Đinh Trung Hà - người cán bộ kiểm lâm làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/9/2019 | 7:49:33 AM

YênBái - Lớn lên trên mảnh đất Văn Yên - nơi có những cánh rừng xanh bạt ngàn và đồi quế thơm ngào ngạt, ngay từ nhỏ, anh Đinh Trung Hà, sinh năm 1979 đã có ước mơ được làm công việc gắn bó với rừng để cống hiến công sức, trí tuệ của mình bảo vệ rừng. Mong ước đó đã hun đúc, thôi thúc anh chọn nghề kiểm lâm - một nghề lắm vất vả, gian nan và nhiều hiểm nguy.

Anh Đinh Trung Hà cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác, bảo vệ rừng.
Anh Đinh Trung Hà cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác, bảo vệ rừng.

Trải qua công tác tại Hạt Kiểm lâm Văn Yên, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh, từ 2005 đến nay, anh về công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Trấn Yên và hiện là Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Hưng Khánh, phụ trách địa bàn 4 xã: Hồng Ca, Lương Thịnh, Hưng Thịnh, Hưng Khánh. 

Đây là địa bàn có diện tích rừng và đất lâm nghiệp rộng lớn với trên 18.000 ha (chiếm 36% diện tích rừng toàn huyện). Nơi đây từng là "điểm nóng” về vi phạm khai thác, vận chuyển buôn bán lâm sản trái phép và lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy. 

Tâm huyết với công việc, lúc nào anh cũng nhớ tới lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ kiểm lâm: "Các cô, các chú cần hết sức chú ý vấn đề bảo vệ rừng. Nếu cứ để tình trạng đồng bào phá một ít, nông trường phá một ít, công trường phá một ít, thậm chí đoàn thăm dò địa chất cũng phá một ít thì rất tai hại. Phá rừng thì dễ nhưng gây dựng lại rừng phải mất hàng chục năm...”.

Tình trạng "chảy máu rừng” đã khiến anh Hà mất ăn, mất ngủ nhiều đêm. Anh luôn trăn trở để tìm ra biện pháp hữu hiệu khắc phục tình trạng này. Ngoài phối hợp với anh em trong đơn vị tăng cường tuần tra, canh gác rừng; áp dụng khoa học công nghệ trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, theo dõi cảnh báo sớm cháy rừng..., tranh thủ những lúc rảnh rỗi hay những buổi lên nương, lên rẫy cùng bà con, những buổi sinh hoạt ở các thôn, bản, anh lại trò chuyện, tâm sự cùng người dân, giúp bà con hiểu rõ vai trò, giá trị của rừng để từ đó không phá rừng, lấn chiếm đất rừng, cùng nhau chung tay bảo vệ rừng. 

Anh cũng hiểu, người dân sinh sống ở địa bàn anh phụ trách chủ yếu sống dựa vào rừng nên rừng cũng dễ trở thành nguồn khai thác, dễ bị tàn phá nếu không hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bảo vệ rừng. Vì thế, bằng kiến thức, kinh nghiệm, hiểu biết của mình và thực hiện "mưa dầm thấm lâu”, anh Hà đã thuyết phục được bà con thay đổi tư duy, cách làm. 

Từ chỗ phá rừng để đổi lấy miếng ăn, bà con đã biết cách trồng rừng để cải thiện cuộc sống, tích cực tham gia vào các dự án trồng rừng sản xuất, trồng rừng thâm canh cây gỗ lớn, trồng tre Bát độ, trồng quế, xây dựng vườn ươm cây giống... 

Đến nay, đời sống người dân các xã nơi anh Hà phụ trách đã được nâng lên rõ nét. Sự nỗ lực của anh Hà cùng các cán bộ kiểm lâm của huyện Trấn Yên đã góp phần giúp hơn 51.000 ha rừng huyện ngày càng xanh tốt. 

Với những nỗ lực của mình, anh Hà đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp ủy Đảng, của ngành Kiểm lâm. Anh được suy tôn là cá nhân tiêu biểu, được Hạt Kiểm lâm huyện Trấn Yên chọn là nhân vật trong câu chuyện kể tại Hội thi kể chuyện về Bác Hồ năm 2019 và đã giành được thành tích khá cao.

Hồng Oanh

  •  
Các tin khác

Hưởng ứng việc học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, ông Đặng Xuân Hiện, dân tộc Dao, Trưởng thôn Ghềnh Ngai, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên đã góp phần không nhỏ xây dựng thôn bản ngày một ấm no.

Đến nay, trên địa bàn huyện Văn Yên đã có 381 hội viên CCB sản xuất, kinh doanh giỏi (34 hội viên được Trung ương Hội công nhận là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi); 3 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã, 9 tổ hợp tác, 29 trang trại, 276 gia trại chăn nuôi gia súc gia cầm, vườn, ao, chuồng và 189 cơ sở kinh doanh dịch vụ tổng hợp do hội viên CCB làm chủ.

Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh thuộc các trường trên địa bàn huyện Lục Yên tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường và liên chi đội tổ chức.

Công tác giáo dục truyền thống, tiếp bước cha anh được các cơ sở Đội thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú thông qua các phong trào: "Em yêu lịch sử Việt Nam”, "Kế hoạch nhỏ”, thực hiện Cuộc vận động "Thiếu nhi Lục Yên thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”...

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Mình dành nhiều sự quan tâm và tình cảm đối với lực lượng công an nhân dân, đặc biệt là lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Nhân kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống của lực lượng cảnh sát PCCC (04/10/1961 - 04/10/2019) và 18 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (04/10/2001 - 04/10/2019), chúng ta cùng tìm hiểu về tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công tác PCCC và lực lượng cảnh sát PCCC.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục