chuyện không chỉ có ý nghĩa đối với người kể mà còn lay động đến cả những người nghe.
 
Anh Giàng A Gia ở xã Dế Xu Phình cho biết: "Là khán giả, tôi thấy việc học và làm theo Bác trở nên gần gũi, thân thuộc ngay từ những việc làm, hành động hàng ngày. Tôi sẽ phấn đấu trong học tập, công tác, rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động, nhất là giúp đỡ những người nghèo góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh”.
 
Được biết, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Huyện ủy Mù Cang Chải đã xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi. Đến ngày 4/5, tất cả các cụm thi tại các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy và ngành giáo dục tổ chức xong vòng sơ khảo. Tổng hợp của các đơn vị, có gần 750 học sinh thuộc 14 đơn vị trường trong toàn huyện tham gia cuộc thi.
 
Theo đánh giá, cuộc thi ở các cơ sở đều được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cả cấp ủy và người dự thi; nội dung dự thi phong phú. Đó là những câu chuyện kể về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm Bác ở địa phương, đơn vị, các trường học. Các thí sinh có sự chuẩn bị chu đáo từ khâu nghiên cứu tài liệu, viết đề cương, đến phần kể chuyện, trả lời câu hỏi.

Đồng chí Đào Thị Thu Thủy - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải, cho biết: "Các chi, Đảng bộ trực thuộc và các đơn vị trường trên địa bàn huyện đã tổ chức Cuộc thi với quy mô, hình thức đa dạng, thu hút được sự tham gia của nhiều đối tượng, nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân. Cuộc thi đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa. Những câu chuyện về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác đã tác động tích cực đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện. Dự kiến ngày 15/6, huyện sẽ tổ chức vòng chung khảo. 

Minh Huyền

  •  
Các tin khác
Huấn luyện dân quân tại huyện Văn Chấn.

Năm 2018 vừa qua, với phương châm phấn đấu "Mỗi chiến sỹ là một tấm gương”, Ban CHQS huyện đã có 100% cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng và giữ vững Đảng bộ Quân sự huyện "trong sạch, vững mạnh" nhiều năm liền.

Cán bộ Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ làm xét nghiệm.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn: "… Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng…”.

Đồng bào vùng cao được hỗ trợ bằng nhiều biện pháp để khai thác tiềm năng đất đai phát triển chăn nuôi gia súc nâng cao đời sống kinh tế.

Thực hiện ý nguyện của Bác Hồ kính yêu, "Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”, những năm qua, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm và cụ thể hóa các chủ trương, chính sách ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi.

Huyện ủy Văn Chấn lựa chọn 12 nội dung đột phá; cấp cơ sở lựa chọn 180 nội dung đột phá và những việc cần làm ngay trong thực hiện Chỉ thị 05.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục