Những phụ nữ làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/8/2019 | 8:07:08 AM

YênBái - Học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, đã có nhiều tấm gương phụ nữ các dân tộc Yên Bái tiêu biểu trong lao động sản xuất, công tác Hội, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển như Bác từng mong muốn.

Chị Lưu Thị Quế - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Trạm Tấu (thứ 3, trái sang) vận động chị em thôn Háng Tây, xã Pá Lau hỗ trợ nhau cấy lúa vụ mùa.
Chị Lưu Thị Quế - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Trạm Tấu (thứ 3, trái sang) vận động chị em thôn Háng Tây, xã Pá Lau hỗ trợ nhau cấy lúa vụ mùa.

Là người con của đồng bào dân tộc Thái, chị Hà Thị Chiển - Trưởng thôn Nậm Đông 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ luôn có ý chí vượt khó vươn lên. Chồng chị mất sớm, con nhỏ, kinh tế eo hẹp nhưng chị vẫn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Mặc dù là thôn xa nhất của xã, 100% dân số là người dân tộc thiểu số, các hộ gia đình sống rải rác, địa hình đi lại khó khăn nhưng chị Chiển luôn kịp thời đưa các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân lồng ghép với việc học tập và làm theo lời Bác. 

Chị lấy lời dạy tiết kiệm của Người để giáo dục ý thức tiết kiệm trong hội viên và nhân dân; tiết kiệm chi tiêu để tích lũy vốn phát triển các mô hình kinh tế. Chị cùng với Chi bộ vận động nhân dân hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng góp phần xây dựng nông thôn mới. 

Nhờ sự đóng góp tích cực của chị, đến nay, thôn Nậm Đông 2 chỉ còn 6 hộ nghèo. Chị đã được UBND tỉnh, thị xã Nghĩa Lộ biểu dương, khen thưởng vì đã có thành tích trong phong trào thi đua "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Ở thôn Tân Thành, xã Đại Phác, huyện Văn Yên, chị Nguyễn Thị Lý - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ cũng là một cán bộ Hội luôn gương mẫu. 15 năm tham gia công tác Hội, chị đã đến từng nhà, nắm bắt từng hoàn cảnh của từng chị em để chọn những việc làm cụ thể gắn với phong trào của Hội Chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ nhau, trong đó có 13 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để họ vươn lên ổn định cuộc sống. Năm 2016, chị vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước; Hội LHPN huyện cũng tặng chị nhiều giấy khen trong quá trình công tác.

Tại vùng cao Trạm Tấu, chị Lưu Thị Quế - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thường xuyên sâu sát cơ sở để tuyên truyền cho chị em xây dựng chuồng trại xa nhà, không thả rông gia súc, giữ sạch đường làng ngõ xóm và sản xuất rau an toàn. 

Kết quả, toàn huyện đã có 1 mô hình chi hội phụ nữ "5 không, 3 sạch” tại xã Hát Lừu; 24 mô hình "nhà sạch vườn đẹp”; duy trì 14 vườn rau dinh dưỡng tại 6 xã dự án; 12 hố rác gia đình và công cộng... Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị luôn gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với công tác Hội. 

Đặc biệt, là phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; các cuộc vận động: "Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Chị còn giúp đỡ chị em nâng cao vị thế vai trò của người phụ nữ dân tộc thiểu số, chăm lo, bảo vệ lợi ích cho chị em, giúp đỡ chị em làm kinh tế, góp phần nâng cao uy tín và trở thành chỗ dựa tin cậy, thu hút đông đảo chị em tham gia sinh hoạt Hội. 

Các chị Hà Thị Chiển, Nguyễn Thị Lý, Lưu Thị Quế là những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của phụ nữ các dân tộc Yên Bái. Qua đó, góp phần phát huy tinh thần đoàn kết trong cán bộ, hội viên phụ nữ, vận động chị em tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, nhiệm vụ của Hội. 

Minh Huyền

Tags phụ nữ Yên Bái làm theo lời Bác Chỉ thị 05

  •  
Các tin khác
Anh Đinh Trung Hà cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác, bảo vệ rừng.

Lớn lên trên mảnh đất Văn Yên - nơi có những cánh rừng xanh bạt ngàn và đồi quế thơm ngào ngạt, ngay từ nhỏ, anh Đinh Trung Hà, sinh năm 1979 đã có ước mơ được làm công việc gắn bó với rừng để cống hiến công sức, trí tuệ của mình bảo vệ rừng. Mong ước đó đã hun đúc, thôi thúc anh chọn nghề kiểm lâm - một nghề lắm vất vả, gian nan và nhiều hiểm nguy.

Đồng bào Mông xã Kiên Thành bê tông hóa đường giao thông và vệ sinh môi trường.

Một trong những nội dung được Đảng ủy xã quan tâm chỉ đạo là gắn học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế.

Cán bộ, công chức và người lao động Cục Thuế tỉnh thành kính báo công trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh hăng hái thi đua hướng về kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), cán bộ, công chức, người lao động Cục Thuế tỉnh đã thành kính dâng lên Bác bông hoa tươi thắm là những thành tích mà Đảng bộ, cán bộ, công chức, người lao động Cục Thuế đạt được thời gian qua.

Lãnh đạo xã Phúc Lộc cùng các đại biểu tham  qua mô hình trồng bí xanh cho thu nhập cao của chị Trần Thị Lan ở thôn Đông Thịnh.

Đảng bộ xã xác định bước đi cụ thể, vững chắc theo từng tiêu chí đối với từng năm, từng giai đoạn; phát huy vai trò người dân là chủ thể, Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục