Văn Yên nhân rộng mô hình điển hình học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 1:55:46 PM

YênBái - Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ huyện Văn Yên xác định 12 lĩnh vực để xây dựng và nhân rộng mô hình, gương điển hình.

Đó là: mô hình chi bộ thôn, bản, tổ dân phố kiểu mẫu, khu dân cư điển hình tiên tiến; mô hình thi đua xây dựng nông thôn mới; điển hình trong sản xuất - kinh doanh và phát triển kinh tế hộ gia đình; điển hình tiên tiến trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, lực lượng vũ trang; mô hình cơ quan, đơn vị kiểu mẫu và tổ chức hội, đoàn thể tiêu biểu, gương cán bộ, công chức, viên chức điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác. 

Năm 2017, các chi, đảng bộ cơ sở đã đăng ký xây dựng được 149 mô hình tập thể, 50 mô hình hộ gia đình, 94 gương cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Năm 2018, 6 đảng bộ cơ sở đăng ký điều chỉnh, thay thế 7 mô hình không hiệu quả hoặc khó có khả năng nhân rộng. Đồng thời, bổ sung mới 11 mô hình, gương điển hình để tập trung chỉ đạo thực hiện, đưa tổng số mô hình gương điển hình tiên tiến của huyện lên 302 tập thể và cá nhân. 

Năm 2019, huyện đã đăng ký bổ sung 6 mô hình, 6 gương điển hình và điều chỉnh 1 mô hình đăng ký với tỉnh, đưa tổng số mô hình, gương điển hình đăng ký xây dựng cấp tỉnh lên 26 tập thể, cá nhân. Việc xây dựng và nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến ở Đảng bộ huyện Văn Yên đã trở thành phong trào thi đua toàn diện và rộng khắp, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân. 

Từ năm 2017 - 2018, cấp cơ sở đã biểu dương, khen thưởng 108 tập thể và 382 cá nhân; cấp huyện biểu dương, khen thưởng 38 tập thể và 73 cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Tiêu biểu là mô hình kinh tế tổng hợp của ông Lý A Dèn ở thôn Ngòi Cài, xã Lâm Giang. Ông trồng 30 ha quế và chăn nuôi đàn trâu 37 con. 

Ông Dèn chia sẻ: "Noi gương Bác, gia đình tôi đã chủ động phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương, khắc phục khó khăn để trồng quế, nuôi trâu, khai hoang ruộng nước. Hiện nay, tổng giá trị tài sản của gia đình có gần 27 tỷ đồng, bình quân thu nhập mỗi năm trừ chi phí đạt khoảng 500 triệu đồng. Chúng tôi từ hộ nghèo đói, khó khăn đã khấm khá, con cái được đến trường”.  

Đồng chí Hà Đức Anh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao đổi, để xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, Đảng bộ huyện tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến. 

Đảm bảo cho các điển hình tiên tiến bộc lộ và khẳng định mình trong thực tiễn, Đảng bộ tiếp tục hướng xây dựng và nhân rộng điển hình vào nhiệm vụ trọng tâm, việc khó, việc mới, thử thách trong môi trường khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao.

Quan tâm, chú trọng biểu dương, khen thưởng các mô hình, điển hình tiên tiến; tích cực tuyên truyền, cổ vũ, động viên và tạo ra sức lan tỏa trong Đảng và trong nhân dân. Đặc biệt là thực hiện đổi mới lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc, làm lướt hoặc thiếu quan tâm, triển khai hình thức.

Ngọc Sơn

Tags Văn Yên mô hình điển hình tiên tiến

  •  
Các tin khác
Đồng bào Mông xã Kiên Thành bê tông hóa đường giao thông và vệ sinh môi trường.

Một trong những nội dung được Đảng ủy xã quan tâm chỉ đạo là gắn học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế.

Cán bộ, công chức và người lao động Cục Thuế tỉnh thành kính báo công trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh hăng hái thi đua hướng về kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), cán bộ, công chức, người lao động Cục Thuế tỉnh đã thành kính dâng lên Bác bông hoa tươi thắm là những thành tích mà Đảng bộ, cán bộ, công chức, người lao động Cục Thuế đạt được thời gian qua.

Lãnh đạo xã Phúc Lộc cùng các đại biểu tham  qua mô hình trồng bí xanh cho thu nhập cao của chị Trần Thị Lan ở thôn Đông Thịnh.

Đảng bộ xã xác định bước đi cụ thể, vững chắc theo từng tiêu chí đối với từng năm, từng giai đoạn; phát huy vai trò người dân là chủ thể, Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp (KDN) tỉnh triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo gắn với phát động các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục