Sáng chế hữu ích của đôi bạn trẻ

  • Cập nhật: Thứ năm, 5/7/2018 | 1:52:11 PM

YBĐT - Đó là sáng kiến hữu ích của 2 em học sinh dân tộc Tày, Nguyễn Thúy Lan và Đinh Phương Thảo học sinh lớp 12, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh. Chiếc máy bơm này ra đời đã giải quyết vấn đề bơm nước ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn, không có điện.

Nguyễn Thúy Lan và Đinh Phương Thảo bên chiếc máy bơm không nhiên liệu.
Nguyễn Thúy Lan và Đinh Phương Thảo bên chiếc máy bơm không nhiên liệu.

Nước có vai trò hết sức quan trọng trong sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, việc bơm nước bằng máy bơm dùng điện, xăng còn ít, nhất là ở vùng sâu, vùng xa chủ yếu vẫn dùng bơm tay.
 
Việc bơm nước theo cách này không những tốn công sức, tốn thời gian mà còn công suất thấp. Còn dùng máy bơm xăng hoặc điện thì chi phí cao, khó sửa chữa, gây tiếng ồn và khi không có nhiên liệu hoặc điện, máy sẽ không hoạt động. 

Bởi vậy, đôi bạn trẻ Thúy Lan và Phương Thảo đã tìm hiểu và thiết kế chiếc máy bơm không nhiên liệu, đảm bảo việc bơm nước tiết kiệm, hiệu quả, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân đặc biệt là đồng bào vùng khó khăn.
 
Nguyễn Thúy Lan tâm sự: "Là một người con của vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, chúng em luôn mong muốn thiết kế ra những sản phẩm hữu ích, phù hợp với điều kiện ở các vùng khó khăn. Từ đó, chúng em lựa chọn phương án thiết kế một chiếc máy bơm sử dụng năng lượng mặt trời, làm từ những vật liệu dễ tìm, vật liệu tái chế để hạ giá thành xuống thấp nhất có thể”.

Sau 3 tháng nghiên cứu, sản phẩm máy bơm nước không nhiên liệu được hoàn thành, không những đáp ứng nhu cầu của người sử dụng mà còn thân thiện với môi trường. 

Chiếc máy gồm các bộ phận: khung máy bằng gỗ; hệ thống tự động gồm 1 mô tơ điều tốc 12V DC và các bánh răng, xích được lắp đồng trục có nhiệm vụ kéo nước lên tự động.

Bộ phận tích điện là bình ắc quy 12V-3A có nhiệm vụ trữ điện khi có nắng; phần tạo điện năng là pin năng lượng mặt trời có điện áp 20V-1,7A, công suất 25W; bộ phận bơm nước gồm 1 đáy bê tông và các ống nhựa để nước đi lên và đi ra ngoài, một dây dù có gắn các nút cao su để kéo nước lên. 

Nguyên lý hoạt động của máy cũng rất đơn giản, cơ bản là giống một chiếc bơm điện thông thường.
 
Sau khi đóng công tắc, điện từ ắc quy khiến mô tơ quay, chuyển động này được truyền qua hệ thống đồng trục để tăng vận tốc và tác động đến bộ phận bơm nước để kéo nước lên cao. 

Khác với chiếc máy bơm điện, chiếc máy bơm này còn có thêm bộ phận lọc, khử màu và mùi của nước với than hoạt tính, sỏi và túi cước. Nước sau khi được bơm lên sẽ đi qua bộ phận này rồi mới ra bên ngoài để sử dụng.
 
Ông Nguyễn Văn Vững ở xã Việt Hồng - một người dân dùng thử sản phẩm máy bơm nước không nhiên liệu cho biết: "Khi sử dụng máy bơm nước không nhiên liệu này, tôi thấy công suất khá lớn, có thể tương đương với máy bơm điện. Hơn nữa, khi sử dụng không gây tiếng ồn, tiết kiệm chi phí, tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời, thân thiện với môi trường lại có bộ phận lọc, khử màu và mùi của nước giếng, hoạt động khá tốt, rất thích hợp với địa bàn vùng khó khăn như ở đây”.

Xuất phát từ những thực tế khó khăn ở địa phương, đôi bạn Thúy Lan và Phương Thảo đã thiết kế thành công chiếc máy bơm nước tự động không nhiên liệu, công suất lớn và quan trọng là đơn giản, dễ làm, dùng được trong mọi hoàn cảnh, điều kiện kinh tế và thời tiết.
 
Nói về khả năng phát triển của sản phẩm, em Đinh Phương Thảo chia sẻ: "Đây là sản phẩm tâm huyết của chúng em muốn gửi đến những người dân ở vùng khó khăn. Chiếc máy này có thể tăng công suất và độ cao nước lên bằng cách tăng công suất mô tơ và đường kính ống nước; tăng công suất tạo điện năng bằng cách tăng diện tích pin năng lượng mặt trời". 

"Vì vẫn còn là học sinh, còn nhiều hạn chế nên chúng em hy vọng dự án sẽ được quan tâm đầu tư nghiên cứu và đưa vào ứng dụng rộng rãi trong các hộ gia đình” - Thảo nói.

H.A

  •  
Các tin khác
Giao dịch viên Kho bạc Nhà nước huyện Lục Yên luôn tận tình hướng dẫn khách hàng.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Lục Yên đã xây dựng mô hình “Tập thể giao dịch viên Kho bạc sáng tạo, đổi mới, năng động trong thực hiện nhiệm vụ”, góp phần triển khai sâu rộng Chỉ thị trong toàn đơn vị.

Bí thư chi bộ,Phó Hiệu trưởng Đỗ Thị Thu Hằng đã dẫn dắt việc học và làm theo Bác của nhà trường rất cụ thể như: tiết kiệm thời giờ là trong lớp học sinh tích cực học tập, không xé giấy bừa bãi, rót nước vừa đủ uống, ra khỏi phòng nhớ tắt điện, tắt quạt...; giáo viên lên lớp đúng giờ, dạy tốt việc tích hợp nội dung sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, là khi nào cần in 1 mặt, 2 mặt giấy...

Biểu diễn võ thuật tại lễ ra quân huấn luyện tỉnh Yên Bái năm 2019.

Những năm qua, hệ thống cơ quan chính trị và đội ngũ cán bộ chính trị các cấp, các chủ thể, lực lượng trực tiếp tiến hành công tác tư tưởng trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã căn cứ tình hình, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện nội dung, biện pháp phù hợp; luôn kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống”, nhằm xây dựng sức mạnh chính trị tinh thần cho quân đội.

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội Thiết giáp (Đại đội 27) trong giờ huấn luyện.

Sau 5 năm thực hiện, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và đạt kết quả tốt, góp phần xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục