Tuổi trẻ Yên Bái theo chân Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/4/2019 | 8:11:50 AM

YênBái - Từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ Yên Bái góp hàng ngàn ngày công thực hiện trên 4.000 công trình, phần việc thanh niên với trị giá làm lợi trên 35 tỷ đồng. 

Tuổi trẻ Mù Cang Chải chung tay làm đường giao thông nông thôn. (Ảnh: Thu Trang)
Tuổi trẻ Mù Cang Chải chung tay làm đường giao thông nông thôn. (Ảnh: Thu Trang)

Trong Di chúc, Bác Hồ căn dặn: "Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng”, vừa "chuyên”. "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết". 

Bí thư Tỉnh đoàn Đoàn Thị Thanh Tâm cho biết, hiện, toàn tỉnh có 48.001 đoàn viên, trong đó, có 7.648 đoàn viên là đảng viên, chiếm trên 15%; 97.450 hội viên Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái. Thực hiện tốt lời căn dặn của Người, những năm qua, Tỉnh đoàn Yên Bái luôn chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN).  

Đặc biệt, thông qua các đợt sinh hoạt chính trị như: "Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; "Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”; "Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn”; sinh hoạt chuyên đề, xây dựng thư mục "Nghị quyết Đại hội Đảng và hành động của tuổi trẻ”... đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo dấu ấn sâu sắc trong xã hội và nhân dân. 

Cùng với giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống... Phong trào "Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” luôn được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai sâu rộng có hiệu quả. 

Theo đó, các cấp bộ Đoàn cụ thể hóa Phong trào đến từng đối tượng thanh niên, vận động cán bộ, ĐVTN tích cực thi đua học tập, lao động, sản xuất, đặc biệt là việc giúp dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... 

Anh Trần Bình Trọng - Bí thư Huyện đoàn Trạm Tấu cho biết: "Khắc ghi lời căn dặn trong Di chúc của Bác Hồ, Huyện đoàn Trạm Tấu luôn đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN, tập trung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng phong trào thanh niên tình nguyện…”. 

Đối với tuổi trẻ Yên Bình, ngay trong tháng 3/2019 đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ. Bí thư Huyện đoàn Yên Bình Nguyễn Thị Ngà cho biết: "Thông qua các hoạt động "Tuổi trẻ Yên Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác” và tổ chức các buổi tọa đàm về Bác Hồ giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, đẩy mạnh giáo dục lý tuởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới”. 

Với phương châm "Đâu cần thanh niên có/Việc gì khó có thanh niên”, từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ Yên Bái (TTYB) góp hàng ngàn ngày công thực hiện trên 4.000 công trình, phần việc thanh niên với trị giá làm lợi trên 35 tỷ đồng. Tuổi trẻ Trạm Tấu giúp dân thu hoạch lúa.

Nổi bật là khai hoang 43 ha ruộng bậc thang giúp nhân dân mở rộng diện tích canh tác kết hợp phát triển du lịch tại huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải; Cụm công trình "Hỗ trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả cơn bão số 3” năm 2018; tu sửa và làm mới 145 km đường giao thông nông thôn; xóa 90 nhà dột nát; sửa chữa, giúp đỡ xây dựng 36 nhà nhân ái, 6 nhà tình nghĩa; bê tông hóa  3.790 m2 sân chơi cho thanh thiếu nhi; thắp sáng 32,5 km đường quê; chương trình trồng mới 40 ha tre Bát độ tại huyện Trấn Yên...

Trong giai đoạn cách mạng mới, trong xu thế hội nhập hiện nay, việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ theo Di chúc của Bác là hết sức cần thiết. Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, Đảng ta phải thường xuyên quan tâm giáo dục, bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ, đào tạo họ thành những người kế thừa vừa "hồng”, vừa "chuyên” để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Cụ thể lời dạy của Người, Tỉnh đoàn đã thành lập Câu lạc bộ Trí thức trẻ với nòng cốt 80 thành viên là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đảng, đoàn thể, cơ quan quản lý Nhà nước, đơn vị sự nghiệp cấp huyện, tỉnh tham gia sinh hoạt. Đây là lực lượng chủ chốt tham mưu đóng góp nâng cao chất lượng phong trào thanh niên và các hoạt động của Đoàn - Hội, phát huy năng lực, vai trò của trí thức trẻ trong nâng cao trình độ, kiến thức cho thanh niên.

Phát huy những kết quả đạt được và lập thành tích kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, trong năm 2019, TTYB sẽ có nhiều hoạt động như: phát động đợt thi đua trong tuổi trẻ toàn tỉnh với chủ đề "TTYB nhớ lời Di chúc theo chân Bác” gắn với phát động "Năm Thanh niên tình nguyện"; thực hiện các công trình, phần việc thanh niên với chủ đề "Công trình thanh niên làm theo lời Bác”, tọa đàm "Lý tưởng cách mạng của thanh niên Việt Nam thời đại mới theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”… 

Qua đó, để mỗi tập thể, cá nhân cán bộ, ĐVTN soi mình vào những yêu cầu, kỳ vọng, định hướng của Người để phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để cùng với cả hệ thống chính trị để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Văn Tuấn

Tags Tuổi trẻ Yên Bái Trạm Tấu Yên Bình

  •  
Các tin khác
Anh Đinh Trung Hà cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác, bảo vệ rừng.

Lớn lên trên mảnh đất Văn Yên - nơi có những cánh rừng xanh bạt ngàn và đồi quế thơm ngào ngạt, ngay từ nhỏ, anh Đinh Trung Hà, sinh năm 1979 đã có ước mơ được làm công việc gắn bó với rừng để cống hiến công sức, trí tuệ của mình bảo vệ rừng. Mong ước đó đã hun đúc, thôi thúc anh chọn nghề kiểm lâm - một nghề lắm vất vả, gian nan và nhiều hiểm nguy.

Đồng bào Mông xã Kiên Thành bê tông hóa đường giao thông và vệ sinh môi trường.

Một trong những nội dung được Đảng ủy xã quan tâm chỉ đạo là gắn học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế.

Cán bộ, công chức và người lao động Cục Thuế tỉnh thành kính báo công trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh hăng hái thi đua hướng về kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), cán bộ, công chức, người lao động Cục Thuế tỉnh đã thành kính dâng lên Bác bông hoa tươi thắm là những thành tích mà Đảng bộ, cán bộ, công chức, người lao động Cục Thuế đạt được thời gian qua.

Lãnh đạo xã Phúc Lộc cùng các đại biểu tham  qua mô hình trồng bí xanh cho thu nhập cao của chị Trần Thị Lan ở thôn Đông Thịnh.

Đảng bộ xã xác định bước đi cụ thể, vững chắc theo từng tiêu chí đối với từng năm, từng giai đoạn; phát huy vai trò người dân là chủ thể, Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục