Cán bộ ngành thuế Yên Bái: “Thu thuế phải thu được lòng dân”

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/9/2018 | 8:16:43 AM

YBĐT - Sinh thời Bác căn dặn cán bộ, công chức ngành thuế: "Thu thuế phải thu được lòng dân”.


Trong không khí tự hào phấn khởi của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái ra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2018), tại Khu di tích lịch sử quốc gia Lễ đài Sân vận động thành phố Yên Bái, tập thể, cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động Cục Thuế tỉnh Yên Bái thành kính dâng hương và báo công với Bác. 

Qua 73 năm xây dựng, trưởng thành, với chức năng thực hiện công tác quản lý thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước trên địa bàn, Cục Thuế tỉnh được sự lãnh, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ có hiệu quả của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đặc biệt là sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên, đoàn kết, nhất trí của các thế hệ cán bộ đảng viên, công chức trong toàn ngành đã không ngừng phấn đấu phát huy truyền thống, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nông Xuân Hùng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ngành thuế tỉnh Yên Bái luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ của ngành, nhiệm vụ chính trị của  Đảng bộ tỉnh, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, nỗ lực trong việc quản lý thu ngân sách, góp phần thiết thực vào việc tăng cường kỷ cương, pháp luật, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền.
 
Cùng với sự đổi mới của ngành thuế cả nước, Cục Thuế tỉnh đã có những bước đột phá trong việc cải cách thủ tục hành chính; luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, hỗ trợ người nộp thuế tại bộ phận "một cửa" ở cơ quan thuế các cấp để giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính; tổ chức tọa đàm, đối thoại theo từng ngành nghề để tháo gỡ vướng mắc cho người nộp thuế; thực hiện các dịch vụ khai thuế qua mạng, nộp và hoàn thuế điện tử cho người nộp thuế; qua đó, đã tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người nộp thuế và cơ quan thuế.

Trong nhiều năm qua, Cục Thuế tỉnh luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách được giao, số thu năm sau đều cao hơn năm trước. Những năm đầu khi mới chia tách tỉnh, số thu ngân sách trên địa bàn mới đạt trên 15 tỷ đồng, đến năm 2012 tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đã đạt 1.067 tỷ đồng.
 
Năm 2017, số thu đạt con số ấn tượng trên 2.515 tỷ đồng, năm 2018 toàn tỉnh phấn đấu thu đạt trên 2.900 tỷ đồng. Những thành tích của Cục Thuế tỉnh đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Cục Thuế tỉnh đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và được nhiều bằng khen, cờ thi đua của Chính phủ, của Bộ Tài chính và của UBND tỉnh...
 
Nhiều cán bộ, công chức được công nhận danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cấp ngành, cấp cơ sở; Đảng bộ Cục Thuế nhiều năm được công nhận là đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, tổng thu nội địa trên địa bàn đạt 1.361 tỷ đồng bằng 74% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 66% dự toán tỉnh giao; bằng 52% dự toán phấn đấu. Một số nguồn thu đạt tiến độ như: thuế bảo vệ môi trường; ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thu phí lệ phí, khác ngân sách và cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền sử dụng đất khối huyện.
 
Có 4 đơn vị đạt tiến độ thu ngân sách là Văn Yên 124%, Văn Chấn 78%, Nghĩa Lộ 70%, Yên Bình 68%. Có 6 đơn vị đạt tiến độ thu cân đối ngân sách là Văn Yên 77%, Nghĩa Lộ 76%, Văn Chấn 74%, Yên Bình 73%, thành phố Yên Bái 66%, Mù Cang Chải 67%. 

Tại buổi lễ, các thế hệ cán bộ đảng viên, công chức, người lao động Cục Thuế tỉnh bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Bác, nguyện mãi mãi khắc ghi những lời Bác dạy, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

 Quang Thiều

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo Đảng ủy xã Mậu Đông cùng cán bộ thôn Ngọn Ngòi động viên các hộ dân hiến đất mở rộng, bê tông hóa đường giao thông.

Một trong những nội dung đột phá năm 2017 của Đảng bộ Mậu Đông là chỉ đạo các chi bộ, đoàn thể... vận động nhân dân thôn Cầu Khai, thôn 2, thôn 3, thôn 4 và thôn 8 đóng góp kinh phí làm đường bê tông qua đường sắt để nhân dân đi lại thuận lợi và an toàn.

Lãnh đạo xã Hán Đà trao đổi với các tổ chức, đoàn thể về kế hoạch triển khai Chỉ thị 05 năm 2019.

Quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, những năm qua, Đảng bộ xã Hán Đà, huyện Yên Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều mô hình, cách làm hay, gắn liền với hoạt động thực tiễn của cuộc sống.

Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục