Học và làm theo Bác ở Chi bộ thôn Cá Nội

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/10/2018 | 8:09:11 AM

YBĐT - Hàng tháng, Chi bộ đã chọn 1 hoặc 2 vấn đề nổi cộm, khó khăn để tập trung giải quyết như vấn đề trồng cây vụ đông trên đất 2 vụ lúa, làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập cho nhân dân...

Bằng những việc làm cụ thể, Chi bộ thôn Cá Nội, xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với đặc thù là một chi bộ nông thôn thuần nông, song thôn Cá Nội đã phát huy tốt tiềm năng kinh tế và vai trò nòng cốt của 29 đảng viên. Phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên trong thực hiện Chỉ thị số 05, hàng tháng, Chi bộ đã chọn 1 hoặc 2 vấn đề nổi cộm, khó khăn để tập trung giải quyết như vấn đề trồng cây vụ đông trên đất 2 vụ lúa, làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập cho nhân dân...
 
Xác định rõ được các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, đồng thời, bám sát những vấn đề đang đặt ra ở địa phương và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, Chi bộ đã thống nhất tập trung cao sự lãnh đạo, huy động nhân dân cùng vào cuộc để thực hiện hoàn thành mục tiêu đề ra.

Với cách làm sáng tạo nên nhiều năm qua, Chi bộ luôn là chi bộ dẫn đầu của Đảng bộ xã trong thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Hàng năm, nhân dân trong thôn đã thực hiện gieo cấy 100% diện tích lúa nước 2 vụ, trồng cây vụ đông trên đất ruộng 2 vụ lúa, trồng rừng, phát triển kinh tế nông lâm nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.
 
Đến nay, thôn có 1 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng giải quyết việc làm cho 4 - 6 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng; 4 hộ kinh doanh cát sỏi; 1 mô hình chăn nuôi gà với quy mô 2.000 con mỗi lứa, doanh thu trên 100 triệu đồng/năm. Đặc biệt, đã có 8 hộ chuyển đổi sang trồng dâu nuôi tằm và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Nhờ vậy, đời sống của nhân dân trong thôn từng bước nâng lên, thu nhập bình quân các hộ dân trong thôn năm 2017 đạt trên 25 triệu đồng; 92% số hộ có nhà xây kiên cố, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,5%; tỷ lệ hộ khá, giàu đạt trên 85%; 100% số hộ dân có phương tiện đi lại, phương tiện nghe nhìn và 70% số hộ có đủ 3 công trình vệ sinh.
 
Đặc biệt, trong xây dựng nông thôn mới, nhân dân thôn Cá Nội đã đóng góp gần 400 triệu đồng, 150 ngày công, hiến 7.200 m2 đất để bê tông hóa hệ thống đường giao thông nội thôn; mở mới 2 tuyến đường với chiều dài 1,8 km; đóng góp 160 triệu đồng xây khuôn viên cảnh quan và nhà văn hóa.

Đồng chí Mai Thị Hạnh - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cá Nội cho biết: "Xác định đây là một cuộc sinh hoạt chính trị lâu dài, bám sát Chương trình hành động của Đảng ủy xã, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch học tập, triển khai tới toàn thể đảng viên, nhân dân bằng những việc làm thiết thực, cụ thể hàng ngày. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn đã làm theo Bác trong việc chấp hành tốt chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới với việc hiến công, hiến kế, hiến đất, tài sản trên đất để làm đường bê tông, xây dựng và hình thành các mô hình kinh tế mới, hiệu quả”.

Thanh Tân

  •  
Các tin khác

Những thế hệ cựu chiến binh ở Lục Yên không quên được ngày trọng đại 19/5 - sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây chính là dịp để các cựu chiến binh ôn lại truyền thống, bày tỏ niềm tự hào và noi gương Bác Hồ, tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước thân yêu.

Việc vận dụng sáng tạo các mô hình học và làm theo Bác, phù hợp với thực tiễn trên địa bàn huyện Yên Bình chính là nguồn cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhân lên nhiều việc làm hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Mỗi năm 37 tuần học thì khoảng 33 đến 35 tuần, trong giờ chào cờ đầu tuần, thầy cô và học sinh ở Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên được nghe những câu chuyện, những bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong Tháng Thanh niên năm 2019, toàn huyện Yên Bình thực hiện 57 công trình thanh niên, tiêu biểu là công trình xây dựng nhà nhân ái cho người nghèo.

Trong Di chúc, Bác Hồ đã căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục