Học Bác để “trồng người”

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/9/2019 | 7:51:34 AM

YênBái - Công đoàn Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Phình Hồ được Huyện ủy Trạm Tấu chọn làm điểm xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2020.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Phình Hồ trong giờ ăn trưa tại trường.
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Phình Hồ trong giờ ăn trưa tại trường.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng thực hiện Chỉ thị 05 sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác dạy và học, Công đoàn nhà trường đã tham mưu với Chi bộ thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình. 

Theo đó, Công đoàn đã xây dựng quỹ giúp gia đình đoàn viên gặp khó khăn phát triển kinh tế, tổ chức tặng quần, áo, đồ dùng học tập học sinh nghèo, huy động đoàn viên công đoàn góp công sửa chữa công trình lớp học, khu vui chơi cho học sinh bán trú. Qua đó, đóng góp thúc đẩy phong trào dạy và học của trường. 

Là giáo viên lâu năm của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Phình Hồ, cô giáo Hà Thị Hương Lan luôn khắc ghi lời dạy của Bác: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. 

Bởi vậy, cô Lan luôn tâm niệm trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của người giáo viên là chăm lo cho con em đồng bào dân tộc trở thành công dân tốt, người lao động tốt, nhất là ở một nơi mà hầu hết là đồng bào Mông sinh sống. 

Từ suy nghĩ đó, ngoài thời gian lên lớp, cô còn dành nhiều thời gian, công sức làm đồ dùng dạy học, tìm tòi, đúc kết từ thực tiễn để có những cách dạy mới, biện pháp rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh bán trú. Qua đó, giúp cho một tiết học các em học sinh vùng cao được dễ hiểu, dễ nhớ và có hứng thú hơn với mỗi giờ học. 

Nhờ đó, những năm qua tỷ lệ học sinh do cô giảng dạy được lên lớp thẳng luôn đạt 100%, không có học sinh vi phạm kỷ luật. Bản thân cô luôn đạt danh hiệu lớp chủ nhiệm tiên tiến, nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục ở vùng khó khăn. 

Thầy giáo Trần Tiến Chính - Chủ tịch Công đoàn nhà trường cho biết: "Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần giúp mỗi đoàn viên có trách nhiệm hơn với công việc được giao, quan tâm chia sẻ với những đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời nâng cao chất lượng dạy và học của thầy trò nhà trường”. 

Sau hơn 2 năm triển khai mô hình, điển hình tiên tiến, Công đoàn trường đã xây dựng được các phong trào thi đua hiệu quả như Phong trào "Hai tốt"; Phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; Phong trào "Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh". Có 2 tổ và 31 đoàn viên đăng ký thực hiện xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Đến nay, nhà trường đã có 16% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 80% đoàn viên công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; có 1 sáng kiến được hội đồng sáng kiến cấp huyện công nhận; 4 sáng kiến được hội đồng khoa học ngành xếp loại từ khá trở lên. 

Cán bộ đoàn viên, công nhân viên nhà trường tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ các quỹ từ thiện như: ủng hộ "Kho thóc khuyến học”; Quỹ "Tấm lòng vàng"; Quỹ "Vì phụ nữ công nhân lao động nghèo”; Quỹ Hỗ trợ đoàn viên lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... 

Với những kết quả đã đạt được, năm 2018 Công đoàn Tiểu học và Trung học cơ sở xã Phình Hồ đã được Đảng bộ huyện Trạm Tấu khen thưởng đơn vị có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Anh Dũng

Tags Phình Hồ dân tộc bán trú

  •  
Các tin khác
Anh Đinh Trung Hà cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác, bảo vệ rừng.

Lớn lên trên mảnh đất Văn Yên - nơi có những cánh rừng xanh bạt ngàn và đồi quế thơm ngào ngạt, ngay từ nhỏ, anh Đinh Trung Hà, sinh năm 1979 đã có ước mơ được làm công việc gắn bó với rừng để cống hiến công sức, trí tuệ của mình bảo vệ rừng. Mong ước đó đã hun đúc, thôi thúc anh chọn nghề kiểm lâm - một nghề lắm vất vả, gian nan và nhiều hiểm nguy.

Đồng bào Mông xã Kiên Thành bê tông hóa đường giao thông và vệ sinh môi trường.

Một trong những nội dung được Đảng ủy xã quan tâm chỉ đạo là gắn học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế.

Cán bộ, công chức và người lao động Cục Thuế tỉnh thành kính báo công trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh hăng hái thi đua hướng về kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), cán bộ, công chức, người lao động Cục Thuế tỉnh đã thành kính dâng lên Bác bông hoa tươi thắm là những thành tích mà Đảng bộ, cán bộ, công chức, người lao động Cục Thuế đạt được thời gian qua.

Lãnh đạo xã Phúc Lộc cùng các đại biểu tham  qua mô hình trồng bí xanh cho thu nhập cao của chị Trần Thị Lan ở thôn Đông Thịnh.

Đảng bộ xã xác định bước đi cụ thể, vững chắc theo từng tiêu chí đối với từng năm, từng giai đoạn; phát huy vai trò người dân là chủ thể, Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục