Mô hình thực hiện Chỉ thị 05 ở Nghĩa Lộ: Tập trung vào chất lượng

  • Cập nhật: Thứ hai, 25/6/2018 | 6:12:17 AM

YBĐT - Nhằm giúp nhau phát triển kinh tế, Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang triển khai mô hình 5 + 1.


Tức là, cứ 5 hộ hội viên CCB sẽ phụ trách giúp đỡ 1 hộ hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Căn cứ vào chỉ tiêu phấn đấu có 5 hộ thoát nghèo trong năm 2018, Hội CCB phường đã thành lập 5 nhóm hộ giúp đỡ các hộ nghèo. 

Các nhóm sẽ căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh của từng hộ để giúp đỡ. Hộ có điều kiện về đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp, nhóm sẽ tư vấn, giúp đỡ và hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho gia đình phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Các hộ ở khu vực đường phố được tư vấn, giúp đỡ mở cửa hàng buôn bán, dịch vụ. Hiện, mô hình 5+1 bước đầu nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các hội viên CCB với quan điểm tập trung hết sức mang lại hiệu quả thực chất cho các hộ hội viên được giúp đỡ. 

Năm 2008, mặc dù kinh tế còn khó khăn nhưng gia đình chị Hoàng Thị Phượng ở thôn Đêu 1, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã quyết tâm vay mượn và đầu tư 140 triệu đồng sửa chữa, nâng cấp nhà sàn, công trình phụ, cải tạo cảnh quan xung quanh nhà, mua sắm đồ dùng, chăn ga gối đệm… phục vụ nhu cầu ăn nghỉ cho khoảng 30 du khách. 

Năm 2015, chị đầu tư tiếp trên 200 triệu đồng xây dựng thêm căn nhà sàn gỗ ba gian, tạo thành không gian nghỉ dưỡng liên hoàn kết hợp giữa truyền thống và hiện đại có sức hút và điểm nhấn khác hẳn so với các mô hình du lịch cộng đồng khác trên địa bàn nên ngày càng thu hút du khách. Nhìn thấy rõ hiệu quả mô hình du lịch cộng đồng, chị đã động viên, tư vấn, giúp đỡ các hộ khác trong bản cùng làm theo. Đến nay, đã có 6 hộ ở thôn Đêu 2 và Đêu 3 làm du lịch cộng đồng. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hoàng Thị Phượng còn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong vai trò là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nghĩa An. Với những đóng góp của mình, chị đã được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Tháng 3/2016, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Đó là 2 trong số các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở thị xã Nghĩa Lộ trong thời gian qua. Cùng đó, có thể kể đến các mô hình tiêu biểu như: mô hình xây dựng chi bộ tiêu biểu của tổ 2, phường Tân An, tổ 2, phường Pú Trạng; một số mô hình chăm sóc người bệnh ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ; mô hình trường học thân thiện ở Trường Mầm non Hoa Phượng, Hoa Hồng; mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của hộ: bà Hoàng Thị Loan ở thôn Sà Rèn, bà Lường Thị Hồng Chung, ông Lò Văn Bình ở thôn Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, ông Lường Văn Mộc ở thôn Đêu 2, xã Nghĩa An…

Để việc xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chất lượng, hiệu quả theo Kế hoạch số 43-KH/TU, ngày 12/4/2017 của Tỉnh ủy về xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Thị ủy Nghĩa Lộ đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi, đảng bộ cơ sở, các cơ quan, đơn vị tổ chức khảo sát, đăng ký mô hình, điển hình tiên tiến, trong đó hướng dẫn cụ thể 4 tiêu chí chung cần đạt được của tập thể, 5 tiêu chí chung đối với cá nhân trong học tập và làm theo Bác. 

Các cấp ủy cơ sở đã lựa chọn, đăng ký với Thị ủy 89 mô hình tập thể, 62 mô hình cá nhân; Thị ủy lựa chọn đăng ký với tỉnh 14 mô hình tập thể, 8 mô hình hộ gia đình, 9 mô hình cá nhân điển hình. Năm 2018, qua rà soát, đánh giá các mô hình, Thị ủy lựa chọn đăng ký với tỉnh 15 mô hình tập thể (tăng 1 mô hình), 8 mô hình hộ gia đình (thay thế 1 mô hình), 8 mô hình cá nhân điển hình (giảm 1 mô hình). 

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện các mô hình tập thể, cá nhân điển hình đã đăng ký với Thị ủy và Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Thị ủy đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trực tiếp phụ trách, giúp đỡ, hướng dẫn xây dựng các mô hình tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong toàn Đảng bộ từ thị xã đến cơ sở… 

Đồng chí Phan Hữu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Nghĩa Lộ nhận định: "Qua triển khai thực hiện, bước đầu cho thấy cơ bản các mô hình tập thể, cá nhân đã đăng ký đều có những thành tích, tính khả thi cao, đem lại hiệu quả tích cực trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở”. 

"Một số mô hình tập thể đã tạo những chuyển biến rõ nét trong thực hiện trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trong thực tiễn. Nhiều cán bộ, đảng viên tâm huyết, sáng tạo trong lao động, công tác, học tập; tích cực, hiệu quả trong lao động sản xuất, kinh doanh; có nhiều cống hiến, đóng góp cho việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Thị ủy sẽ tiếp tục yêu cầu các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức củng cố, nâng cao chất lượng các mô hình đã triển khai xây dựng, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình, điển hình; bổ sung các nhân tố mới, điển hình mới nhằm thực hiện tốt kế hoạch đề ra". Ông Quang nói.

H.Q 

  •  
Các tin khác
Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tuổi trẻ Công an tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

YBĐT - Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các chiến sỹ trẻ Công an tỉnh Yên Bái đã góp phần đưa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân gần gũi hơn với nhân dân. 


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục