Những điển hình tiên tiến ở Vĩnh Kiên

  • Cập nhật: Thứ năm, 4/10/2018 | 8:06:43 AM

YBĐT - Đó là tập thể Chi bộ thôn Đa Cốc và ông Lạc Quang Mây - Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình. 

Ông Lạc Quang Mây - Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên tham quan một mô hình kinh tế của thanh niên trong thôn.
Ông Lạc Quang Mây - Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên tham quan một mô hình kinh tế của thanh niên trong thôn.


Đồng chí Vũ Thành Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình dẫn chúng tôi đi thăm thôn Đa Cốc. Dọc theo những con đường bê tông rộng phẳng là màu xanh của những vườn cây ăn quả: bưởi, thanh long đang đợi thu hoạch… Đa Cốc hiện hữu một miền quê đang chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Bí thư Chi bộ thôn Đa Cốc - Trần Đình Thi cho biết: "Sau khi được lựa chọn xây dựng mô hình điển hình tiên tiến "Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2020, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực”.

Để nâng cao đời sống, Chi bộ thôn vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, chủ động áp dụng khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, phát triển cây ăn quả phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu vùng và có tiềm năng kinh tế như bưởi Diễn, bưởi Đại Minh khoảng 12 ha; trồng thanh long được 3 ha; trồng cây lâm nghiệp được 30 ha.
 
Đặc biệt, thôn đã vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu vào vụ hè thu và vụ đông được 14 ha đã cho hiệu quả kinh tế gấp 3 - 4 lần trồng lúa. Nhờ vậy, toàn thôn đã có 85 hộ có thu nhập hàng năm từ 30 triệu đến gần 200 triệu đồng; hộ khá giàu chiếm 45% hộ, hộ nghèo giảm xuống còn 6,2% (7 hộ).

Hưởng ứng phong trào XDNTM, sau 7 năm, Chi bộ đã phát động nhân dân hiến được 2.500 m2 đất mở rộng nền đường, kiên cố hóa 1,6/42 km đường trong thôn. Tổng kinh phí thực hiện đạt gần 1,3 tỷ đồng; trong đó, người dân đóng góp chiếm 57%. Ngoài ra, nhân dân còn đóng góp hàng nghìn ngày công kiên cố, bảo dưỡng cho 2,5 km kênh mương; đóng góp 177 triệu đồng xây nhà văn hóa thôn…

Rời thôn Đa Cốc, chúng tôi đến thôn Chanh Yên - Bí thư Đảng ủy xã Vũ Thành Vinh chia sẻ: từ đường cái vào tới thôn Chanh Yên chỉ dài 1,3 km. Tuy nhiên, suốt 7 năm qua, tuyến đường này được nhân dân cả xã nhắc tới như một bài học về lòng quyết tâm, sự đồng thuận và quyết đoán của người dân mở con đường huyết mạch thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương; trong đó, có những đóng góp của đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Lạc Quang Mây.

Chanh Yên là thôn 135 có 101 hộ và cũng là thôn có xuất phát điểm XDNTM thấp nhất ở xã Vĩnh Kiên. Ông Lạc Quang Mây cho biết, trước đây, mọi người thường nói vui: "Chanh Yên chẳng ai muốn tới, đến rồi thì chẳng muốn về” cũng vì đường sá lầy lội, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Năm 2014, thôn nhận được hỗ trợ làm đường NTM từ nguồn vốn 135 và nguồn hỗ trợ 60 - 40 của Nhà nước, ông cùng Ban Chi ủy, các tổ chức đoàn thể phải mở nhiều cuộc họp bàn với nhân dân trong thôn và tổ chức vận động quyên góp tiền, hiến đất, công lao động, phá bỏ cây cối, hoa màu, công trình xây dựng... mới có đoạn đường này.
 
Cái khó nhất trong vận động làm đường bê tông là thay đổi nhận thức của người dân và nói làm sao để người dân thấy lợi ích của việc giao thương thuận lợi, các sản phẩm nông nghiệp không còn bị ép giá nữa, các con cháu được đi lại trên con đường sạch sẽ, an toàn... từ đó để nhân dân hiểu và ủng hộ. Thực tế đã cho thấy, từ ngày có đường bê tông, đời sống người dân đã khởi sắc rất nhiều. Đặc biệt là đã khai thác tốt nguồn lợi kinh tế từ trồng rừng, trồng màu, cây ăn quả...
 
Hơn nữa, từ lợi ích đường sá được kiên cố hóa, nên người dân háo hức mong đợi khi nào có sự hỗ trợ của Nhà nước sẽ lại cùng đóng góp để làm 2 km đường còn lại trong thôn.
 
Hiện nay, toàn thôn có 80 ha rừng kinh tế, 15 ha trồng lúa, trồng màu, 8 ha trồng các giống bưởi: Đại Minh, Diễn, da xanh… và 50% số hộ có thu nhập từ 30 đến trên 100 triệu/năm. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân dân tham gia tích cực...

"Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05, tập thể Chi bộ thôn Đa Cốc và ông Lạc Quang Mây - Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên xứng đáng là điển hình tiên tiến được Đảng ủy xã lựa chọn, đề nghị tuyên dương, khen thưởng” - đồng chí Vũ Thành Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Kiên khẳng định.

Hoài Văn

  •  
Các tin khác
Đồng bào Mông xã Kiên Thành bê tông hóa đường giao thông và vệ sinh môi trường.

Một trong những nội dung được Đảng ủy xã quan tâm chỉ đạo là gắn học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế.

Cán bộ, công chức và người lao động Cục Thuế tỉnh thành kính báo công trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh hăng hái thi đua hướng về kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), cán bộ, công chức, người lao động Cục Thuế tỉnh đã thành kính dâng lên Bác bông hoa tươi thắm là những thành tích mà Đảng bộ, cán bộ, công chức, người lao động Cục Thuế đạt được thời gian qua.

Lãnh đạo xã Phúc Lộc cùng các đại biểu tham  qua mô hình trồng bí xanh cho thu nhập cao của chị Trần Thị Lan ở thôn Đông Thịnh.

Đảng bộ xã xác định bước đi cụ thể, vững chắc theo từng tiêu chí đối với từng năm, từng giai đoạn; phát huy vai trò người dân là chủ thể, Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp (KDN) tỉnh triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo gắn với phát động các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục