Thợ giỏi tiêu biểu học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/10/2018 | 7:48:20 AM

YBĐT - "Giáo sư Võ" là cái tên bạn bè, đồng nghiệp trìu mến dành cho anh Hoàng Duy Võ - Tổ trưởng Tổ Đốt lò, Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn (SKTHLS).

Anh Hoàng Duy Võ trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp.
Anh Hoàng Duy Võ trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp.

Sinh năm 1973 tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, tốt nghiệp Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, rồi năm 2002 anh Võ về công tác tại Công ty cổ phần SKTHLS. Là công nhân kỹ thuật ở tổ sản xuất đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao nhất, anh luôn cố gắng dành thời gian tìm kiếm tài liệu tham khảo, đọc sách, nghiên cứu trên Internet, tận dụng vật tư sẵn có, gia công, lắp đặt, chế tạo thành nhiều thiết bị có giá trị. Năm 2014, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ đốt lò. 

Năm 2010, Công ty cổ phần SKTHLS liên tục ký kết nhiều hợp đồng lớn thì một lò nung bất ngờ gặp sự cố. Trước áp lực tiến độ sản xuất nhằm đáp ứng các đơn đặt hàng, thời gian gấp rút, anh em công nhân tăng cường làm ca nhưng tất cả đều trở nên vô nghĩa khi chiếc lò nung cứ nằm đó mà không thể hoạt động vì không có buzy thay thế do toàn bộ hệ thống lò nung của Công ty sử dụng đều được nhập khẩu trực tiếp từ Cộng hòa Liên Bang Đức. 

Với trách nhiệm của người đảng viên, Tổ trưởng Tổ đốt lò, anh Võ đã ngày đêm mày mò, nghiên cứu, chế tạo thành công buzy đánh lửa bằng các vật liệu có sẵn. Không phải chờ đợi phụ tùng thay thế, sáng kiến chế tạo thành công buzy đánh lửa của anh Võ không chỉ giúp Công ty tiết kiệm chi phí mà còn hoàn thành công việc trước thời gian quy định. Chính sáng kiến này đã giúp anh Võ và đồng nghiệp xuất sắc đạt giải Ba tại Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IV" năm 2010. 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Võ khiêm tốn: "Với tôi, công việc và tình yêu gia đình là điều quý giá, đáng trân trọng nhất. Để có được kết quả này, tôi đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, động viên của lãnh đạo Công ty và sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp rất nhiều. Mỗi khi có thêm sáng kiến được áp dụng là tôi lại có thêm động lực để cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao". 

Bên cạnh sáng kiến chế tạo buzy đánh lửa, trong công việc hàng ngày, anh Võ luôn là người hết sức cẩn trọng, tâm huyết, khoa học; luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, có mặt và xử lý kịp thời mỗi khi lò nung xảy ra sự cố.

Đặc biệt, anh còn thường xuyên cải tiến chương trình nung sản phẩm, sử dụng bộ mở van thay cho bộ hiển thị khối lượng gió, lắp đặt cải tiến hệ thống điện nâng hạ, hành trình đóng, cắt cửa mạch điện, duy trì tránh tắt lò đột ngột… Những sáng tạo trong công việc của anh Võ không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn được áp dụng tiện lợi trong công việc, giảm chi phí giá thành sản phẩm. 

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền Hoàng Duy Võ luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chiến sỹ thi đua cơ sở; được UBND tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công  ty Công nghiệp Tàu thủy tặng bằng khen, giấy khen. Năm 2013, anh còn vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Giao thông - Vận tải vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo của ngành. 

Không chỉ nỗ lực trong việc tìm tòi các giải pháp, tích cực nghiên cứu đưa ra sáng kiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lao động, anh Võ còn là người luôn quan tâm đến đồng nghiệp. Trong lời nói cũng như hành động, anh đều hết sức tình cảm, giản dị, tiết kiệm, là tấm gương sáng về học và làm theo Bác để cán bộ, công nhân trẻ trong Công ty noi theo.

Tấm gương người thợ giỏi Hoàng Duy Võ thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ với đoàn viên, đảng viên, cán bộ, công nhân Công ty cổ phần SKTHLS. Tinh thần "Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn" của Hoàng Duy Võ, chắc chắn sẽ còn đóng góp hơn nữa sức lực, sự sáng tạo của mình cho sự phát triển của Công ty.

Mai Linh

  •  
Các tin khác

Những thế hệ cựu chiến binh ở Lục Yên không quên được ngày trọng đại 19/5 - sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây chính là dịp để các cựu chiến binh ôn lại truyền thống, bày tỏ niềm tự hào và noi gương Bác Hồ, tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước thân yêu.

Việc vận dụng sáng tạo các mô hình học và làm theo Bác, phù hợp với thực tiễn trên địa bàn huyện Yên Bình chính là nguồn cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhân lên nhiều việc làm hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Mỗi năm 37 tuần học thì khoảng 33 đến 35 tuần, trong giờ chào cờ đầu tuần, thầy cô và học sinh ở Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên được nghe những câu chuyện, những bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong Tháng Thanh niên năm 2019, toàn huyện Yên Bình thực hiện 57 công trình thanh niên, tiêu biểu là công trình xây dựng nhà nhân ái cho người nghèo.

Trong Di chúc, Bác Hồ đã căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục