Yên Bình học và làm theo Bác trở thành công việc thường xuyên, liên tục

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/6/2018 | 7:59:23 AM

YBĐT - Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII), việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Yên Bình ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành việc thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ đảng viên, mỗi cơ quan, đơn vị.

Huyện Yên Bình tuyên dương điển hình tiên tiến tích cực học và làm theo Bác.
Huyện Yên Bình tuyên dương điển hình tiên tiến tích cực học và làm theo Bác.

Qua đó, đã góp phần tích cực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường, củng cố quốc phòng- an ninh địa phương.

Đến tháng 3/2018, toàn huyện đã có 168 mô hình tập thể và 312 mô hình cá nhân thuộc 53/53 đảng bộ, chi bộ cơ sở đăng ký xây dựng điển hình tiên tiến ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, huyện đã lựa chọn xây dựng 25 mô hình tập thể và 5 mô hình cá nhân xây dựng mô hình cấp huyện, lựa chọn đăng ký với tỉnh 20 mô hình tập thể, 5 mô hình cá nhân.
 
Việc xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến học và làm theo Bác gắn với những việc làm thiết thực, cụ thể thời gian qua ở huyện Yên Bình đã và đang tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực vươn lên trong mỗi tập thể, cá nhân trên địa bàn.
 
Học và làm theo Bác, ông Phạm Quang Hưng - Chi bộ thôn Suối Chép, xã Thịnh Hưng luôn nỗ lực, gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Cùng với tích cực đầu tư nuôi lợn với quy mô 50 con, trồng cây ăn quả và trồng rừng với diện tích trên 10 ha, ông đã chuyển đổi 0,5 ha ruộng kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Ông cũng đầu tư 2 ô tô vận tải chủ yếu kinh doanh vận tải hàng đông lạnh và hải sản. Thu nhập của gia đình ông ổn định từ 250 - 300 triệu đồng/năm.
 
Ông Hưng chia sẻ: "Thực hiện lời Bác dạy là phải tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bản thân tôi luôn cố gắng để làm giàu cho gia đình. Đồng thời, tôi luôn chia sẻ kinh nghiệm với bà con trong phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế chung của địa phương”.
 
Thực hiện Chỉ thị 05, trên địa bàn huyện Yên Bình không chỉ xuất hiện nhiều cá nhân thực sự điển hình trong học tập và làm theo Bác mà các đơn vị, tập thể trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng có nhiều hoạt động mang tính đột phá gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đi đầu vì công việc chung, thực hiện nếp sống văn hóa, gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hy sinh lợi ích của cá nhân vì lợi ích chung của cộng đồng. 

Tiêu biểu như: Huyện đoàn Yên Bình đã cụ thể hóa việc học và làm theo Bác bằng những hành động thiết thực, luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình tiên tiến hiệu quả, có tính sáng tạo, đó là mô hình "Thanh niên chung tay vì cuộc sống cộng đồng” của Đoàn xã Phúc An, mô hình "Đổi mới phương pháp dạy học môn Lịch sử ở trường THPT thông qua việc sử dụng thơ lục bát” của Bí thư Đoàn trường THPT Cảm Ân Lê Văn Cường; mô hình "Sổ nhật ký làm theo lời Bác” của các liên đội nhà trường…

Tham gia phát triển kinh tế - xã hội,  2 năm qua tuổi trẻ Yên Bình đã thực hiện trên 570 công trình, phần việc thanh niên các cấp với tổng giá trị làm lợi trên 4 tỷ 570 triệu đồng, được xã hội ghi nhận xứng đáng với lời dạy của Bác "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.
 
Hay như Đảng bộ xã Hán Đà - Đảng bộ liên tục đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu đã gắn việc học tập làm theo Bác với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và trở thành địa phương đầu tiên của huyện cán đích nông thôn mới vào năm 2016.
 
Cùng với đó, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều cách làm hay trong vận động hiến đất xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, nhiều phong trào, cuộc vận động được nhân dân hưởng ứng tích cực như mô hình "5 không - 3 sạch”; phong trào "Thắp sáng đường quê”; các nội dung "Vận động xây dựng khu dân cư văn hóa, đường - vườn - nhà sạch, ngăn nắp”; "xây dựng mô hình khu dân cư mẫu mực”... đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Khẳng định kết quả sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại địa phương, đồng chí Nguyễn Dũng Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho hay: "Sự lan tỏa việc học và làm theo Bác đã tạo niềm tin, sức bật mới giúp Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Bình thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội".
 
Được biết, năm 2017, thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt 169,3 tỷ đồng, vượt 17% dự toán tỉnh giao; vượt 11,4% dự toán huyện giao, công tác an sinh xã hội đều triển khai thực hiện tốt; quốc phòng - an ninh được đảm bảo; phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII được đẩy mạnh và chuyển biến rõ nét”.
 
Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05, huyện sẽ chú trọng tuyên truyền nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, nhân dân gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII. 

Đồng thời, bồi dưỡng, nhân rộng những điển hình tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt để đưa việc học và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Thanh Chi

  •  
Các tin khác
Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tuổi trẻ Công an tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

YBĐT - Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các chiến sỹ trẻ Công an tỉnh Yên Bái đã góp phần đưa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân gần gũi hơn với nhân dân. 


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục