Ngọc Chấn noi gương Bác

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/9/2018 | 1:56:53 PM

YBĐT - Cùng cán bộ xã Ngọc Chấn, huyện Yên Bình, tôi xuống thôn Suối Hốc để gặp ông Nông Đình Xuân - một trong những bí thư chi bộ tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo lời Bác được tỉnh tuyên dương vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Ngoài phát huy tốt vai trò bí thư chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, ông Nông Đình Xuân (bên trái) còn tích cực phát triển kinh tế gia đình.
Ngoài phát huy tốt vai trò bí thư chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, ông Nông Đình Xuân (bên trái) còn tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Gần 60 năm tuổi đời và ông Xuân đã có 30  năm làm bí thư chi bộ. Thôn Suối Hốc là thôn đặc biệt khó khăn với 156 hộ, 674 nhân khẩu đều là đồng bào Tày. Chi bộ thôn hiện có 23 đảng viên. Để nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hăng hái thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế, ông Xuân đã phối hợp với các ngành, đoàn thể của thôn và xã đến từng nhà để tuyên truyền, vận động.
 
Cùng với đó, trong các buổi sinh hoạt Chi bộ, họp thôn, ông luôn tôn trọng và phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Bởi vậy, người dân trong thôn luôn đoàn kết, giúp nhau trong cuộc sống cũng như trong phát triển kinh tế.
 
Chia sẻ kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động nhân dân, ông Xuân cho biết: "Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, tôi luôn ý thức nhiệm vụ của người Bí thư Chi bộ là bắc chiếc cầu đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người dân. Muốn mọi người lắng nghe và làm theo trước hết bản thân phải gương mẫu. Trong công việc, người dân phải được biết, được bàn để đi đến sự thống nhất cao. Như thế sẽ quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ và sự đồng thuận trong nhân dân. Khi nhân dân đã đồng thuận thì việc gì cũng thành công”.
 
Nói về Bí thư Chi bộ Nông Đình Xuân, đồng chí Nông Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy xã cho hay: "Bác Xuân luôn phát huy tốt vai trò trong lãnh đạo, chỉ đạo; nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu các phong trào thi đua. Với tinh thần, trách nhiệm của mình, Bí thư Chi bộ Nông Đình Xuân đã góp phần xây dựng Chi bộ thôn Suối Hốc nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương”.

Đảng bộ xã Ngọc Chấn hiện có 145 đảng viên sinh hoạt ở 6 chi bộ. Việc học tập và làm theo gương Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII được Đảng bộ đưa vào nội dung thường xuyên trong các kỳ sinh hoạt. Qua đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có sự thống nhất cao trong tư tưởng, hành động, có tinh thần phấn đấu để noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể và theo chức trách, nhiệm vụ được giao.
 
Các mô hình tập thể "Tuyến đường tự quản” ở thôn Thái Y; "Thắp sáng đường quê” ở thôn Nà Đình, "Sạch đường làng, ngõ xóm” ở thôn Suối Hốc hay mô hình chế biến gỗ rừng trồng; trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả và nuôi cá lồng… là minh chứng cụ thể trong việc học và làm theo Bác ở Ngọc Chấn.
 
Nhờ đó, kinh tế địa phương ngày càng phát triển; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 50,1% (năm 2016) xuống 35,56% (năm 2018); thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 17 triệu đồng/người/năm (vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020).
 
Để có những kết quả nêu trên, đồng chí Nông Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đội ngũ cán bộ, đảng viên đã nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm. Ở mỗi chi bộ thôn, nhân dân đã gắn việc noi gương Bác với đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa…
 
Thời gian tới, Đảng bộ xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các chi bộ triển khai tốt chuyên đề hàng năm theo tinh thần Chỉ thị 05; thường xuyên kiểm tra, giám sát ở chi bộ việc xây dựng, tổ chức học tập, xây dựng kế hoạch tập thể và các kế hoạch cá nhân của mỗi đảng viên gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh…”.

Thanh Chi

  •  
Các tin khác

Những thế hệ cựu chiến binh ở Lục Yên không quên được ngày trọng đại 19/5 - sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây chính là dịp để các cựu chiến binh ôn lại truyền thống, bày tỏ niềm tự hào và noi gương Bác Hồ, tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước thân yêu.

Việc vận dụng sáng tạo các mô hình học và làm theo Bác, phù hợp với thực tiễn trên địa bàn huyện Yên Bình chính là nguồn cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhân lên nhiều việc làm hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Mỗi năm 37 tuần học thì khoảng 33 đến 35 tuần, trong giờ chào cờ đầu tuần, thầy cô và học sinh ở Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên được nghe những câu chuyện, những bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong Tháng Thanh niên năm 2019, toàn huyện Yên Bình thực hiện 57 công trình thanh niên, tiêu biểu là công trình xây dựng nhà nhân ái cho người nghèo.

Trong Di chúc, Bác Hồ đã căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục