Những tập thể, cá nhân làm theo Bác: Bình dị mà lan tỏa

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/10/2018 | 8:04:11 AM

YBĐT - Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và bí thư chi bộ tiêu biểu của tỉnh giai đoạn 2016 - 2018 đã kết thúc, nhưng dư âm vẫn còn đọng mãi.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao biểu trưng và bằng khen cho các bí thư chi bộ tiêu biểu.
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao biểu trưng và bằng khen cho các bí thư chi bộ tiêu biểu.


Là một trong 128 gương mặt tiêu biểu trong Lễ tuyên dương, anh Vũ Trung Sẩu - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Quyết Tâm 2, Đảng bộ xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên chia sẻ: Quyết Tâm 2 là thôn vùng sâu, vùng xa, đông bà con dân tộc thiểu số. Chi bộ có 13 đảng viên. Nhận thức rõ về vị trí, vai trò của một bí thư chi bộ, tôi luôn đề cao trách nhiệm nêu gương người đứng đầu, tiên phong trong mọi công việc, gắn bó mật thiết với nhân dân để tuyên truyền, vận động trong thôn tăng cường đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Bí thư Chi bộ thôn Quyết Tâm 2 luôn gương mẫu, tích cực phổ biến, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng về mục đích, ý nghĩa của XDNTM. Qua đó, nhiều hộ tự nguyện hiến đất làm đường, đóng góp nhiều ngày công, kinh phí để xây dựng các công trình của thôn, xã như xây dựng nhà văn hóa thôn trị giá 220 triệu đồng; bê tông hóa được 500 m đường trục chính và 200 m đường nhánh với giá trị 700 triệu đồng; xây dựng 4 ngầm tràn qua suối trị giá 380 triệu đồng… 

Với đặc thù dân cư trong thôn chủ yếu là dân tộc Dao, phong tục, tập quán trước đây còn lạc hậu, Bí thư Sẩu đã cùng với các đảng viên tích cực tuyên truyền, vận động già làng, những người có uy tín và nhân dân xây dựng mới một nghĩa trang; nhiều năm liền thôn không có người sinh con thứ 3; đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng cải thiện với 67,8% số hộ có kinh tế khá giả, 25,4% số hộ có giá trị tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên; số hộ nghèo, cận nghèo chỉ còn 6,8%.

Một trong những tấm gương tiêu biểu khác là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Việt Thành, huyện Trấn Yên Lê Thị Lụa. Thời điểm Việt Thành triển khai XDNTM, xã chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Chị Lụa xác định rõ mục tiêu XDNTM là phải chủ động, quyết tâm đổi mới cách làm; thay đổi tư duy của mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân để không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước mà tự giác, đồng thuận, nhiệt tình tham gia.

Xác định như vậy, chị Lụa đã cùng lãnh đạo xã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân các thôn thi đua học và làm theo Bác cán bộ, đảng viên, nhân dân đã có sự đồng thuận, tự nguyện hiến trên 57.000 m2 đất; thực hiện tốt quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,5% năm 2011 xuống còn 2,13% năm 2017 với mức thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng, tăng 18 triệu đồng so với năm 2011. 

Sau khi đạt chuẩn NTM năm 2015, đến nay, xã Việt Thành tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 

Ngoài những tấm gương nêu trên, các đồng chí: Nguyễn Xuân Thanh 16 năm liên tục làm Bí thư Chi bộ thôn Thái Bình, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình; Vũ Xuân Thủy, 70 tuổi, 15 năm liên tục làm Bí thư Chi bộ thôn Làng Cần, xã Đại Minh, huyện Yên Bình; Vàng A Sủ - Bí thư Chi bộ thôn Kháo Dê, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu; Vàng A Nhà - Bí thư Chi bộ bản Háng Đăng Dê, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải… là những người luôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới, đoàn kết, gương mẫu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, XDNTM... 

Với phần thưởng và những tình cảm được Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái gửi gắm, các bí thư chi bộ tiêu biểu là những hạt nhân đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm, đi đầu trong mọi hoạt động ở cơ sở để lan tỏa, nhân rộng hơn nữa những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. 

 Mai Linh

  •  
Các tin khác
Thực hiện lời Bác dạy, nhiều giáo viên đã không ngừng nỗ lực và đạt thành tích cao trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Đổi thay rõ nét trong bức tranh giáo dục và đào tạo của tỉnh là mạng lưới trường, lớp giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp đã được sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, hiệu quả. 

Huấn luyện dân quân tại huyện Văn Chấn.

Năm 2018 vừa qua, với phương châm phấn đấu "Mỗi chiến sỹ là một tấm gương”, Ban CHQS huyện đã có 100% cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng và giữ vững Đảng bộ Quân sự huyện "trong sạch, vững mạnh" nhiều năm liền.

Cán bộ Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ làm xét nghiệm.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn: "… Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng…”.

Đồng bào vùng cao được hỗ trợ bằng nhiều biện pháp để khai thác tiềm năng đất đai phát triển chăn nuôi gia súc nâng cao đời sống kinh tế.

Thực hiện ý nguyện của Bác Hồ kính yêu, "Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”, những năm qua, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm và cụ thể hóa các chủ trương, chính sách ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục