Điểm sáng học và làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 7:59:31 AM

YBĐT - Nhờ làm tốt việc tham mưu, năm 2017, Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu đã hoàn thành chỉ đạo gieo trồng 6.664 ha cây lương thực có hạt, đạt 104% kế hoạch tỉnh giao, tổng sản lượng lương thực có hạt 22.048 tấn, tăng gần 1.300 tấn so với kế hoạch tỉnh giao.

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu hướng dẫn người dân phòng trừ sâu bệnh hại lúa.
Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu hướng dẫn người dân phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Đồng chí Nguyễn Thành Hưng - Trưởng phòng cho biết: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Trạm Tấu có 9 cán bộ, 100% cán bộ đều là kỹ sư. Để hoàn thành các nhiệm vụ, trước hết, Phòng luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. 

Trong các cuộc họp, Chi bộ tập trung truyền đạt các nội dung cốt lõi của Chỉ thị số 05 để cán bộ, đảng viên nắm bắt và xây dựng chương trình hoạt động cụ thể gắn với nhiệm vụ công tác, nhất là xây dựng phong cách, tác phong của người đứng đầu.

Gắn xây dựng kế hoạch thành chương trình hành động, những năm qua, Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu đã làm tốt việc tham mưu giúp UBND huyện về xây dựng các mục tiêu phát triển kinh tế nông lâm nghiệp hàng năm và 5 năm; chương trình khuyến khích phát triển nông thôn, lâm nghiệp, thủy lợi, thủy sản, dự thảo các văn bản về chuyên ngành NN&PTNT. Đồng thời, tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành được phê duyệt.
 
Qua đó, những năm trước đây, người dân một năm chỉ cấy 1 vụ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, năng suất thấp và chủ yếu gieo trồng bằng giống lúa ngô địa phương truyền thống nên sản lượng, giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác không cao, đời sống nhân dân bấp bênh.
 
Nhưng đến nay, với sự tham mưu tích cực, hiệu quả của Phòng NN&PTNT đã tham mưu với UBND huyện xây dựng mô hình trồng ngô thử nghiệm trên đất trồng lúa nương kém hiệu quả; tập trung chuyển đổi thành công từ 1 vụ thành 2 vụ lúa/năm...
 
Đồng chí Vàng Nỏ Dia - Bí thư Đảng ủy xã Tà Xi Láng cho biết: "Thực hiện chủ trương của huyện về chuyển đổi trồng lúa nương và trồng sắn kém hiệu quả sang trồng ngô, thời gian qua xã đã chuyển đổi được trên 600 ha; trong đó, có gần 200 ha trồng ngô 2 vụ, năng suất đạt 26 tạ/ha".

Nhờ làm tốt việc tham mưu, năm 2017, Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu đã hoàn thành chỉ đạo gieo trồng 6.664 ha cây lương thực có hạt, đạt 104% kế hoạch tỉnh giao, tổng sản lượng lương thực có hạt 22.048 tấn, tăng gần 1.300 tấn so với kế hoạch tỉnh giao.

Hoạt động của phòng đã góp phần phát triển tổng đàn gia súc chính và không để dịch bệnh xảy ra, trồng mới 80 ha chè theo đề án phát triển chè shan vùng cao; mở 211 lớp với 8.403 lượt người tham gia tập huấn chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho nông dân.
 
Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu đã tham mưu, chỉ đạo thực hiện hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2017 - 2018; trong đó, gieo cấy 1.466,6 ha lúa, đạt 104,8% kế hoạch tỉnh giao, tăng 49,6 ha so với kế hoạch của huyện; gieo trồng 2.370 ha ngô xuân hè đạt 100% kế hoạch. 

Ngoài ra, Phòng còn chỉ đạo, giúp đỡ gia đình ông Vàng A Rùa, ở thôn Km 18, xã Trạm Tấu, ông Lò Văn Păn, thôn Lừu 1, xã Hát Lừu xây dựng thành công mô hình tiêu biểu về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu.
 
Nói về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, ông Nguyễn Thành Hưng cho biết: Phòng xác định 2 khâu đột phá: xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nêu cao trách nhiệm "nói đi đôi với làm" và tham mưu thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế; trong đó, rà soát diện tích đất kém hiệu quả chuyển sang tạo ruộng bậc thang gắn với phát triển du lịch sinh thái.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền, Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, được UBND huyện, tỉnh tặng giấy khen, bằng khen. Nhiều cá nhân của Phòng được Bộ NN&PTNT; UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều phần thưởng khác. 

Đó là động lực quan trọng, tạo đà để tập thể Phòng NN&PTNT huyện Trạm Tấu tiếp tục vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là điểm sáng trong học và làm theo lời Bác.

Văn Tuấn

  •  
Các tin khác
Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tuổi trẻ Công an tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

YBĐT - Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các chiến sỹ trẻ Công an tỉnh Yên Bái đã góp phần đưa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân gần gũi hơn với nhân dân. 


Giảm chi phí vật tư đầu vào, Nhà máy Giấy Yên Hợp thực hiện tốt việc kiểm tra chất lượng để phân loại giá thu mua tre, vầu, nứa hợp lý.

YBĐT - Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng việc tiết giảm chi phí vật tư đầu vào, Nhà máy Giấy Yên Hợp đã thiết thực học tập và làm theo lời Bác để thành công trong sản xuất, kinh doanh, trở thành một tập thể lao động xuất sắc, đi đầu trong các phong trào thi đua lao động, sản xuất của Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục