Ngọc Chấn noi gương Bác

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/9/2018 | 1:56:53 PM

YBĐT - Cùng cán bộ xã Ngọc Chấn, huyện Yên Bình, tôi xuống thôn Suối Hốc để gặp ông Nông Đình Xuân - một trong những bí thư chi bộ tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo lời Bác được tỉnh tuyên dương vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Ngoài phát huy tốt vai trò bí thư chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, ông Nông Đình Xuân (bên trái) còn tích cực phát triển kinh tế gia đình.
Ngoài phát huy tốt vai trò bí thư chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, ông Nông Đình Xuân (bên trái) còn tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Gần 60 năm tuổi đời và ông Xuân đã có 30  năm làm bí thư chi bộ. Thôn Suối Hốc là thôn đặc biệt khó khăn với 156 hộ, 674 nhân khẩu đều là đồng bào Tày. Chi bộ thôn hiện có 23 đảng viên. Để nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hăng hái thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế, ông Xuân đã phối hợp với các ngành, đoàn thể của thôn và xã đến từng nhà để tuyên truyền, vận động.
 
Cùng với đó, trong các buổi sinh hoạt Chi bộ, họp thôn, ông luôn tôn trọng và phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Bởi vậy, người dân trong thôn luôn đoàn kết, giúp nhau trong cuộc sống cũng như trong phát triển kinh tế.
 
Chia sẻ kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động nhân dân, ông Xuân cho biết: "Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, tôi luôn ý thức nhiệm vụ của người Bí thư Chi bộ là bắc chiếc cầu đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người dân. Muốn mọi người lắng nghe và làm theo trước hết bản thân phải gương mẫu. Trong công việc, người dân phải được biết, được bàn để đi đến sự thống nhất cao. Như thế sẽ quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ và sự đồng thuận trong nhân dân. Khi nhân dân đã đồng thuận thì việc gì cũng thành công”.
 
Nói về Bí thư Chi bộ Nông Đình Xuân, đồng chí Nông Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy xã cho hay: "Bác Xuân luôn phát huy tốt vai trò trong lãnh đạo, chỉ đạo; nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu các phong trào thi đua. Với tinh thần, trách nhiệm của mình, Bí thư Chi bộ Nông Đình Xuân đã góp phần xây dựng Chi bộ thôn Suối Hốc nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương”.

Đảng bộ xã Ngọc Chấn hiện có 145 đảng viên sinh hoạt ở 6 chi bộ. Việc học tập và làm theo gương Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII được Đảng bộ đưa vào nội dung thường xuyên trong các kỳ sinh hoạt. Qua đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có sự thống nhất cao trong tư tưởng, hành động, có tinh thần phấn đấu để noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể và theo chức trách, nhiệm vụ được giao.
 
Các mô hình tập thể "Tuyến đường tự quản” ở thôn Thái Y; "Thắp sáng đường quê” ở thôn Nà Đình, "Sạch đường làng, ngõ xóm” ở thôn Suối Hốc hay mô hình chế biến gỗ rừng trồng; trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả và nuôi cá lồng… là minh chứng cụ thể trong việc học và làm theo Bác ở Ngọc Chấn.
 
Nhờ đó, kinh tế địa phương ngày càng phát triển; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 50,1% (năm 2016) xuống 35,56% (năm 2018); thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 17 triệu đồng/người/năm (vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020).
 
Để có những kết quả nêu trên, đồng chí Nông Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đội ngũ cán bộ, đảng viên đã nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm. Ở mỗi chi bộ thôn, nhân dân đã gắn việc noi gương Bác với đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa…
 
Thời gian tới, Đảng bộ xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các chi bộ triển khai tốt chuyên đề hàng năm theo tinh thần Chỉ thị 05; thường xuyên kiểm tra, giám sát ở chi bộ việc xây dựng, tổ chức học tập, xây dựng kế hoạch tập thể và các kế hoạch cá nhân của mỗi đảng viên gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh…”.

Thanh Chi

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo xã Hán Đà trao đổi với các tổ chức, đoàn thể về kế hoạch triển khai Chỉ thị 05 năm 2019.

Quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, những năm qua, Đảng bộ xã Hán Đà, huyện Yên Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều mô hình, cách làm hay, gắn liền với hoạt động thực tiễn của cuộc sống.

Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục