Học Bác để phục vụ nhân dân

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/9/2018 | 7:56:35 AM

YBĐT - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Yên Bái. 

Các y, bác sỹ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái luôn tận tụy trong công tác khám, chữa bệnh.
Các y, bác sỹ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái luôn tận tụy trong công tác khám, chữa bệnh.

Với quan niệm, học Bác không phải những việc làm cao xa, mà ngay từ những việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chị Nguyễn Thị Thúy Mai - Trưởng khoa Dược, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện công tác chuyên môn cũng như quan hệ, đối xử với đồng nghiệp, bệnh nhân.
 
Chị Mai cho biết: "Mỗi ngày, chúng tôi cấp phát thuốc cho hàng trăm người bệnh điều trị nội trú và ngoại trú. Có những bệnh nhân phải hướng dẫn, giải thích nhiều lần, mất thời gian của cả 2 bên nhưng chúng tôi luôn giữ thái độ hòa nhã, ân cần, thông cảm, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó, bản thân tôi luôn tâm huyết với nghề, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn”.

Còn với cô giáo Phạm Thị Hải Linh - Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành lại học Bác bằng cách tự hoàn thiện bản thân, để xứng đáng là tấm gương sáng cho học trò noi theo. Bởi vậy, bản thân cô Linh ngoài việc thường xuyên nâng cao trình độ, đổi mới phương pháp dạy và học, tu dưỡng đạo đức còn tích cực truyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương đất nước, lan tỏa tinh thần tự giác học và làm theo Bác trong các em học sinh.

Có thể thấy, bất cứ ai soi mình vào tấm gương của Bác cũng đều tìm thấy cho bản thân những điều có thể học tập và làm theo. Tùy vào vị trí, trách nhiệm, nhiệm vụ được giao mà mỗi cá nhân có cách học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của riêng mình. Tuy nhiên, tất cả đều vì một mục tiêu chung là phục vụ nhân dân tốt hơn.
 
Theo đó, 17/17 xã, phường, 53/53 phòng, ban, cơ quan, đơn vị, mặt trận, đoàn thể tại thành phố đã ban hành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ phù hợp với tình hình thực tế và chức năng, nhiệm vụ. 

Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ được tổ chức lấy ý kiến tham gia của cán bộ, đảng viên tạo sự đồng thuận cao trong tập thể trước khi ban hành triển khai thực hiện; sau đó được niêm yết công khai tại trụ sở làm việc cơ quan, đơn vị; đồng thời, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị ký cam kết thực hiện quy định này.

Hơn 1 năm xây dựng, thực hiện, vận dụng phù hợp chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng về ý thức và hành động tu dưỡng, rèn luyện, làm theo gương Bác của các cá nhân, đơn vị trong thành phố. 

Các đơn vị trường học gắn với lời dạy của Bác thi đua dạy tốt học tốt, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; các đơn vị ngành y tế xây dựng chuẩn mực đạo đức gắn với lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu”; lực lượng vũ trang thực hiện tốt lời dạy của Bác gắn với trách nhiệm phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân... Đây chính là nền tảng đạo đức quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với hệ thống chính trị.  

  H.A

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo xã Hán Đà trao đổi với các tổ chức, đoàn thể về kế hoạch triển khai Chỉ thị 05 năm 2019.

Quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, những năm qua, Đảng bộ xã Hán Đà, huyện Yên Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều mô hình, cách làm hay, gắn liền với hoạt động thực tiễn của cuộc sống.

Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục