Chung tay xây dựng Yên Bình ngày càng phát triển

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/6/2018 | 12:57:52 PM

YBĐT - Là một trong những mô hình điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Yên Bình, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện đã tập trung thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Bình trao giải cho các vận động viên tại “Giải cầu lông CNVCLĐ huyện Yên Bình” lần thứ III, năm 2018
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Bình trao giải cho các vận động viên tại “Giải cầu lông CNVCLĐ huyện Yên Bình” lần thứ III, năm 2018


Thành tích mà LĐLĐ huyện đạt được là minh chứng rõ nhất của việc học tập, làm theo tấm gương Bác Hồ trong phong trào thi đua lao động sản xuất của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Yên Bình, thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2018).

Với vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động ở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, LĐLĐ huyện Yên Bình đã lựa chọn và tập trung thực hiện mô hình "Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp”.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Bình cho biết: "Hàng năm, bên cạnh triển khai nghiêm túc nội dung các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới 100% đảng viên trong chi bộ, cán bộ công chức cơ quan, LĐLĐ huyện Yên Bình đã bám sát sự chỉ đạo của Huyện ủy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, tập trung thực hiện đạt các chỉ tiêu kế hoạch do LĐLĐ tỉnh giao hàng năm.

Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp”. Cụ thể hóa nội dung công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2018 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) và Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII với mục tiêu: tập hợp đông đảo CNVCLĐ vào tổ chức công đoàn để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của CĐCS, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, tổ chức các buổi tiếp xúc, vận động phát triển đoàn viên trong các doanh nghiệp, tìm nhiều giải pháp để thực hiện cho bằng được việc phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp. 

Trong 5 năm qua (2012-2017), LĐLĐ huyện Yên Bình đã tuyên truyền, vận động thành lập 8 CĐCS, phát triển mới 816 đoàn viên, đạt 179% kế hoạch được giao cho cả nhiệm kỳ; trong đó, có 2 doanh nghiệp có quy mô lớn là Công ty TNHH Daeseung Global và Công ty TNHH Sản xuất bao bì, tạo nền tảng quan trọng trong việc thành lập Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái trong năm 2017. Riêng năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, đã thành lập 4 CĐCS, phát triển mới 63 đoàn viên. Dự kiến năm 2018, LĐLĐ huyện sẽ tuyên truyền, vận động thành lập 4 CĐCS, đạt 133,3% kế hoạch giao. 

Không dừng lại ở việc phát triển đoàn viên  LĐLĐ huyện đã củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn ban chấp hành CĐCS thương lượng với người sử dụng lao động ký thỏa ước lao động tập thể, trong đó có thêm các điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. Hiện tại, có 9 bản thỏa ước lao động có chất lượng cao đang được thực hiện trong doanh nghiệp. 

Đối với các doanh nghiệp chưa thành lập được CĐCS, LĐLĐ huyện đã trực tiếp thương lượng và ký thỏa ước với người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho đoàn viên, CNVCLĐ. Một trong những hoạt động nổi bật là Phong trào "3 có, 3 không” đã được LĐLĐ huyện triển khai một cách bài bản, khoa học, xây dựng kế hoạch triển khai tới 100% CĐCS trong toàn huyện, trong đó, lựa chọn xây dựng 10 mô hình tiêu biểu đại diện cho các loại hình CĐCS. 

Qua hơn hai năm triển khai phong trào, hoạt động của các CĐCS nề nếp, khoa học và hiệu quả hơn, nâng cao tầm quan trọng và vai trò của tổ chức công đoàn trong mỗi cơ quan, đơn vị. Kết thúc năm 2017, có 97,9% CĐCS đạt các tiêu chí của phong trào; 1 mô hình CĐCS được báo cáo tham luận tại Hội thảo "Phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động, sáng tạo trong cán bộ, CNVCLĐ” do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức, 1 mô hình được báo cáo giới thiệu với đoàn kiểm tra của Khối giao ước thi đua của mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Yên Bái. 

Mô hình "Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp” cùng với nhiều hoạt động thiết thực, LĐLĐ huyện Yên Bình đã được UBND huyện tặng giấy khen trong Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Quan trọng hơn cả, tổ chức công đoàn Yên Bình đã củng cố uy tín và lòng tin của các cấp lãnh đạo; các doanh nghiệp trên địa bàn và đông đảo CNVCLĐ trong toàn huyện cùng chung tay góp sức xây dựng Yên Bình ngày càng phát triển.

 Khánh Linh

  •  
Các tin khác
Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tuổi trẻ Công an tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

YBĐT - Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các chiến sỹ trẻ Công an tỉnh Yên Bái đã góp phần đưa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân gần gũi hơn với nhân dân. 


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục