Những tập thể, cá nhân làm theo Bác: Bình dị mà lan tỏa

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/10/2018 | 8:04:11 AM

YBĐT - Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và bí thư chi bộ tiêu biểu của tỉnh giai đoạn 2016 - 2018 đã kết thúc, nhưng dư âm vẫn còn đọng mãi.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao biểu trưng và bằng khen cho các bí thư chi bộ tiêu biểu.
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao biểu trưng và bằng khen cho các bí thư chi bộ tiêu biểu.


Là một trong 128 gương mặt tiêu biểu trong Lễ tuyên dương, anh Vũ Trung Sẩu - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Quyết Tâm 2, Đảng bộ xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên chia sẻ: Quyết Tâm 2 là thôn vùng sâu, vùng xa, đông bà con dân tộc thiểu số. Chi bộ có 13 đảng viên. Nhận thức rõ về vị trí, vai trò của một bí thư chi bộ, tôi luôn đề cao trách nhiệm nêu gương người đứng đầu, tiên phong trong mọi công việc, gắn bó mật thiết với nhân dân để tuyên truyền, vận động trong thôn tăng cường đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Bí thư Chi bộ thôn Quyết Tâm 2 luôn gương mẫu, tích cực phổ biến, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng về mục đích, ý nghĩa của XDNTM. Qua đó, nhiều hộ tự nguyện hiến đất làm đường, đóng góp nhiều ngày công, kinh phí để xây dựng các công trình của thôn, xã như xây dựng nhà văn hóa thôn trị giá 220 triệu đồng; bê tông hóa được 500 m đường trục chính và 200 m đường nhánh với giá trị 700 triệu đồng; xây dựng 4 ngầm tràn qua suối trị giá 380 triệu đồng… 

Với đặc thù dân cư trong thôn chủ yếu là dân tộc Dao, phong tục, tập quán trước đây còn lạc hậu, Bí thư Sẩu đã cùng với các đảng viên tích cực tuyên truyền, vận động già làng, những người có uy tín và nhân dân xây dựng mới một nghĩa trang; nhiều năm liền thôn không có người sinh con thứ 3; đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng cải thiện với 67,8% số hộ có kinh tế khá giả, 25,4% số hộ có giá trị tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên; số hộ nghèo, cận nghèo chỉ còn 6,8%.

Một trong những tấm gương tiêu biểu khác là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Việt Thành, huyện Trấn Yên Lê Thị Lụa. Thời điểm Việt Thành triển khai XDNTM, xã chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Chị Lụa xác định rõ mục tiêu XDNTM là phải chủ động, quyết tâm đổi mới cách làm; thay đổi tư duy của mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân để không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước mà tự giác, đồng thuận, nhiệt tình tham gia.

Xác định như vậy, chị Lụa đã cùng lãnh đạo xã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân các thôn thi đua học và làm theo Bác cán bộ, đảng viên, nhân dân đã có sự đồng thuận, tự nguyện hiến trên 57.000 m2 đất; thực hiện tốt quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,5% năm 2011 xuống còn 2,13% năm 2017 với mức thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng, tăng 18 triệu đồng so với năm 2011. 

Sau khi đạt chuẩn NTM năm 2015, đến nay, xã Việt Thành tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 

Ngoài những tấm gương nêu trên, các đồng chí: Nguyễn Xuân Thanh 16 năm liên tục làm Bí thư Chi bộ thôn Thái Bình, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình; Vũ Xuân Thủy, 70 tuổi, 15 năm liên tục làm Bí thư Chi bộ thôn Làng Cần, xã Đại Minh, huyện Yên Bình; Vàng A Sủ - Bí thư Chi bộ thôn Kháo Dê, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu; Vàng A Nhà - Bí thư Chi bộ bản Háng Đăng Dê, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải… là những người luôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới, đoàn kết, gương mẫu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, XDNTM... 

Với phần thưởng và những tình cảm được Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái gửi gắm, các bí thư chi bộ tiêu biểu là những hạt nhân đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm, đi đầu trong mọi hoạt động ở cơ sở để lan tỏa, nhân rộng hơn nữa những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. 

 Mai Linh

  •  
Các tin khác
Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tuổi trẻ Công an tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

YBĐT - Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các chiến sỹ trẻ Công an tỉnh Yên Bái đã góp phần đưa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân gần gũi hơn với nhân dân. 


Giảm chi phí vật tư đầu vào, Nhà máy Giấy Yên Hợp thực hiện tốt việc kiểm tra chất lượng để phân loại giá thu mua tre, vầu, nứa hợp lý.

YBĐT - Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng việc tiết giảm chi phí vật tư đầu vào, Nhà máy Giấy Yên Hợp đã thiết thực học tập và làm theo lời Bác để thành công trong sản xuất, kinh doanh, trở thành một tập thể lao động xuất sắc, đi đầu trong các phong trào thi đua lao động, sản xuất của Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục