Thợ giỏi tiêu biểu học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/10/2018 | 7:48:20 AM

YBĐT - "Giáo sư Võ" là cái tên bạn bè, đồng nghiệp trìu mến dành cho anh Hoàng Duy Võ - Tổ trưởng Tổ Đốt lò, Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn (SKTHLS).

Anh Hoàng Duy Võ trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp.
Anh Hoàng Duy Võ trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp.

Sinh năm 1973 tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, tốt nghiệp Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, rồi năm 2002 anh Võ về công tác tại Công ty cổ phần SKTHLS. Là công nhân kỹ thuật ở tổ sản xuất đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao nhất, anh luôn cố gắng dành thời gian tìm kiếm tài liệu tham khảo, đọc sách, nghiên cứu trên Internet, tận dụng vật tư sẵn có, gia công, lắp đặt, chế tạo thành nhiều thiết bị có giá trị. Năm 2014, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ đốt lò. 

Năm 2010, Công ty cổ phần SKTHLS liên tục ký kết nhiều hợp đồng lớn thì một lò nung bất ngờ gặp sự cố. Trước áp lực tiến độ sản xuất nhằm đáp ứng các đơn đặt hàng, thời gian gấp rút, anh em công nhân tăng cường làm ca nhưng tất cả đều trở nên vô nghĩa khi chiếc lò nung cứ nằm đó mà không thể hoạt động vì không có buzy thay thế do toàn bộ hệ thống lò nung của Công ty sử dụng đều được nhập khẩu trực tiếp từ Cộng hòa Liên Bang Đức. 

Với trách nhiệm của người đảng viên, Tổ trưởng Tổ đốt lò, anh Võ đã ngày đêm mày mò, nghiên cứu, chế tạo thành công buzy đánh lửa bằng các vật liệu có sẵn. Không phải chờ đợi phụ tùng thay thế, sáng kiến chế tạo thành công buzy đánh lửa của anh Võ không chỉ giúp Công ty tiết kiệm chi phí mà còn hoàn thành công việc trước thời gian quy định. Chính sáng kiến này đã giúp anh Võ và đồng nghiệp xuất sắc đạt giải Ba tại Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IV" năm 2010. 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Võ khiêm tốn: "Với tôi, công việc và tình yêu gia đình là điều quý giá, đáng trân trọng nhất. Để có được kết quả này, tôi đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, động viên của lãnh đạo Công ty và sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp rất nhiều. Mỗi khi có thêm sáng kiến được áp dụng là tôi lại có thêm động lực để cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao". 

Bên cạnh sáng kiến chế tạo buzy đánh lửa, trong công việc hàng ngày, anh Võ luôn là người hết sức cẩn trọng, tâm huyết, khoa học; luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, có mặt và xử lý kịp thời mỗi khi lò nung xảy ra sự cố.

Đặc biệt, anh còn thường xuyên cải tiến chương trình nung sản phẩm, sử dụng bộ mở van thay cho bộ hiển thị khối lượng gió, lắp đặt cải tiến hệ thống điện nâng hạ, hành trình đóng, cắt cửa mạch điện, duy trì tránh tắt lò đột ngột… Những sáng tạo trong công việc của anh Võ không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn được áp dụng tiện lợi trong công việc, giảm chi phí giá thành sản phẩm. 

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền Hoàng Duy Võ luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chiến sỹ thi đua cơ sở; được UBND tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công  ty Công nghiệp Tàu thủy tặng bằng khen, giấy khen. Năm 2013, anh còn vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Giao thông - Vận tải vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo của ngành. 

Không chỉ nỗ lực trong việc tìm tòi các giải pháp, tích cực nghiên cứu đưa ra sáng kiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lao động, anh Võ còn là người luôn quan tâm đến đồng nghiệp. Trong lời nói cũng như hành động, anh đều hết sức tình cảm, giản dị, tiết kiệm, là tấm gương sáng về học và làm theo Bác để cán bộ, công nhân trẻ trong Công ty noi theo.

Tấm gương người thợ giỏi Hoàng Duy Võ thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ với đoàn viên, đảng viên, cán bộ, công nhân Công ty cổ phần SKTHLS. Tinh thần "Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn" của Hoàng Duy Võ, chắc chắn sẽ còn đóng góp hơn nữa sức lực, sự sáng tạo của mình cho sự phát triển của Công ty.

Mai Linh

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo Đảng ủy xã Mậu Đông cùng cán bộ thôn Ngọn Ngòi động viên các hộ dân hiến đất mở rộng, bê tông hóa đường giao thông.

Một trong những nội dung đột phá năm 2017 của Đảng bộ Mậu Đông là chỉ đạo các chi bộ, đoàn thể... vận động nhân dân thôn Cầu Khai, thôn 2, thôn 3, thôn 4 và thôn 8 đóng góp kinh phí làm đường bê tông qua đường sắt để nhân dân đi lại thuận lợi và an toàn.

Lãnh đạo xã Hán Đà trao đổi với các tổ chức, đoàn thể về kế hoạch triển khai Chỉ thị 05 năm 2019.

Quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, những năm qua, Đảng bộ xã Hán Đà, huyện Yên Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều mô hình, cách làm hay, gắn liền với hoạt động thực tiễn của cuộc sống.

Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục