Hiệu quả mô hình tiết kiệm làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ tư, 8/8/2018 | 1:53:44 PM

YBĐT - Phong trào "Phụ nữ thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác” được cụ hóa qua các mô hình: "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm", "Ống tre tiết kiệm", "Tiết kiệm hàng ngày”…

Được vay vốn từ quỹ tiết kiệm của Chi hội, chị Lường Thị Nhung, Chi hội tổ Pá Khết, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ đã tạo được việc làm và thu nhập ổn định.
Được vay vốn từ quỹ tiết kiệm của Chi hội, chị Lường Thị Nhung, Chi hội tổ Pá Khết, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ đã tạo được việc làm và thu nhập ổn định.


Triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Hội Phụ nữ phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Phong trào "Phụ nữ thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác” đã đem lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ hội viên về vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 
Cụ thể như các mô hình: "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm", "Ống tre tiết kiệm", "Tiết kiệm hàng ngày”… được triển khai đến 1.014 hội viên ở 18/18 chi hội, mức tiết kiệm từ 5.000 - 10.000 đồng/người/tháng trở lên. Đến nay, tổng số tiền tiết kiệm là 175 triệu đồng, đã cho 30 hội viên vay để sản xuất, kinh doanh, với mức cho vay từ 2 - 10 triệu đồng.

Để nguồn vốn được duy trì và phát huy hiệu quả, Hội đã xây dựng nguyên tắc vận động, sử dụng, quản lý tốt các nguồn vốn huy động tiết kiệm rất chặt chẽ theo phương thức tự quản. Theo đó, Hội hướng dẫn các chi hội lập sổ sách theo dõi việc đóng, gửi tiết kiệm của các thành viên. Hình thức bình xét cho vay, mượn công khai, minh bạch tạo sự tin tưởng cho hội viên phụ nữ.
 
Từ đồng vốn nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, số tiền được vay các chị góp vốn cùng với gia đình sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Hội cũng biểu dương kịp thời các cá nhân điển hình, gương người tốt việc tốt trong học tập và làm theo lời Bác, cũng như trong các phong trào thi đua.
 
Từ đó, đã góp phần động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng được nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi. Cụ thể, đã có 194 mô hình có thu nhập từ 100 - 500 triệu đồng/hộ/năm.
 
Điển hình tập thể là Chi hội 4, Chi hội 11, Chi hội 13...; cá nhân là hộ chị Vũ Thị Cài với mô hình chăn nuôi gà, chị Nguyễn Thị Nga bán hàng ăn sáng, chị Lường Thị Nhung may trang phục dân tộc, chị Lò Thị Tuyên phát triển chăn nuôi và dệt may thổ cẩm...
 
Chị Lường Thị Nhung - Chi hội tổ Pá Khết chia sẻ: "Năm 2016 tôi được vay 5 triệu đồng từ quỹ tiết kiệm của Chi hội mở hàng may các sản phẩm thổ cẩm phục vụ chị em trong xã. Công việc ổn định cho tôi thu nhập từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng, cùng với các nguồn thu khác, gia đình tôi đã trả hết nợ, dần thoát nghèo”.
Cùng với phong trào thi đua làm theo lời Bác, các mô hình "Dân vận khéo" về thực hành tiết kiệm, các hoạt động ủng hộ nhân đạo, từ thiện luôn được Hội Phụ nữ phường phát động triển khai trong toàn Hội.
 
Năm 2017, Hội Phụ nữ phường Trung Tâm đã kêu gọi hội viên phụ nữ, câu lạc bộ nữ doanh nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại thị xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu với số tiền hơn 340 triệu đồng cùng hàng trăm bộ quần áo ấm mùa đông và nông sản, thực phẩm các loại. Trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 vừa qua, với tinh thần tương thân tương ái, cán bộ hội, viên phụ nữ phường Trung Tâm đang tích cực vận động, quyên góp ủng hộ giúp người dân vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vượt qua khó khăn.

Từng bước giúp hội viên phụ nữ hình thành thói quen tiết kiệm, xây dựng văn hóa tiết kiệm trong đời sống của mỗi gia đình hội viên đã đem lại hiệu quả thiết thực giúp đỡ, hỗ trợ hội viên vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Minh Huyền

  •  
Các tin khác
Học viên tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới nhận chứng chỉ khóa học.

Trong Di chúc của mình, nói về đoàn viên và thanh niên (ĐVTN), Bác căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Thực hiện lời dạy của Bác, Thị ủy Nghĩa Lộ luôn quan tâm tới công tác đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Một trong những nội dung được chú trọng đó là việc giáo dục, bồi dưỡng chính trị, tư tưởng cho ĐVTN.

Cán bộ, bác sĩ Khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị 103 khám sức khỏe cho bệnh nhân.

Với chủ đề xuyên suốt “Hết lòng vì người bệnh”, thời gian qua, Khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị (ĐKHN) 103 đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nâng cao tinh thần phục vụ, trách nhiệm và y đức của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Mới đây, Khoa đã vinh dự được nhận Giấy khen của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05.

Ông Trần Văn Ly chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong lấy mật.

Đồng chí Bùi Ngọc Kỳ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Vân Hội, huyện Trấn Yên đưa chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của ông Trần Văn Ly ở thôn Minh Phú nằm dưới chân núi Bụt. Ông Ly từng làm Trưởng thôn Minh Phú 10 năm và nay làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Vân Hội.

Lãnh đạo huyện Văn Yên trao đổi với cán bộ xã Lang Thíp về xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chi Minh, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Văn Yên đã vận dụng sáng tạo những lời dạy của Bác trong xây dựng tinh thần đoàn kết, phê bình, tự phê bình, giáo dục đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục