Điểm sáng học và làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 7:59:31 AM

YBĐT - Nhờ làm tốt việc tham mưu, năm 2017, Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu đã hoàn thành chỉ đạo gieo trồng 6.664 ha cây lương thực có hạt, đạt 104% kế hoạch tỉnh giao, tổng sản lượng lương thực có hạt 22.048 tấn, tăng gần 1.300 tấn so với kế hoạch tỉnh giao.

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu hướng dẫn người dân phòng trừ sâu bệnh hại lúa.
Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu hướng dẫn người dân phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Đồng chí Nguyễn Thành Hưng - Trưởng phòng cho biết: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Trạm Tấu có 9 cán bộ, 100% cán bộ đều là kỹ sư. Để hoàn thành các nhiệm vụ, trước hết, Phòng luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. 

Trong các cuộc họp, Chi bộ tập trung truyền đạt các nội dung cốt lõi của Chỉ thị số 05 để cán bộ, đảng viên nắm bắt và xây dựng chương trình hoạt động cụ thể gắn với nhiệm vụ công tác, nhất là xây dựng phong cách, tác phong của người đứng đầu.

Gắn xây dựng kế hoạch thành chương trình hành động, những năm qua, Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu đã làm tốt việc tham mưu giúp UBND huyện về xây dựng các mục tiêu phát triển kinh tế nông lâm nghiệp hàng năm và 5 năm; chương trình khuyến khích phát triển nông thôn, lâm nghiệp, thủy lợi, thủy sản, dự thảo các văn bản về chuyên ngành NN&PTNT. Đồng thời, tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành được phê duyệt.
 
Qua đó, những năm trước đây, người dân một năm chỉ cấy 1 vụ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, năng suất thấp và chủ yếu gieo trồng bằng giống lúa ngô địa phương truyền thống nên sản lượng, giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác không cao, đời sống nhân dân bấp bênh.
 
Nhưng đến nay, với sự tham mưu tích cực, hiệu quả của Phòng NN&PTNT đã tham mưu với UBND huyện xây dựng mô hình trồng ngô thử nghiệm trên đất trồng lúa nương kém hiệu quả; tập trung chuyển đổi thành công từ 1 vụ thành 2 vụ lúa/năm...
 
Đồng chí Vàng Nỏ Dia - Bí thư Đảng ủy xã Tà Xi Láng cho biết: "Thực hiện chủ trương của huyện về chuyển đổi trồng lúa nương và trồng sắn kém hiệu quả sang trồng ngô, thời gian qua xã đã chuyển đổi được trên 600 ha; trong đó, có gần 200 ha trồng ngô 2 vụ, năng suất đạt 26 tạ/ha".

Nhờ làm tốt việc tham mưu, năm 2017, Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu đã hoàn thành chỉ đạo gieo trồng 6.664 ha cây lương thực có hạt, đạt 104% kế hoạch tỉnh giao, tổng sản lượng lương thực có hạt 22.048 tấn, tăng gần 1.300 tấn so với kế hoạch tỉnh giao.

Hoạt động của phòng đã góp phần phát triển tổng đàn gia súc chính và không để dịch bệnh xảy ra, trồng mới 80 ha chè theo đề án phát triển chè shan vùng cao; mở 211 lớp với 8.403 lượt người tham gia tập huấn chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho nông dân.
 
Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu đã tham mưu, chỉ đạo thực hiện hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2017 - 2018; trong đó, gieo cấy 1.466,6 ha lúa, đạt 104,8% kế hoạch tỉnh giao, tăng 49,6 ha so với kế hoạch của huyện; gieo trồng 2.370 ha ngô xuân hè đạt 100% kế hoạch. 

Ngoài ra, Phòng còn chỉ đạo, giúp đỡ gia đình ông Vàng A Rùa, ở thôn Km 18, xã Trạm Tấu, ông Lò Văn Păn, thôn Lừu 1, xã Hát Lừu xây dựng thành công mô hình tiêu biểu về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu.
 
Nói về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, ông Nguyễn Thành Hưng cho biết: Phòng xác định 2 khâu đột phá: xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nêu cao trách nhiệm "nói đi đôi với làm" và tham mưu thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế; trong đó, rà soát diện tích đất kém hiệu quả chuyển sang tạo ruộng bậc thang gắn với phát triển du lịch sinh thái.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền, Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, được UBND huyện, tỉnh tặng giấy khen, bằng khen. Nhiều cá nhân của Phòng được Bộ NN&PTNT; UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều phần thưởng khác. 

Đó là động lực quan trọng, tạo đà để tập thể Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu tiếp tục vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là điểm sáng trong học và làm theo lời Bác.

Văn Tuấn

  •  
Các tin khác
ĐVTN Công an huyện Mù Cang Chải xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của từng cán bộ, chiến sỹ, đảng viên Đảng bộ Công an huyện Mù Cang Chải.

Học tập Bác, công nhân lao động Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam tại huyện Trấn Yên tiết kiệm thời gian, hăng say lao động sản xuất.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã thường xuyên ban hành kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện trong hệ thống công đoàn với những nội dung cụ thể, phù hợp.

Tuổi trẻ Mù Cang Chải chung tay làm đường giao thông nông thôn. (Ảnh: Thu Trang)

Từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ Yên Bái góp hàng ngàn ngày công thực hiện trên 4.000 công trình, phần việc thanh niên với trị giá làm lợi trên 35 tỷ đồng. 

Thực hiện lời Bác dạy, nhiều giáo viên đã không ngừng nỗ lực và đạt thành tích cao trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Đổi thay rõ nét trong bức tranh giáo dục và đào tạo của tỉnh là mạng lưới trường, lớp giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp đã được sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, hiệu quả. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục