Văn Yên nhân rộng mô hình điển hình học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 1:55:46 PM

YênBái - Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ huyện Văn Yên xác định 12 lĩnh vực để xây dựng và nhân rộng mô hình, gương điển hình.

Đó là: mô hình chi bộ thôn, bản, tổ dân phố kiểu mẫu, khu dân cư điển hình tiên tiến; mô hình thi đua xây dựng nông thôn mới; điển hình trong sản xuất - kinh doanh và phát triển kinh tế hộ gia đình; điển hình tiên tiến trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, lực lượng vũ trang; mô hình cơ quan, đơn vị kiểu mẫu và tổ chức hội, đoàn thể tiêu biểu, gương cán bộ, công chức, viên chức điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác. 

Năm 2017, các chi, đảng bộ cơ sở đã đăng ký xây dựng được 149 mô hình tập thể, 50 mô hình hộ gia đình, 94 gương cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Năm 2018, 6 đảng bộ cơ sở đăng ký điều chỉnh, thay thế 7 mô hình không hiệu quả hoặc khó có khả năng nhân rộng. Đồng thời, bổ sung mới 11 mô hình, gương điển hình để tập trung chỉ đạo thực hiện, đưa tổng số mô hình gương điển hình tiên tiến của huyện lên 302 tập thể và cá nhân. 

Năm 2019, huyện đã đăng ký bổ sung 6 mô hình, 6 gương điển hình và điều chỉnh 1 mô hình đăng ký với tỉnh, đưa tổng số mô hình, gương điển hình đăng ký xây dựng cấp tỉnh lên 26 tập thể, cá nhân. Việc xây dựng và nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến ở Đảng bộ huyện Văn Yên đã trở thành phong trào thi đua toàn diện và rộng khắp, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân. 

Từ năm 2017 - 2018, cấp cơ sở đã biểu dương, khen thưởng 108 tập thể và 382 cá nhân; cấp huyện biểu dương, khen thưởng 38 tập thể và 73 cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Tiêu biểu là mô hình kinh tế tổng hợp của ông Lý A Dèn ở thôn Ngòi Cài, xã Lâm Giang. Ông trồng 30 ha quế và chăn nuôi đàn trâu 37 con. 

Ông Dèn chia sẻ: "Noi gương Bác, gia đình tôi đã chủ động phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương, khắc phục khó khăn để trồng quế, nuôi trâu, khai hoang ruộng nước. Hiện nay, tổng giá trị tài sản của gia đình có gần 27 tỷ đồng, bình quân thu nhập mỗi năm trừ chi phí đạt khoảng 500 triệu đồng. Chúng tôi từ hộ nghèo đói, khó khăn đã khấm khá, con cái được đến trường”.  

Đồng chí Hà Đức Anh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao đổi, để xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, Đảng bộ huyện tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến. 

Đảm bảo cho các điển hình tiên tiến bộc lộ và khẳng định mình trong thực tiễn, Đảng bộ tiếp tục hướng xây dựng và nhân rộng điển hình vào nhiệm vụ trọng tâm, việc khó, việc mới, thử thách trong môi trường khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao.

Quan tâm, chú trọng biểu dương, khen thưởng các mô hình, điển hình tiên tiến; tích cực tuyên truyền, cổ vũ, động viên và tạo ra sức lan tỏa trong Đảng và trong nhân dân. Đặc biệt là thực hiện đổi mới lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc, làm lướt hoặc thiếu quan tâm, triển khai hình thức.

Ngọc Sơn

Tags Văn Yên mô hình điển hình tiên tiến

  •  
Các tin khác

Đảng bộ Văn phòng UBND tỉnh có 98 đảng viên, sinh hoạt tại 8 chi bộ trực thuộc với nhiệm vụ tham mưu, phục vụ, tổng hợp, giúp việc cho lãnh đạo UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn toàn tỉnh; quản lý, vận hành Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công và Nhà khách Hào Gia.

Học viên tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới nhận chứng chỉ khóa học.

Trong Di chúc của mình, nói về đoàn viên và thanh niên (ĐVTN), Bác căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Thực hiện lời dạy của Bác, Thị ủy Nghĩa Lộ luôn quan tâm tới công tác đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Một trong những nội dung được chú trọng đó là việc giáo dục, bồi dưỡng chính trị, tư tưởng cho ĐVTN.

Cán bộ, bác sĩ Khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị 103 khám sức khỏe cho bệnh nhân.

Với chủ đề xuyên suốt “Hết lòng vì người bệnh”, thời gian qua, Khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị (ĐKHN) 103 đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nâng cao tinh thần phục vụ, trách nhiệm và y đức của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Mới đây, Khoa đã vinh dự được nhận Giấy khen của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05.

Ông Trần Văn Ly chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong lấy mật.

Đồng chí Bùi Ngọc Kỳ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Vân Hội, huyện Trấn Yên đưa chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của ông Trần Văn Ly ở thôn Minh Phú nằm dưới chân núi Bụt. Ông Ly từng làm Trưởng thôn Minh Phú 10 năm và nay làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Vân Hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục